Mách nhỏ bạn tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng thịnh hành nhất hiện nay

Thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn có không giống như thiết kế bếp gia dụng. Để có được một căn bếp hiện đại, khoa học yêu cầu phải đáp ứng được khá nhiều tiêu chuẩn. Vậy tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng là gì? Làm thế nào để thiết kế một căn bếp nhà hàng hoàn hảo giúp đầu bếp phát huy tối ưu công việc? Hãy cùng Binba Decor tìm hiểu trong bài viết này nhé. Chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai chuẩn bị kinh doanh nhà hàng đấy.

Hai phong cách thiết kế bếp nhà hàng tiêu chuẩn

Hiện nay, việc thiết kế bếp nhà hàng được chia thành 2 phong cách. Việc phân loại này là do tính chất món ăn nhà hàng phục vụ. Chúng ta có bếp nhà hàng thiết kế theo kiểu Á và bếp nhà hàng thiết kế kiểu Âu.

Bếp kiểu Á với những trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc chế biến món truyền thống. Các loại nồi, niêu, xoong, chảo…với kiểu dáng và thiết kế truyền thống. Ngoài ra còn có thêm những loại nồi đất phục vụ cho món kho đặc trưng Á Đông. Ngoài ra, với cơm là món ăn chính nên bếp kiểu Á luôn có tủ cơm công nghiệp để phục vụ khách hàng kịp thời.

Bếp kiểu Âu phổ biến nhất hiện nay. Với thiết kế hiện đại, thích hợp với nhiều loại hình nhà hàng nên rất được ưa chuộng. Bếp Âu đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chuẩn chế biến khắt khe của món Âu.

Cho dù là thiết kế theo phong cách nào chăng nữa thì bạn vẫn phải tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng để đảm bảo bếp vận hành trơn tru nhất. Tạo nên môi trường làm việc thuận lợi cho nhân viên bếp.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng
Thiết kế bếp nhà hàng chuyên các món Âu

Diện tích tiêu chuẩn dùng để thiết kế bếp nhà hàng

Khi thiết kế bếp nhà hàng, điều mà nhiều người băn khoăn là phải xây dựng với diện tích bao nhiêu thì thích hợp? Liệu có một kích thước chuẩn mực nào cho các nhà hàng không? Binba Decor xin trả lời là có bạn nhé. Diện tích này không phải là một con số cụ thể 20m2, 50m2 hay 100m2. Thay vào đó là tỷ lệ mặt bằng bếp so với tổng diện tích nhà hàng. Một căn bếp tiêu chuẩn phải đạt từ 30 – 40% diện tích mặt băng.

Điều này nghĩa là nếu nhà hàng bạn rộng 200m2, bạn cần dành ra 60 – 80m2 cho việc xây dựng bếp. Nếu nhà hàng càng lớn, bạn càng cần dùng nhiều diện tích cho nhà hàng và ngược lại. Đây là một điều hiển nhiên bởi khi lượng thực khách tăng đồng nghĩa với nhà bếp phải hoạt động nhiều hơn. Sẽ cần thêm đầu bếp, thêm đồ dùng, thêm nhân viên để kịp phục vụ khách hàng. Bạn cần đảm bảo món ăn được đưa đến bàn thực khách một cách nhanh nhất, ngon lành nhất.

quy tắc thiết kế bếp nhà hàng
Diện tích bếp nhà hàng cần đạt tối thiểu 30% tổng diện tích mặt bằng. Phải tạo nơi làm việc thuận tiện nhất cho đầu bếp.

Tiêu chuẩn thiết kế không gian bếp nhà hàng

Việc đầu tiên khi đề cập đến tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng là không gian bếp. Mỗi một nhà hàng đều có những món ăn đặc sản riêng. Vì vậy việc trang bị nội thất bếp sẽ có đôi chút khác biệt. Nhưng nhìn chung bếp nhà hàng thông thường sẽ có bố cục như sau: Khu vực bảo quản, khu vực sơ chế, khu vực nấu nướng, khu vực ra món, khu vực vệ sinh dụng cụ. Việc thiết kế này sẽ tạo tính liên kết nhất quán trong công việc cho các đầu bếp. Cụ thể như sau:

Khu vực bảo quản thực phẩm

Khu bảo quản hay còn gọi là kho thực phẩm, đây là nơi lưu trữ toàn bộ nguyên vật liệu cho việc nấu nướng. Có 2 loại thực phẩm chính là tươi và khô. Thực phẩm tươi sẽ được nhập về hàng ngày và bảo quản trong những chiếc tủ mát. Đối với thịt cá sẽ được bố trí tủ cấp đông hoặc kho lạnh tùy theo quy mô nhà hàng. Thực phẩm khô và gia vị được nhập định kỳ nhằm đảm bảo không để tình trạng thiếu hụt thực phẩm xảy ra.

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực này để chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu nướng. Bạn cần lắp đặt bồn rửa, máy cắt thịt, rau củ…Việc sơ chế thực phẩm cần được thực hiện để luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Khu vực chế biến món ăn

Trong tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, đây là khu vực quan trọng nhất, nơi các đầu bếp liên tục hoạt động. Chính vì thế cần thiết kế không gian rộng rãi, thông thoáng giúp công việc thêm thuận tiện. Khu chế biến bao gồm một dãy những bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, lò nướng…vì thế cần phải tạo được lối đi đủ rộng rãi.

