Mức lương của các tổ chức phi chính phủ? Có nên làm không?

Ai cũng muốn có một công việc tốt, thu nhập ổn định để lo cho bản thân cũng như lo cho gia đình, công việc không chỉ mang lại cho ta thu nhập mà còn cho chúng ta thấy bản thân có giá trị và vị trí trong cuộc sống. Hiện nay tình trạng thất nghiệp cũng xảy ra khá nhiều bởi có rất nhiều người do nhiều yếu tố mà không tìm cho mình được một công việc phù hợp hoặc do chính bản thân không đáp ứng và đủ năng lực với vị trí công việc mà mình ứng tuyển. Có một câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra và quan tâm trong thời gian gần đây, đó là môi trường làm việc và mức lương khi làm việc tại các tổ chức phi chính phủ như thế nào? Tổ chức phi chính phủ có thể là cái tên không còn xa lạ với mọi người, dưới đây sẽ là những thông tin về các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và mức lương tại các tổ chức Phi chính phủ để bạn đọc có thể tham khảo và cân nhắc trong việc lựa chọn công việc của mình.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Thông tin chung về tổ chức phi chính phủ:

1.1 Tổ chức phi chính phủ là gì?

Tổ chức phi chính phủ được biết với cái tên khác là Non-governmental organizations, cũng với viết tắt là NGO. Các tổ chức phi chính phủ hiện nay thực chất là những nhóm hoạt động phi lợi nhuận độc lập với chính phủ. Nhiều tổ chức này trên toàn cầu đang hoạt động trong các vấn đề chính trị hoặc xã hội, và cũng đồng thời là những nhà vận động hành lang cho các tập đoàn, ví dụ tiêu biểu như Diễn đàn kinh tế thế giới. Ngo cũng có thể được trực tiếp mở rộng ra thành hoạt động xã hội hay y tế.

Do đó để có thể hiểu được tổ chức phi chính phủ là gì thì nó cũng có đặc điểm thường gặp như một tổ chức hay một nhóm nhỏ hoặc tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, trong những lĩnh vực hoạt động chủ yếu về văn hoá, xã hội và y tế. Các tổ chức phi chính phủ này gần như không xác định mục đích kinh doanh.

Đặc điểm nổi bật nhất của tổ chức phi chính phủ hiện nay là hệ thống liên kết rất chặt chẽ những tổ chức khác và có tính xuyên quốc gia. Bản chất tổ chức này trên thực tế sẽ xoay quanh những hoạt động phục vụ lợi ích chung của cộng đồng liên quan đến lĩnh vực văn hoá, giáo dục, xã hội, môi trường, liên hợp quốc. .. có được bảo trợ bởi Bộ tài chính hay không.

1.2. Các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam:

Tại VN có khoảng hơn 1500 tổ chức NGOs trong nước và thế giới, nhưng trong bài này chúng tôi sẽ để cập tới những tổ chức NGOs quốc tế lớn, có uy tín và hoạt động hỗ trợ tốt, các tổ chức đó tại Việt Nam có thể liệt kê là: Oxfam, Pathfinder, Plan, Clinton Foundation, Orbit, Habitat for Humanity in VN, East meets West, Quỹ cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam, AMDA – MINDS, Operation Smile (có nhiều sinh viên FTU làm các chương trình này) v.v Cơ cấu của một NGO có thể linh hoạt tuỳ theo mức độ uy tín của các đơn vị. Với các NGOs thiên về hoạt động xã hội như phát triển con người, chăm sóc trẻ em. .. thì cơ cấu thường gồm 1 trưởng đại diện phụ trách 2 mảng chính: chương trình và hành chính.

Nhìn chung thời gian đầu, hoạt động từ thiện của các tổ chức phi chính phủ tại nước ta không bao giờ được trở nên thường xuyên, mãi cho tới khoảng năm 1989 khi mà những hoạt động viện trợ mới trở nên thật sự phổ biến hơn. Vào thời điểm ấy, những tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam chủ yếu hoạt động với ngân sách hỗ trợ được tính khá hạn chế. Vì vậy sự hỗ trợ của tổ chức chủ yếu từ các nguồn như tiền mặt với tính chất là hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ xã hội.

