Cập nhật vào 30/09
Mùng 1 có kiêng ăn trứng gà không? Mùng 1 ăn trứng gà có sao không là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây.
Mùng 1 có kiêng ăn trứng gà không?
Vấn đề nên ăn gì mùng 1 cho đỏ, không nên ăn gì mùng 1 để tránh xui xẻo được rất nhiều người quan tâm và tìm đọc nhằm mong muốn có khởi đầu tháng mới tốt lành và bình an, may mắn. Quan niệm nên ăn, không nên ăn gì mùng cho đến nay vẫn được nhiều người truyền nhau, bởi theo suy nghĩ của đại đa số mọi người thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mình kiêng ăn những món mang ý nghĩa xấu trong ngày mùng 1 cũng không có gì quá khó khăn, thực hiện sẽ giúp tâm lý thoải mái, thư thái.
Mùng 1 ăn trứng gà có sao không là một trong những thắc mắc của khá nhiều bạn đọc. Họ không biết liệu ăn trứng mùng 1 âm lịch liệu có ảnh hưởng gì đến vận số cả tháng không. Cùng chúng tôi giải đáp nhé.
Quan niệm xưa cho rằng trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn, đủ đầy, gắn bó, hạnh phúc, nó là điểm bắt đầu và cũng là điểm kết thúc. Trứng gà cũng mang ý nghĩa cho sự bình an, khởi nguồn sự sống, niềm tin vào những điều tốt đẹp. Bởi vậy nhiều mâm cơm gia đình trong ngày đầu tháng không thể thiếu món ăn được chế biến từ trứng gà.
Xuất hiện dưới vô vàn ý nghĩa, trứng gà sẽ mang đến sự may mắn, hạnh phúc cho gia chủ; ngăn chặn được những điều xấu không may xảy ra. Việc ăn trứng gà cũng như việc ăn gà được coi là sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.
Mùng 1 có nên ăn trứng gà lộn không?
Việc ăn trứng gà bình thường vào ngày mùng 1 được đánh giá là tốt, mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân. Thế nhưng trứng gà lộn thì không. Theo quan điểm dân gian xưa, thì từ “lộn” trong trứng gà lộn, trứng vịt lộn mang ý nghĩa đảo lộn, không tốt lành, mọi thứ xáo trộn, xui xẻo không như mong muốn. Do vậy trong ngày mùng 1 đầu tháng – ngày khởi đầu tháng mới thì bạn không nên ăn trứng gà lộn để mọi việc được suôn sẻ, hanh thông, không bị đen đủi.
Quan niệm nên hay không nên ăn trứng gà mùng 1 liệu có đúng?
Việc nên hay không nên ăn trứng gà vào mùng 1 là các quan niệm xưa để lại, thật khó để khẳng định rạch ròi quan niệm này đúng hay sai, bởi đây là vấn đề tâm linh, tín ngưỡng. Nhìn chung thì trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bạn hoàn toàn có thể ăn vào bất cứ ngày nào trong tháng để tốt cho sức khỏe. Trường hợp là người cẩn thận, tin vào tục “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì bản thân bạn có thể kiêng ăn trứng gà/trứng vịt lộn vào mùng 1 hoặc những ngày thi cử, ký kết hợp đồng quan trọng để tâm lý được thoải mái, làm việc gì cũng dễ dàng và thuận lợi hơn.
Những món ăn ngon được chế biến từ trứng gà có thể nấu vào mùng 1?
Trứng gà có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon và cách chế biến cũng hết sức đơn giản, dễ thực hiện. Trong ngày mùng 1 đầu tháng hoặc bất cứ ngày nào khác trong tháng, bạn có thể luộc trứng gà hoặc chế biến thành các món ăn ngon miệng khác như sau:
Trứng gà rán ngải cứu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 – 3 quả trứng gà
- 1 nắm lá ngải cứu non rửa sạch, thái nhỏ
- Gia vị: mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt…
Cách làm:
Đập trứng ra bát, cho rau ngải cứu thái nhỏ vào cùng với ½ thìa mắm, 1 ít hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa tương ớt. Sau đó khuấy thật đều để hỗn hợp trứng – lá ngải đều và tơi lên. Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào đợi sôi rồi đổ trứng lá ngải vào rán. Rán cho vàng phần trên và trở mặt dưới của miếng trứng lên, rán vàng đều hai mặt là được. Món này nên thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn.
Trứng cuộn rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 30g thịt xay (hoặc bằm) thật nhỏ
- 1/2 quả dưa chuột
- 1/2 củ cà rốt
- Vừng đen
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mắm
Cách làm:
- Trứng đập ra bát , cho 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, vừng đen rang chín, khuấy đều cho các nguyên liệu được hòa tan với nhau.
- Cà rốt, dưa chuột nạo vỏ, nạo sợi.
- Cho chảo lên bếp, cho thịt băm đã chuẩn bị vào, thêm chút dầu ăn và chút xíu nước mắm ngon, đảo đều thịt băm. Thịt nên có cả phần nạc và phần mỡ để không bị khô nhé bạn.