Kích thước tối thiểu cho lối đi trong nhà bếp là 1 – 3m. Kích thước này lý tưởng cho việc di chuyển của các đầu bếp. Chúng không quá hẹp, không lo lắng việc va chạm hay làm ảnh hưởng đến thức ăn.

thiết kế bếp nhà hàng
Khu vực nấu nướng phải được thiết kế rộng rãi, dễ dàng di chuyển để tránh va chạm.

Khu vực ra món

Sau khi thức ăn được chế biến hoàn thiện sẽ được đưa đến khu vực ra món để phục vụ bưng tới bàn thực khách. Vì thế vị trí này phải bố trí gần cửa ra vào, giảm tối đa thời gian phục vụ phải di chuyển. Đồng thời giữ được hương vị, màu sắc cho món ăn một cách hoàn hảo nhất. Khu ra món cần trống trải, dễ đặt thức ăn vào và lấy đi. Lưu ý không để những vật dụng gây cản trở hoặc ảnh hưởng đến món ăn.

Khu vực vệ sinh dụng cụ bếp nhà hàng

Cuối cùng là khu vực vệ sinh dụng cụ bếp, rửa chén đĩa khách đã sử dụng. Khu vực này cần được tách biệt, nằm ở cuối của chuỗi di chuyển trong bếp nhà hàng. Vì đây là nơi rửa ráy, làm sạch nên thường có nhiều rác, nước bẩn, xà bông… Vì vậy nhất định không được xếp sát các khu vực còn lại. Bạn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng cũng như tạo dựng uy tín cho chính nhà hàng mình.

Tiêu chuẩn an toàn trong thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế hệ thống dẫn ga

Để đảm bảo tính an, toàn hệ thống dễ ga phải được chủ nhà hàng đặc biệt chú trọng. Việc lắp đặt hệ thống này cần tuân thủ theo tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng. Đường dẫn gas phải đảm bảo kín, không đi gần đường điện, tránh nguồn nhiệt lớn.

Ngoài ra các nhà hàng cần phân công nhân viên kiểm tra định kì hệ thống ga một cách cẩn thận. Tránh trường hợp lơ là xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Thiết kế hệ thống thông gió cho bếp nhà hàng

Mùi thức ăn trong quá trình sơ chế và chế biến thức ăn sẽ gây ra khó chịu cho các đầu bếp. Đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị món ăn. Ngoài ra, nhà bếp là nơi sản sinh ra nhiệt lượng rất lớn thông qua việc nấu nướng. Do vậy, hệ thống thông gió sẽ giúp giảm bớt nhiệt độ, sự ngột ngạt, nóng bức trong bếp. Hệ thống thông gió được lắp đặt nhằm “giải quyết” trường hợp này. Các loại máy hút khói, khử mùi, quạt tản gió, cầu thông gió gắn nóc nhà…là lựa chọn tối ưu. Chất lượng sản phẩm cần được đảm bảo trong quá trình vận hành không gặp trục trặc.

Xây dựng hệ thống thoát nước theo tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Nhà bếp là nơi dùng nhiều nước nhất. Bạn cần phải sơ chế, nấu nướng, vệ sinh dụng cụ… Vậy nên việc xây dựng hệ thống thoát nước theo tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng là vô cùng quan trọng. Cần bảo đảm nước có thể thoát một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bạn hãy nhớ, nếu nước đọng sẽ gây nên trơn trượt, nguy hiểm cho nhân viên nhà bếp. Chưa kể đến vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Cuối cùng, mùi sinh ra từ nước đọng cũng vô cùng khó chịu.

tiêu chuẩn bếp nhà hàng
Hệ thống hút khói, hút mùi, thông gió cho bếp nhà hàng là vô cùng cần thiết. Chúng giúp môi trường làm việc được thông thoáng hơn. Đồng thời không gây nguy hiểm cho nhà hàng.

Lắp đặt ánh sáng cho bếp nhà hàng

Ánh sáng tiêu chuẩn được sử dụng trong thiết kế bếp nhà hàng là ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng không gây ảnh hưởng đến thị giác của đầu bếp. Chúng đảm bảo hình ảnh, màu sắc của món ăn được thể hiện chân thật nhất. Từ đó, đầu bếp thực hiện món ăn một cách chính xác.

Ngoài ra các nhà thiết kế khéo léo tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian bếp thêm phần hài hòa. Việc sử dụng ánh sáng sao cho phù hợp với không gian bếp là điều rất quan trọng. Ánh sáng hộ trợ tích cực cho công việc được trôi chảy, suôn sẻ. Nếu làm việc trong môi trường thiếu sáng sẽ ảnh hưởng đến công việc hoặc có thể dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm.

tiêu chuẩn bếp nhà hàng
Bếp nhà hàng phải được lắp đặt ánh sáng trắng, đảm bảo cường độ ánh sáng đủ để nhân viên làm việc.

Trên đây là một vài tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng bạn cần nắm. Hi vọng chúng giúp bạn tự tin trong việc lên ý tưởng và xây dựng cho mình một căn bếp hoàn hảo. Nếu bạn cần thêm tư vấn hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với Binba Decor nhé.

Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Thủ Đức Hotline: 090.111.33.22 Email: [email protected] Web: https://binbadecor.vn Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/

Xem thêm:

  • Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng bạn cần biết
  • Dịch vụ thiết kế thi công bếp nhà hàng
  • Dịch vụ cung cấp thiết bị bếp nhà hàng