1.3. Các tổ chức phi chính phủ nhận nguồn tài trợ như thế nào?

Ở tổ chức phi chính phủ, các tổ chức này hoạt động dựa trên những nguồn tài chính khác nhau, như:

– Lệ phí của các nhà tài trợ;

– Đóng góp từ khu vực tư nhân;

Xem thêm: Khái niệm tổ chức liên chính phủ và tổ chức phi chính phủ

– Bán hàng và cung ứng dịch vụ;

– Nhận nhiều nguồn viện trợ.

Mặc dù hoạt động độc lập với chính phủ, các tổ chức này phụ thuộc nhiều vào nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước, chẳng hạn như Bộ tài chính. Các tổ chức phi chính phủ lớn hiện nay được bảo trợ bởi Liên hợp quốc đều có ngân sách trăm triệu hoặc vài tỷ đô la.

1.4. Cơ cấu hoạt động và ảnh hưởng của tổ chức phi chính phủ:

Nhân sự cốt lõi của các tổ chức từ thiện này rất chuyên nghiệp, trong đó gồm cả nhân viên không được trả lương và những hoạt động tự nguyện, cũng có thể nói đây là lực lượng tình nguyện viên.

Nhiều tổ chức phi chính phủ hiện nay, kể cả một số tổ chức được hỗ trợ từ Liên hợp quốc và Bộ tài chính sử dụng nhân sự nước ngoài đến hoạt động tại những nơi đang có nền phát triển. Tuy nhiên đôi khi họ cũng tuyển dụng thêm những người nước ngoài trên cơ sở tự nguyện, để cùng nhau làm việc trong chính tổ chức từ thiện của mình. Có thể nói chính các tổ chức phi chính phủ đặc biệt này đã tạo cơ hội việc làm vô cùng to lớn cho toàn bộ người dân của đất nước đó.

Có thể nói, tổ chức phi chính phủ giữ một vai trò quan trọng cũng như tác động rất nhiều đối với những thay đổi trong toàn xã hội. Các tổ chức NGO là người cung cấp dịch vụ có thể như là một nhà thầu hoặc phối hợp với những cơ quan chính phủ khác nhằm làm giảm thiểu chi phí liên quan đến hàng hoá công. Họ đồng thời cũng tiến hành xây dựng năng lực ảnh hưởng đến các vấn đề xã hội với nhiều cách thức khác nhau, như là áp dụng các biện pháp trách nhiệm của mình trong những tổ chức có liên quan đến giao thông, kiến trúc, giáo dục hay đơn giản là công việc hằng ngày.

2. Mức lương ở tổ chức phi chính phủ:

Công việc của nhân viên trong bộ phận chương trình là điều phối các dự án của NGOs, những nhân viên phụ trách mảng này sẽ phải đi lại nhiều nơi, giao lưu với mọi đối tượng trong xã hội từ lãnh đạo cho tới đồng bào vùng sâu hay quan hệ với người bản xứ. Do đặc điểm này nhân viên chương trình có điều kiện rèn luyện sự trưởng thành, tự tin và đặc biệt là thái độ sống cho cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên mặt trái của vị trí này là thường phải đi công tác, đôi khi phải tới những vùng sâu vùng xa sống cùng bà con thì thời gian dành cho gia đình sẽ giảm đáng kể. Thường chỉ những ai thực sự muốn làm việc cho xã hội và cộng đồng mới thích hợp với chức vụ này.

Công việc của các nhân viên bộ phận hành chính cũng giống với công việc tại công ty. Các tổ chức NGOs quốc tế (INGOs) có chính sách thu nhập ngoài lương hợp lý, cộng thêm với sự chuyên nghiệp nên rất ít căng thẳng. Tuy nhiên, mảng tài chính của NGOs nhân đạo không phức tạp như các công ty bạn sẽ không học được nhiều về kế toán. Điều này khiến bạn gặp nhiều rủi ro nếu quyết định chuyển sang làm cho ngân hàng

Xem thêm: Tổ chức phi chính phủ là gì? Bản chất, vai trò của tổ chức phi chính phủ?

Trở thành lãnh đạo của tổ chức NGO lớn đồng nghĩa với việc phát triển tốt, cuộc sống rất sung túc, nhưng cũng không giàu được như khối business. Mức lương của những tổ chức NGOs lớn thông thường vào khoảng như sau:

– Nhân viên mới: 300 – 500USD.

– Nhân viên kinh nghiệm 3-5 năm: 600 – 800USD, tuy vậy mức lương trên lại đòi hỏi bạn phải có bằng Master, kinh nghiệm quản lý dự án cao và hay phải đi công tác dài ngày ở các tỉnh vùng xa.

– Nhân viên có kinh nghiệm 6-10 năm: 800 – 1,000 USD.

– Chuyên gia: 1,500 – 3,000 USD,

– Giám đốc đại diện tại VN: 5,000 – 6,000 USD.

Nhìn chung, mức lương ở các tổ chức phi chính phủ khá cao, tuy nhiên để được làm việc trong tổ chức phi chính phủ đòi hỏi ứng viên phải có nhiều kĩ năng như trình độ ngoại ngữ, sự kiên trì…

3. Một số tổ chức phi chính phủ dành cho giới trẻ tại Việt Nam:

Tổ chức tình nguyện vì hoà bình Việt Nam VPV

Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy đăng ký hoạt động đối với tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam

Tổ chức tình nguyện vì hoà bình Việt Nam VPV sinh ra để hướng mục tiêu xây dựng tình đoàn kết và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới, qua đó hướng đến giải quyết những vấn đề nhân đạo mang tính chất toàn cầu và có thể thích ứng với tốc độ phát triển ngày một cao của quốc tế. Vpv là một tổ chức tình nguyện quốc tế, nó có tính chất hoạt động trên nền tảng phi lợi nhuận, nhưng hầu hết những chương trình này hiện nay như một hình thức đào tạo về kỹ năng, ý thức. .. mà không chính quy.

– Solidarités Jeunesses Vietnam – SJ Vietnam

Tổ chức được thành lập từ năm 2004, SJ Vietnam là một tổ chức tình nguyện xã hội hoạt động độc lập và cũng thuộc SJ Pháp – một thành viên của CCVIS (UNESCO) . Sj Vietnam hiện nay đã thu hút hơn 500 tình nguyện viên quốc tế và đặc biệt là gần 4000 tình nguyện viên Việt Nam tham dự. Tổ chức luôn khuyến khích các bạn trẻ đặc biệt là công dân trẻ Việt Nam tham gia vào hoạt động có ý nghĩa nhân đạo, cộng đồng để tăng thêm tình hữu nghị, ủng hộ hoà bình quốc tế và xoá bỏ những rào cản văn hoá, sắc tộc sâu sắc giữa các nước trên thế giới.

– Operation Smile

Operation smile hiện nay được thành lập với mục đích cung cấp các dịch vụ y tế hoàn toàn mang tính nhân đạo cho trẻ em và người lớn mắc dị tật sứt môi và bệnh hở hàm ếch. Là tổ chức về y tế lớn, hoạt động từ thiện mang tầm cỡ thế giới.

Operation smile đã hỗ trợ những cuộc phẫu thuật hoàn toàn miễn phí về hàm mặt cho hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam mỗi năm. Operation smile hiện nay có nhiều dự án và những hoạt động xã hội rất đa dạng cho các bạn trẻ lựa chọn từ công việc văn phòng, marketing, gây quỹ, quảng cáo, tìm đối tác tài trợ làm phim, viết blog, hay người mẫu thời trang. ..

– Tổ chức hoạt động vì giáo dục – V.E.O

Tổ chức tình nguyện hoạt động vì mục tiêu giáo dục – V.E.O là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ sự nghiệp giáo dục tại Việt Nam. Thông qua chương trình phổ cập giáo dục được tổ chức sẽ gây quỹ để giúp đỡ học sinh vùng sâu vùng xa, biên giới và các đối tượng hiện nay đang gặp khó khăn, những người không may trong đời sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy đăng ký lập Văn phòng đại diện của tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục ở bất kì đất nước nào, cũng hoạt động không chỉ kết nối những cơ hội học tập và việc làm của các sinh viên trên toàn thế giới và Việt Nam mà trực tiếp xây dựng nên một cộng đồng vì mục tiêu xã hội. Khi được tham gia vào tổ chức V.E.O Việt Nam các tình nguyện viên sẽ có cơ hội được cùng nhau thực hiện những cuộc hành trình đầy ý nghĩa đến mọi miền xa và khó khăn nhất của đất nước để hỗ trợ những trẻ em nơi đây.

Trên đây là giới thiệu về tổ chức phi chính phủ và mức lương của các tổ chức phi chính phủ, hy vọng có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Vào Bếp

Recommended For You