- Bắc chảo lên bếp, nên dùng chảo chống dính tốt để khi tráng trứng không bị dính xuống đáy chảo. Đợi chảo nóng thì cho khoảng 3-4 thìa dầu ăn vào trong chảo. Láng đều chảo để dầu ăn được dàn đều khắp mặt chảo. Đợi dầu ăn nóng già thì bạn đổ 1 lớp trứng mỏng vào chảo. Nên tráng trứng mỏng để khi cuộn trứng sẽ mềm và dễ dàng cuộn lại hơn, không bị vỡ
- Tiếp đó, xếp cà rốt và dưa leo lên phía trên mặt trứng, trút thịt băm lên phía trên. Nhẹ nhàng cuộn trứng lại và chiên cho trứng chín là đạt yêu cầu nhé.
- Sau khi hoàn thành, chúng ta chỉ việc dùng con dao sắc thái trứng cuộn thành từng khoanh tròn vừa ăn là có thể thưởng thức món trứng cuộn vừa ngon, vừa đẹp mắt rồi đấy.
Trứng gà đúc thịt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt nạc vai xay nhỏ: 250gr
- Trứng gà: 4 quả
- Hành khô: 1 củ bóc vỏ, băm nhuyễn
- Gia vị: mắm, muối, dầu ăn…
Cách làm:
- Trứng đập ra bát đánh tan, sau đó cho thịt xay cùng hành khô băm nhỏ, 1 thìa mắm, 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn vào đánh đều.
- Đặt chảo lên bếp để lửa nhỏ vừa, cho vào chảo một thìa canh dầu ăn đun nóng, tiếp theo đổ hỗn hợp trứng vào chảo dàn đều, đậy nắp chảo lại và rán đều một mặt. Sau đó lật mặt trứng lại rán tiếp mặt thứ hai cho vàng đều.
- Trứng chín lấy ra đĩa, dùng dao cắt thành những miếng nhỏ dùng với cơm, nếu nhạt có thể chấm thêm với nước mắm nguyên chất hoặc tương ớt cũng rất ngon.
Ăn trứng gà mùng 1 tốt như thế nào?
Trứng gà là thực phẩm giá rẻ nhưng rất bổ dưỡng, trong 100g trứng gà chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: 126mg Kali, 124 mg Natri, 13g protein, 50mg canxi, 1.2mg sắt, 10mg magie, 0.1mg vitamin B6… Các công dụng tốt của trứng gà đối với sức khỏe con người là:
Trứng gà giúp tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giúp giảm thiểu các bệnh về tim mạch, đột quỵ…
Tốt cho mắt: Lòng đỏ trứng gà chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin, giúp giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng
Hỗ trợ giảm cân: Trứng gà chứa nhiều calo và protein giúp bạn nhanh no hơn, giảm việc tiêu thụ thêm nhiều thực phẩm khác, giúp giảm cân hiệu quả.
Giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ: Axit béo omega-3 trong trứng gà ta làm giảm nồng độ triglyceride – yếu tố nguy cơ phổ biến gây chứng máu nhiễm mỡ và các vấn đề về tim mạch.
Chắc xương, răng: Hàm lượng canxi trong trứng gà nhiều, có tác dụng giúp xương và răng chắc khỏe, phòng chống loãng xương.
Làm đẹp da: Trong trứng gà rất giàu vitamin E, vi chất này giúp chống oxy hóa cực mạnh, ngăn ngừa các gốc tự do, các bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng lão hóa.
Việc ăn trứng gà muốn tốt cho sức khỏe bạn cần chú ý về liều lượng sử dụng hợp lý. Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả/tuần, người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.
Những điều cần lưu ý khi ăn trứng gà
Không nên ăn trứng gà sống bởi trứng sống còn chứa vi khuẩn gây hại là Salmonella, loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
Đối với trứng đã luộc còn nguyên vỏ, bạn có thể bảo quản nó trong tủ lạnh và sử dụng ngay ngày hôm sau để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với trứng đã bóc vỏ thì khi để qua đêm sẽ dễ bị oxy hóa, chất dinh dưỡng bị biến đổi gây cảm giác khó ăn và dễ đầy bụng, khó tiêu.
Không ăn quả hồng sau khi ăn trứng: Ăn hồng sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân khiến bạn ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Triệu chứng thường gặp là buồn nôn, ói mửa, đó là do cơ thể bạn phản ứng lại với chất độc.
Hạn chế ăn trứng với sữa: Trong sữa chứa một loại đường gọi là Lactose, loại đường này được tiêu hóa nhờ các men lactase ở màng ruột tiết ra để cắt nhỏ lactose thành glucose. Còn trong trứng thì chứa nhiều protein, phân giải các axit amin. Khi kết hợp trứng với sữa sẽ xảy ra tình trạng khó tiêu do cơ thể không hấp thu được đường lactose. Nếu nặng hơn, có thể dẫn đến sôi bụng, tiêu chảy và đi ngoài phân chua.
Mời bạn tham khảo:
- Tại sao đạo hồi không ăn thịt heo? Người đạo hồi ăn thịt gì?
- Mùng 1 đầu tháng ăn thịt bò có sao không? Ai không nên ăn thịt bò?
- Mùng 1 đầu tháng ăn thịt rắn có sao không?
- Mùng 1 ăn ốc có sao không? Cách hóa giải vận xui khi ăn ốc?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!