Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường – Gốm Sứ Tâm Linh

Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường. Quách tiểu là một phẩm vật không thể thiếu trong nghi thức mai táng của người Việt Nam. Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn quách tiểu bằng chất liệu gì? Kích thước quách tiểu là bao nhiêu? Bài viết này gốm sứ Thành Thủy sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc trên.

 • Các đồ vật tâm linh cho vào tiểu quách khi cải táng
 • Tiểu quách sứ Bát Tràng với nghi lễ cổ truyền
 • Mua quách tiểu sứ Bát Tràng ở đâu

Theo phong tục của người Việt Nam, hằng năm vào thời điểm cuối thu đến trước ngày đông chí của năm, nhiều gia đình lại tất tả lo việc cải táng, sang cát cho người thân quá cố của mình. Người Việt quan niệm “Cao nấm, ấm mồ”, việc “chuyển nhà”, “sang cát” là một trong những việc hiếu đạo của con cháu, thể hiện lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất, giúp họ an tâm yên nghỉ nơi suối vàng. Trong phong tục cải táng không thể thiếu vật tâm linh quách tiểu.Quách tiểu như một ngôi nhà mới đẹp, khang trang khi trở về nơi vĩnh hằng.

Quách tiểu là những vật dụng được sử dụng trong tang lễ (nghi thức cải táng) để đựng xương hoặc tro cốt người đã khuất. Quách tiểu được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như tiểu quách sành, tiểu quách sứ, gỗ, đá… Nhưng được lựa chọn nhiều hơn cả là tiểu quách sành Bát Tràng bởi có độ bền gần như vĩnh cửu, hoa văn sắc nét, màu sắc phong phú, kiểu dáng đẹp phù hợp với tâm linh của người Việt Nam. Tuy là vật dụng thông thường nhưng cũng giống như áo quan, các “thiết kế” về kiểu dáng, kích thước của quách tiểu đều có quy chuẩn nhất định.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ tiểu quách là gì ?

Quách tiểu là một đồ vật tâm linh quan trọng được dùng trong cải táng sang cát cho người quá cố. Quách tiểu sứ là gồm có hai đồ vật tạo lên, hai đồ vật này luôn luôn đi cùng nhau và không thể tách rời là “quách” và “tiểu” . Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng loại một: a. Tiểu: Tiểu hay còn gọi là quan là phần nằm bên trong quách nơi ta đặt hài cốt (xương, tro) người quá cố vào đó. Tiểu thường được làm bằng chất liệu sành, sứ,… b. Quách : Quách là lớp bên ngoài bao bọc tiểu bên trong. Quách cũng như là một lớp áo bên ngoài bảo vệ tiểu và hài cốt. Quách là phần quan trọng nhất nó giúp bảo quản cho hài cốt bên trong không bị hư hại bởi môi trường bên trong lòng đất. Do vậy quách phải được làm bằng chất liệu cực tốt.

Chất liệu quách tiểu ?

Trước kia đa số mọi người thường sử dụng quách tiểu bằng gỗ. Quách gỗ ở đây chính là gỗ Ngọc Am, đây là một loại gỗ đặc biệt chỉ được dùng trong đóng quách, bởi những đặc tính chịu được môi trường ẩm ướt bên trong lòng đất. Nhưng hiện nay gần như không còn loại gỗ này, người ta thay thế bằng gỗ Vàng Tâm để làm quách. Gỗ Vàng Tâm không quá đắt, tuy nhiên để chọn được người làm quách gỗ vàng tâm chuẩn, uy tín, có tâm, có đức thì không phải ai cũng có thể tìm được.

Vậy nên, quách tiểu sứ Bát Tràng đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi mẫu mã, kích thước đa dạng, độ đẹp, bền theo thời gian, hoa văn, màu men phong phú phù hợp với phong thủy của từng người đã khuất.

Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường

Hình dáng: thường trên quách tiểu cải táng, bình tro cốt gốm sứ sẽ được trang trí hình đôi rồng đắp nổi chầu mặt nguyệt, lưỡng long chầu nguyệt, hình hoa sen hồng… Quách tiểu được phủ các màu như xanh ngọc, đỏ đun, nâu vàng, đen, trắng …để phù hợp với từng mệnh của từng người. Hình dáng quách tiểu đa dạng như chủ yếu là quách tiểu cải táng có mái vòm và mái chùa. Bình tro cốt sứ dáng đứng có hình dạng trụ tròn, trang trí nắp hình đài sen…

Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường như sau:

Quách tiểu cải táng dáng mái vòm:

Cỡ Nhỏ

 • Quách bao ngoài: Dài 52 cm, Rộng 32 cm, Cao 33 cm.
 • Tiểu bên trong: Dài 38 cm, Rộng 23 cm, Cao 25 cm.

Cỡ Trung

 • Quách bao ngoài: Dài 63 cm, Rộng 37 cm, Cao 35 cm
 • Tiểu bên trong: Dài 53 cm, Rộng 26 cm, Cao 27 cm

Cỡ Đại

 • Quách bao ngoài: Dài 75 cm, Rộng 38 cm, Cao 38 cm.
 • Tiểu bên trong: Dài 65 cm, Rộng 28 cm, Cao 28 cm.

Quách tiểu cải táng dáng mái chùa ba mái, loại đặc biệt cỡ đại :

 • Quách bao ngoài : Dài 81 cm, Rộng 42 cm, Cao 43 cm .
 • Tiểu bên trong: Dài 67cm, Rộng 30cm, Cao 30 cm.

Quách tro đứng:

 • Cao: 39 cm
 • Đường kính: 33 cm.

Giá Tiểu Quách Bát Tràng

Giá tiểu quách tùy thuộc vào kích thước, màu sắc và độ khó của tiểu quách sứ. loại thông thường giá từ 2 triệu tới 3 triệu, 4 triệu. Loại quách tiểu cao cấp , tiểu quách vẽ vàng 24 k giá trên 20 triệu. Mua tiểu quách sứ cần lưu ý chọn lựa những bộ không cong vênh. Bề mặt men láng mịn ít những nốt co men. Đặt biệt là kiểm tra kỹ lưỡng xem quách tiểu có bị nứt vỡ không ? tránh mua phải hàng lỗi hàng kém chất lượng.

Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường

Quách tiểu Bát Tràng rồng nổi men da lươn giá 3.300.000 vnđ

Bộ quách tiểu sành cội nguồn Văn Lang Âu Lạc giá 6,500,000 vnđ

Quách tiểu sứ hoa Sen men ngọc vẽ nhũ vàng giá 8,600,000 vnđ

Quách tiểu tứ linh màu nâu cafe vẽ vàng kim 24k cao cấp nhất giá 28,800,000 vnd

Tiểu quách sành Liên Hoa Cát Tường cao cấp Bát Tràng giá 12,800,000 vnđ

Tiểu quách sành Ngũ Phúc Kim Tiền nâu đỏ hàng cao cấp giá 9,900,000 vnđ

Quách tiểu sen xanh đen sứ cao cấp giá 8,600,000 vnđ

Tiểu quách sành hoạ tiết hoa Sen nổi vẽ nhũ vàng giá 7,500,000 vnđ

Kích thước Quách tiểu sứ Bát Tràngkích thước tiểu quách đựng hài cốt được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường thông dụng nhất vẫn là kích thước 75 cm x 38 cm.

Ông bà tổ tiên là người sinh thành nuôi dưỡng và luôn luôn phù hộ cho con cháu để có thể sống tốt, sống khỏe. Nhờ việc thờ cúng tổ tiên, quan tâm tới đời sống tâm linh mà được ông bà tích đức, phù hộ để con cháu có thể thăng tiến trong học hành, thi cử, công danh, công việc. Việc cải táng ông bà, cha mẹ khi tới thời hạn cũng là việc cần chú trọng, để ông bà sống được vui cùng con cháu, mất đi được hạnh phúc nơi suối vàng thì việc lựa chọn một ngôi nhà vĩnh hằng cũng là điều mà nhiều người con cháu rất chú trọng và cẩn thận lựa chọn.

Hy vọng bài viết trên phần nào đã giải đáp được thắc mắc về Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường và cách chọn chất liệu cũng như kích thước quách tiểu phù hợp.

https://battrangceramica.com.vn/

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Vào Bếp

Recommended For You