Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì?

Trong quần thể mèo nói chung, mèo trắng thuần chủng khá hiếm, vì chúng yêu cầu phải có một gen che giấu các hình dạng và màu lông khác có thể có trong cấu tạo gen của mèo.

Những loại mèo này có thể có bộ lông dài hoặc ngắn và là một giống duy nhất hoặc hỗn hợp.

Đôi khi, chúng có đôi mắt sáng màu. Mắt xanh ở mèo thường do thiếu sắc tố; mèo con được sinh ra với đôi mắt màu xanh bởi vì mèo không phát triển sắc tố ở mắt cho đến khi chúng sản xuất sắc tố melanin vào khoảng sáu tuần tuổi.

Cũng giống như một số em bé vừa mới sinh, tất cả mèo con được sinh ra với đôi mắt xanh dương thường đổi màu về sau.

Màu sắc bắt đầu thay đổi thành màu mắt thật vào khoảng 6 hoặc 7 tuần tuổi.

Tế bào hắc tố của mống mắt, sắc tố tạo nên màu mắt của mèo lúc trưởng thành, phát triển ngay khi mắt đủ lớn.

Còn đối với mèo trắng mắt xanh dương, mọi chuyện sẽ khác một chút. Khoảng 60% mèo con lông trắng là do đột biến ở gen KIT.

Ở những chú mèo này, đôi mắt xanh là kết quả do một vấn đề về tế bào: con ngươi của mèo có ít tế bào hắc tố hơn, thứ dùng để tạo ra các sắc tố.

Chính những tế bào này tạo ra sắc tố da và đóng một vai trò trong hoạt động của tai trong.

Do đó, những chú mèo có ít tế bào hắc tố (mèo trắng mắt xanh) có thể không có đủ tế bào để thính giác của chúng hoạt động bình thường.

Mèo trắng có cấu tạo gen hoàn toàn giống với người bạch tạng, thiếu sắc tố; và điều này luôn mang lại cho chúng một số khuyết điểm dễ tổn thương, như nhạy cảm với tia UV.

Mèo lông trắng mắt xanh có đặc điểm gì?

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mặc dù một số nghiên cứu đã được thực hiện để liên kết điều này với các gen được biết là có liên quan đến hội chứng Waardenburg ở người.

Đây là một hội chứng mất thính giác và giảm sắc tố gây ra bởi sự gián đoạn di truyền đối với sự phát triển tế bào mào thần kinh, sự gián đoạn này cũng tác động đến loài mèo.

Hội chứng Waardenburg loại 2A (do đột biến trong MITF) đã được quan sát thấy ở nhiều vật nuôi và động vật có vú nhỏ như chó, chồn và chuột.

Ít nhất là sự giảm sắc tố trắng loang lổ và một số thoái hóa của ốc tai và túi mật, như ở mèo trắng bị điếc, đã được tìm thấy.

Gen trội khiến mèo có bộ lông màu trắng là một alen của KIT có tác hại ngăn chặn sắc tố và thính giác của mèo.

Mèo sẽ có màu sắc và hoa văn lông cơ bản, nhưng khi gen trắng trội có mặt, kiểu lông đó sẽ không được biểu hiện và mèo sẽ bị điếc.

Một con mèo đồng hợp tử (WW) hoặc dị hợp tử (Ww) đối với gen này thường sẽ có bộ lông màu trắng mặc dù có kiểu hình bên dưới.

Một chú mèo thiếu gen che phủ trội này (ww) sẽ biểu hiện màu lông. Đột biến KIT cũng gây ra hiện tượng giảm sắc tố loang lổ và các tròng mắt có màu khác nhau ở người.

KIT đã được phát hiện làm tăng biểu hiện của MITF, một gen liên quan đến hội chứng Waardenburg loại 2A ở người.

Một chú mèo trắng có thể có mắt xanh vì những lý do khác. Nếu kiểu lông bên dưới là của một chú mèo bị bạch biến, thì đôi mắt xanh có thể đến từ sự di truyền của gen

Các giống mèo có mắt xanh bao gồm Persian, Bali, Himalayan, Siamese, Birman và Java. Ragdolls được biết đến với đôi mắt xanh lấp lánh, nhưng không phải tất cả Ragdolls đều có màu này.

Mèo Persian

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mèo Ba Tư được đặc trưng bởi bộ lông mềm và mượt, khuôn mặt ửng hồng đặc biệt và tính cách ngọt ngào; chúng là một trong những giống mèo phổ biến và dễ nhận biết nhất trên thế giới.

Mèo Ba Tư lông trắng có thể có mắt xanh nhưng thật không may, sự kết hợp di truyền này đôi khi cũng có thể liên quan đến chứng điếc.

Mèo Ba Tư không đòi hỏi cao, thích yêu thương và trầm tính. Chúng thường không thích gì hơn là được rúc vào lòng chủ để âu yếm.

Giống mèo này không nổi tiếng về trí thông minh và chúng sẽ không thể huấn luyện được như các giống mèo trong danh sách này.

XEM THÊM:

  • Cách nuôi mèo Ba Tư
  • Cân nặng chuẩn của mèo Ba Tư là bao nhiêu?

Mèo Xiêm

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mèo Xiêm sinh ra thường có màu lông trắng. Trong những ngày đầu đời, chúng có thể trông toàn màu trắng và hồng, nhưng sau đó chúng bắt đầu phát triển viền tai và đầu mũi sẫm màu.

Chúng thường phát triển đầy đủ màu sắc khi chúng lớn lên. Cổ và cơ thể của mèo ấm hơn và không phát triển bất kỳ hoặc ít sắc tố khi trưởng thành.

Màu sắc gốc của chúng được tìm thấy xung quanh những vùng mát hơn trên cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai, chân và đuôi.

