Máy ép chậm là gì? Có khác gì so với máy ép thông thường?

Máy ép chậm là gì? Có điểm gì khác với máy ép thông thường mà được nhiều người quan tâm? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

Nước ép trái cây là một loại nước uống giàu dinh dưỡng nhờ các dưỡng chất từ trái cây được giữ nguyên sau khi ép ra, bổ sung vitamin thiết yếu tốt cho sức khỏe.

Việc chọn lựa một chiếc máy ép đáng “đồng tiền bát gạo” cũng được nhiều người quan tâm khi có quá nhiều loại máy ép trên thị trường. Bài viết này, Bách hóa XANH cùng bạn tìm hiểu về máy ép chậm là gì và điểm khác biệt so với máy ép thông thường.

1 Máy ép chậm là gì?

Cấu tạo

Máy ép chậm có 2 bộ phận cấu tạo chính là động cơ giảm tốc và trục vít đặc biệt, tốc độ xoay chỉ đạt 45-85 vòng/phút.

Ngoài ra, máy ép chậm còn có các bộ phận khác như: lưới lọc, ống tiếp nguyên liệu, thanh nhấn,…

Cấu tạo máy ép chậmCấu tạo máy ép chậm

Nguyên lý hoạt động

Khi bạn đưa trái cây, rau củ vào máy ép chậm, trục vít hình xoắn ốc sẽ từ từ nghiền nát toàn bộ thành bã, nước được ép lấy thông qua một bộ lọc và một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã, xác trái cây, rau củ ra ngoài.

Nhờ cách hoạt động này, máy ép chậm vận hành mà không có nhiều ma sát hay bất kỳ lực ly tâm nào nên rất êm ái, nước ép tạo ra sẽ được nhiều hơn, đậm đặc và nhiều chất dinh dưỡng hơn, cũng như không bị tách nước như khi ép từ máy ép thông thường.

2 So sánh máy ép chậm và máy ép thông thường

Nguyên lý hoạt động

 • Máy ép chậm sử dụng trục ép dạng xoắn ốc đưa từ từ trái cây vào lưới lọc để nước ép chảy ra ngoài. Còn bộ phận tách bã sẽ tách bã riêng và đẩy ra ngoài.
 • Máy ép thông thường có mô tơ xoay tốc độ cao,lưỡi dao sắc sẽ mài nhỏ nguyên liệu và lưới vắt ép nước nhờ lực ép ly tâm.

Tốc độ và nhiệt lượng

 • Máy ép chậm có tốc độ quay chậm hơn (45-85 vòng/phút) nên ít ma sát, sinh nhiệt lượng, có thể vận hành lâu hơn và hạn chế tiếng ồn.
 • Máy ép thông thường có tốc độ quay nhanh (có thể lên tới 2.400 vòng/phút) nên rất ồn, sinh ra nhiệt lượng lớn, làm ảnh hưởng chất dinh dưỡng của nước ép.

Nguyên liệu ép được

 • Máy ép chậm ép được hầu hết các loại trái cây, củ quả, dễ dàng ép các loại rau lá mềm như: bạc hà, cải xoăn kale, rau mầm và cỏ lúa mì,…
 • Máy ép thông thường chỉ có thể xử lý được các loại rau củ, mà không thể ép các loại rau lá mềm.

Lượng nước ép ra

 • Máy ép chậm ép cho ra nhiều nước ép hơn gấp 2 lần so với máy ép thông thường.
 • Máy ép thông thường cho ra ít nước ép hơn.

Lượng bã sau khi ép

 • Máy ép chậm cho ra bã khô và ít hơn.
 • Máy ép thông thường cho ra nhiều bã vẫn còn nhiều nước.

Chất lượng nước ép

 • Nước ép của máy ép chậm đậm vị hơn, không lẫn nhiều bã. Ít bọt, không bị tách lớp hay oxi hóa, bảo toàn tới 98% vitamin và dưỡng chất.
 • Nước ép của máy ép thông thường có thể lẫn bã nhỏ, vị nhạt hơn. Có bọt, dễ bị tách lớp và oxi hóa ngay khi ở ngoài không khí, chất dinh dưỡng ít.

Máy ép chậm không bị tách lớp

Bài viết trên đây Bách hóa XANH đã có những chia sẻ về đặc điểm của máy ép chậm cũng như những điểm khác biệt so với máy ép thông thường. Hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp hơn cho gia đình mình.

Mua ngay nước ép trái cây tại Bách hóa XANH đê thưởng thức ngay nhé

Bách hóa XANH