Không biết gì về máy tính có nên học cntt

Công nghệ thông tin (CNTT) là ngành nghề chưa bao giờ hết hot đối với các bạn trẻ. Chính vì thế xu hướng lựa chọn ngành công nghệ thông tin của các bạn trẻ ngày càng gia tăng. Bên cạnh các thắc mắc về kỹ năng, kinh nghiệm và mức lương, không ít người thắc mắc về vấn đề không biết gì về máy tính có nên học cntt? Để trả lời cho câu hỏi này, Glints xin đưa ra bài viết sau đây. Cùng theo dõi để có được câu trả lời chính xác nhất cho chính thắc mắc của mình nhé.

Tổng quan về ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) được hiểu đơn giản là việc sử dụng hệ thống máy tính hoặc thiết bị để truy cập thông tin.

Công nghệ thông tin chịu trách nhiệm cho một phần lớn lực lượng lao động, hoạt động kinh doanh và quyền truy cập cá nhân vào thông tin, cụ thể là các hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Cho dù bạn đang lưu trữ, truy xuất, truy cập hoặc thao tác thông tin thì tất cả đều cần đến công nghệ thông tin. Qua đây có thể thấy, công nghệ thông tin ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Hiện nay, công nghệ thông tin được sử dụng trong các công ty, doanh nghiệp. Các công ty sử dụng công nghệ thông tin để quản lý dữ liệu và đổi mới quy trình của mình.

Ngay cả những người bán hàng ở chợ trời cũng sử dụng mã QR trên điện thoại thông minh để khách hàng thanh toán. Ngay cả việc bạn sử dụng bảng tính để liệt kê những món quà giáng sinh bạn đã mua, bạn đang sử dụng công nghệ thông tin.

Qua kết quả khảo sát của Report có thể thấy được triển vọng ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn 6 tháng cuối năm. Cụ thể, tất cả doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành đều đưa ra nhận định rằng ngành công nghệ thông tin sẽ có nhiều tiềm năng phát triển và tăng trưởng mạnh trong 6 tháng cuối năm.

Hiện tại, các doanh nghiệp Việt đã và đang không ngừng nỗ lực, nâng cao năng lực để hướng tới tiêu chuẩn toàn cầu nhằm đạt được mục tiêu chung do Chính phủ thúc đẩy. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển ngành công nghệ thông tin vô cùng mạnh mẽ. Đây cũng chính là cơ hội dành cho các bạn trẻ đối với vị trí công việc này trong tương lai.

Đọc thêm: Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Những cơ hội khi theo học ngành CNTT

Đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp mới trong tương lai

Hãy quên đi định kiến ​​sửa chữa máy tính hoặc máy tính xách tay khi nói đến công nghệ thông tin. Các nghiên cứu về Công nghệ thông tin sẽ cho phép bạn mở rộng sự nghiệp của mình theo một số cách khác nhau.

Các nhà phát triển web, giám đốc công nghệ thông tin, giám đốc công nghệ và nhiều vị trí khác đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Sinh viên tốt nghiệp CNTT sẽ có thể chuyên sâu về nhiều khía cạnh hơn.

Thị trường việc làm cho CNTT ngày càng phát triển đòi hỏi kiến ​​thức và khả năng suy nghĩ logic. Mặc dù rất nhiều công việc khó khăn và thách thức lớn, nhưng đa số họ đều đưa ra mức lương xứng đáng.

Nhu cầu tuyển dụng cao

Trong khi có rất nhiều lựa chọn việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, công nghệ thông tin vẫn thuộc top các ngành nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam.

Vì vậy, bằng cấp về công nghệ thông tin sẽ mở ra một thế giới đầy tiềm năng, đem đến nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cho bạn. Có khá nhiều công việc mới trong ngành giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho dù bạn có chuyên môn về công nghệ thông tin hay không.

Tăng khả năng sáng tạo

Bên cạnh đó, phần lớn quy trình CNTT dựa trên việc giải quyết vấn đề và đổi mới. Lĩnh vực này giúp bạn có cơ hội sử dụng kỹ thuật của mình để giải quyết các vấn đề cho khách hàng, công ty và đối tác. Chính vì thế khi theo học ngành công nghệ thông tin bạn sẽ có cơ hội tăng khả năng sáng tạo của bản thân mình.

Vừa thực hành vừa học

Các khía cạnh thực tế của việc học công nghệ thông tin chiếm phần lớn thời gian. Khi tham gia một khóa học về công nghệ thông tin, bạn không chỉ học lý thuyết mà còn có cơ hội tăng khả năng sáng tạo của mình thông qua quá trình thực hành. Sau đó, bạn có thể tinh chỉnh hoặc điều chỉnh mọi thứ khi cần thiết và đưa ra những gì bạn đã học được vào thực tế.

Có cơ hội học hỏi từng ngày

Công nghệ luôn thay đổi hàng ngày, vì vậy nhiều công ty hiểu rằng chúng ta nên tiếp tục học hỏi. Do đó, bạn cũng sẽ có cơ hội học tập và cập nhật những hiểu biết sâu sắc về ngành thông qua các khoản đầu tư giáo dục của doanh nghiệp.

Thử thách khi theo đuổi ngành công nghệ thông tin

Phải cập nhật kiến thức liên tục

Theo các nhà hoạch định công nghệ thông tin, khoảng trống kỹ năng sẽ khiến người sử dụng lao động mất tới 416 giờ và hơn 22.000 đô la cho mỗi nhân viên mỗi năm. Bạn sẽ nghĩ rằng những con số đó sẽ thúc đẩy các tổ chức tăng cơ hội phát triển kỹ năng cho nhân viên, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Bây giờ là lúc phải hành động — khoảng cách kỹ năng sẽ chỉ tăng lên và làm suy yếu thêm các bộ phận CNTT trừ khi hành động được thực hiện. Huấn luyện chiến lược và liên tục là liều thuốc giải độc tốt nhất cho việc thiếu kỹ năng công nghệ thông tin.

Vậy nên cập nhật kiến thức công nghệ liên tục là điều không thể tránh khỏi đối với ngành IT, tuy nhiên bạn cần học và dùng công nghệ một cách có chọn lọc.

Cạnh tranh cao vì nhiều người học CNTT

Khó khăn tiếp theo của ngành công nghệ thông tin là sự cạnh tranh khốc liệt. Nguồn công nghệ thông tin đang tập trung chủ yếu vào nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây cũng chính là lý do vì sao số lượng sinh viên theo đuổi ngành này ngày càng tăng cao. Do đó, những người làm trong nghề công nghệ thông tin luôn phải đối mặt với nhiều sức ép trong công việc.

Tuy nhiên, nếu bạn là người nhanh nhẹn, luôn biết cách nâng cao trình độ bản thân và phát huy hết khả năng của mình thì vấn đề về việc đào thải nhân sự không còn là nỗi lo lắng. Cho dù môi trường có cạnh tranh đến đâu bạn cũng có thể theo được.

Phải làm việc nhiều với máy tính

Đây là điều đương nhiên, bởi ngành công nghệ thông tin sẽ đi cùng với việc bạn phải tiếp xúc thật nhiều với máy tính. Việc tiếp xúc nhiều với máy tính có thể làm ảnh hưởng đến mắt, các bệnh tật khác do cường độ tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh. Vì thế, nếu đã chọn học công nghệ thông tin bạn cần xác định trước những vấn đề này.

Khối lượng công việc khủng và khó

Cả nhân viên CNTT và những người ra quyết định đều bị choáng ngợp với nhu cầu công việc. Đó là một kịch bản của con gà và quả trứng — những người ra quyết định đang sử dụng khối lượng công việc ngày càng tăng như một cái cớ để không cho phép đào tạo và nhân viên đang phải vật lộn để hoàn thành bài tập vì họ thiếu các kỹ năng thích hợp.

Dù bằng cách nào, thời gian trước đây được chỉ định cho việc phát triển kỹ năng giờ đây đang được sử dụng để bắt kịp lượng công việc tồn đọng ngày càng tăng.

Vậy nên, cần có sự giám sát và chiến lược của người quản lý tốt hơn để giải quyết vấn đề này. Tự động hóa cũng có thể là một giải pháp như để giảm bớt các công việc tốn thời gian không được ưu tiên cao.

Không biết gì về máy tính có nên học CNTT?

Không biết gì về máy tính có nên học CNTT? Đây là một trong số những thắc mắc được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, bởi đây là lý do khiến cho nhiều bạn trẻ không dám theo đuổi ước mơ của mình.

Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá nhiều, bởi khi theo đuổi ngành công nghệ thông tin bạn sẽ được đào tạo lại từ những kiến thức máy tính cơ bản đến nâng cao.

Khác với tin học văn phòng, kỹ thuật phần mềm máy tính là một lĩnh vực hoàn toàn khác. Vậy nên việc bạn chỉ là tờ giấy trắng, chưa biết gì về ngành công nghệ thông tin không hẳn là nhược điểm. Đây có thể là yếu tố giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức nhanh chóng và không bị lẫn lộn.

Đọc thêm: Công Nghệ Thông Tin Học Trường Nào Là Phù Hợp Nhất?

Hãy chọn CNTT nếu có những tố chất sau đây

Yêu thích công nghệ

Đam mê chính là trạm tiếp năng lượng giúp bạn vượt qua được những khó khăn, thử thách và áp lực trong công việc. Đối với ngành công nghệ thông tin, đam mê chính là cách giúp bạn đánh bại sự chán nản khi code và chiến thắng được các thuật toán khó nhằn.

Niềm đam mê cũng giúp bạn có được sự kiên nhẫn khi phải ngồi viết phần mềm hàng giờ liền, hay giúp bạn tiếp thêm sự nhẫn nại hàng tháng để thực hiện các dự án công nghệ.

Có khả năng ngoại ngữ tốt

Thành thạo tiếng Anh là một trong những yêu cầu tối thiểu đối với bạn khi theo học ngành công nghệ thông tin. Đây chính là điều kiện tiên quyết giúp bạn trở thành một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ.

Có kỹ năng làm việc nhóm

Đa số các sản phẩm công nghệ đòi hỏi sự tham gia và phối hợp giữa rất nhiều thành viên. Chính vì thế, bên cạnh việc có khả năng làm việc độc lập, bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Việc giỏi kỹ năng teamwork không chỉ giúp bạn giảm tải độ khó, độ phức tạo của công việc mà còn giúp bạn có được sự tập trung tốt hơn, góp phần nâng cao hiệu quả công việc cá nhân và tập thể.

Có sự nhạy bén, sáng tạo và tinh thần ham học hỏi

Để có thể bắt kịp được tốc độ phát triển của công nghệ, bạn cần phải liên tục học hỏi, làm mới bản thân mình bằng cách cập nhật thông tin, trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ của bản thân một cách thường xuyên.

Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc

Làm trong ngành công nghệ đồng nghĩa với việc bạn phải chịu đựng rất nhiều áp lực trong công việc. Bạn phải thường xuyên đối mặt với rất nhiều vấn đề đau đầu, hóc búa. Đây cũng là lý do khiến bạn rơi bào cảm giác chán nản, tệ hơn là bỏ cuộc.

Trong những trường hợp này tính kiên trì, nhẫn nại và khả năng chịu được áp lực cao trong công việc sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn mà mình gặp phải.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Glints về việc không biết gì về máy tính có nên học cntt hay không? Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành công nghệ thông tin, từ đó dễ dàng hơn trong việc lựa chọn công việc phù hợp với mình trong tương lai.

Tác Giả