Lớp mỡ ở những chú mèo Xiêm thừa cân hoạt động như một chất cách nhiệt và cơ thể mèo có thể trở nên sẫm màu hơn.

Hoa văn lông mèo Siamese là kết quả của một phần gen bạch tạng (gen Himalayan).

Kiểu hoa văn này là do một loại enzyme khi tiếp xúc với nhiệt độ trên 37 độ C, làm cho chân lông tạo ra ít hoặc không có sắc tố cho lông đang phát triển.

Điều đó giải thích tại sao những chú mèo Xiêm con được sinh ra có màu trắng hoàn toàn.

Mèo Himalaya

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mèo Himalaya là những người bạn tốt trong nhà. Mặc dù đôi khi có hơi thất thường, nhưng chúng có đặc điểm là dễ tính, thông minh và rất hòa đồng. Do có nguồn gốc từ mèo Xiêm, chúng có xu hướng năng động nhiều hơn mèo Ba Tư.

Mèo Himalayan được biết đến là rất thích vui chơi; chúng thích chơi trò tìm kiếm; những mẩu giấy vụn hoặc một món đồ chơi cho mèo sẽ giúp chúng giải trí rất lâu.

Mèo Himalayan luôn tận tụy và phụ thuộc vào người chủ của chúng để đồng hành và bảo vệ. Chúng thường muốn được yêu thương, chải chuốt và cưng chiều. Do đó, chúng rất khao khát tình cảm.

Mèo Miến Điện

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mèo Birmans có thân hình chữ nhật, kích thước trung bình với khuôn mặt rộng và chiếc mũi kiểu La Mã khác biệt.

Chúng có đôi tai rộng ở phần gốc vểnh cao và đặt trên đỉnh đầu. Chúng có đôi mắt tròn, thường có màu xanh sapphire đậm.

Bộ lông của mèo Birman dài vừa phải và có kết cấu mượt mà. Giống mèo này không có lớp lông tơ, không giống như mèo Ba Tư hoặc Himalayan, do đó ít bị thay lông hơn.

Vệt màu đậm, đối lập với màu lông trắng tinh, đối xứng trên mỗi bàn chân là thương hiệu của giống mèo này. Tất cả ngón chân đều phải có màu trắng kéo dài đến khớp ngón chân.

XEM THÊM:

  • Mèo Miến Điện: Lịch sử, ngoại hình và tính cách

Nguyên nhân gây điếc ở mèo lông trắng mắt xanh

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Trong một nghiên cứu về mèo lông trắng vào năm 1997, 72% số mèo được phát hiện là bị điếc hoàn toàn.

Toàn bộ cơ quan Corti trong ốc tai được phát hiện đã thoái hóa trong vài tuần đầu sau khi sinh.

Ngay cả vào thời điểm đó, không có phản ứng nào của não bộ có thể được gợi lên bởi các kích thích thính giác, cho thấy rằng những con vật này chưa bao giờ trải qua bất kỳ cảm giác thính giác nào.

Người ta thấy rằng một vài tháng sau khi cơ quan Corti bị thoái hóa, các hạch xoắn ốc của ốc tai cũng bắt đầu thoái hóa.

Mèo trắng có mắt xanh dễ bị điếc hơn mèo trắng với mắt vàng hoặc xanh lá cây.

Điếc chỉ liên quan đến gen trắng trội chứ không phải gen đốm trắng, ước tính khoảng 40% mèo trắng có mắt xanh bị điếc.

Trên thực tế, nó có thể được nhìn nhận theo cách này: Nếu 40% những con mèo này bị điếc, điều đó có nghĩa là khả năng nghe của đa số, tức 60% còn lại là khả thi.

Những chú mèo có màu sắc hỗn hợp, chẳng hạn như một mắt xanh lá cây và một mắt xanh lam, có thể bị suy giảm thính lực ở một bên tai, đặc biệt là ở một bên của khuôn mặt với mắt xanh lam.

Ngoài ra, 60% – 80% mèo trắng có một hoặc cả hai mắt xanh có khả năng bị điếc. 60% – 80% trong số 5% có mắt màu cam hoặc xanh lục và 20% trong số chúng bị điếc.

Ở mèo nhà có bộ lông màu trắng, bệnh điếc thần kinh giác quan bẩm sinh thường xảy ra. Tình trạng này là do tai trong bị thoái hóa.

Bệnh điếc ở mèo phổ biến ở mèo trắng hơn những con có màu lông khác.

Theo báo cáo của ASPCA hướng dẫn về mèo, khoảng 17 đến 20% mèo trắng có mắt không phải màu xanh lam bị điếc; tương tự, khoảng 40% mèo trắng có đôi mắt pha màu (mắt lẻ) với một mắt xanh lam bị điếc; và cuối cùng, 65 đến 85% mèo trắng có đôi mắt xanh lam bị điếc.

Những con mèo thuần hóa sở hữu bộ lông trắng và đôi mắt xanh lam thường bị điếc hoàn toàn.

Điếc có thể xảy ra ở mèo trắng với tròng mắt màu vàng, xanh lá cây hoặc xanh lam, mặc dù thực tế đa số xảy ra ở mèo trắng với mắt xanh lam.

Ở mèo trắng có đôi mắt nhiều màu, người ta nhận thấy rằng bệnh điếc có nhiều khả năng ảnh hưởng đến tai ở bên phần mắt xanh lam.

Mèo trắng có thể có đôi mắt màu xanh lam, vàng, xanh lục hoặc màu đồng.

Với những thông tin ở trên, hy vọng rằng bạn đã biết được mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì nhé. Nếu yêu thích các bài viết về mèo của PetshopSaigon.vn thì hãy truy cập VÀO ĐÂY để đọc thêm nhiều bài viết khác bạn ơi!

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN