Cách làm tinh dầu sả chanh nguyên chất đơn giản tại nhà

Cách làm tinh dầu sả chanh quen thuộc mang đến rất nhiều những công dụng hữu ích cho chị em. Loại tinh dầu quen thuộc này cũng đặc biệt có hương thơm ấn tượng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin công dụng, cách làm tinh dầu sả đơn giản tại nhà.

Công dụng tuyệt vời của tinh dầu sả

Khử mùi và diệt khuẩn

Tinh dầu sả có khả năng khử mùi không khí, khử mùi ô tô cũng như tốt cho quá trình diệt khuẩn. Hương thơm tinh dầu nhẹ nhàng, giúp nhanh chóng làm dịu đi mùi hôi, ẩm mốc, mùi thuốc lá. Nhờ đó mang đến không khí dễ chịu, thư giãn và trong lành nhất.

Xông hơi giải cảm, giảm căng thẳng, mệt mỏi

Để xông hơi giải cảm có thể đổ tinh dầu ra tay, xoa đều lên đầu, tay chân và vai gáy sau đó thực hiện massage nhẹ nhàng. Nhờ đó có thể giảm đau nhức xương rất tốt và hiệu quả.

Đuổi muỗi và các loại côn trùng

Tinh dầu sả có hương thơm đặc trưng khiến côn trùng có thể bị mất kiểm soát, không phân biệt được các hướng bay. Nhờ đó mà gây khó khăn trong việc tiếp cận con người, tinh dầu sả bởi vậy đuổi ruồi muỗi rất hiệu quả.

Chăm sóc cho da

Tinh dầu sả có khả năng chăm sóc da tốt, có thể chữa những chứng bệnh về da như viêm da, ngừa lão hóa, chống nhiễm trùng hiệu quả. Ngoài ra cũng có thể sử dụng tinh dầu sả để điều trị mụn nhọt hay trị những đốm đồi mồi trên da nhanh chóng.

Dưỡng tóc mềm mại, bóng khỏe

Tinh dầu sả có những dưỡng chất giúp làm mềm tóc, có thể dùng như dầu gội tự nhiên để loại bỏ nhờn cũng như dầu thừa trên tóc. Ngoài ra còn có thể loại bỏ đi gàu ngứa cũng như bảo vệ da đầu hiệu quả khỏi tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời.

Giảm đau nhức cơ

Tình trạng đau nhức cơ sau quá trình thực hiện tập thể dục, tập luyện thể thao là rất dễ gặp phải. Có thể sử dụng tinh dầu sả chanh để cải thiện tình trạng đau nhức cơ. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng cải thiện lưu thông máu ở khu vực đau nhức, nhanh chóng giảm đau và hồi phục. Chỉ cần thực hiện pha loãng tinh dầu sả cùng dầu nền rồi tiến hành xoa bóp vùng đau nhức vào tối trước khi ngủ là hiệu quả giảm đau cơ rất nhanh chóng.

Cách làm tinh dầu sả chanh nguyên chất đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sả già đã được trồng trên 10 tháng
  • 2 lọ thủy tinh có nắp
  • Rượu đế hoặc vodka
  • Gạc và vải thưa
  • Nước sạch
  • Máy xay, chày và dao.

6 bước tự chế tinh dầu sả tại nhà

Bước 1: Sơ chế thực hiện bỏ rễ, lá cũng như bẹ lá đã dập, chỉ giữ lại gốc từ 4-5cm và phần thân. Bạn thực hiện rửa thật sạch 2 lọ thủy tinh đã chuẩn bị.

Bước 2: Dùng chày, dao đập phần thân củ sả để tinh dầu được tăng tiết. Chú ý tránh đập quá mạnh sẽ mất đi lượng tinh dầu do chảy tràn ra ngoài.

Bước 3: Sả sau đập thực hiện xếp khúc vào lọ thủy tinh, xếp chỉ cần ngang nửa lọ.

Bước 4: Thực hiện pha rượu đế hay có thể dùng rượu vodka với nước sạch với tỷ lệ 1:1, đổ vào lọ ngập sả. Bạn thực hiện đậy kín nắp, để bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 5: 3 ngày sau tiến hành đổ nước, rượu và thân sả riêng ra. Dùng máy xay xay nhuyễn thân sả và cho lại vào bình. Bạn tiếp tục đậy nắp kín và để trong 3 tuần.

Bước 6: 3 tuần sau có thể dùng rây, vải thưa để lọc bỏ đi bã sả. Bã sả sẽ được tách ra riêng, tinh dầu sẽ cô đặc lắng lại. Như vậy quá trình chưng cất tinh dầu đã hoàn thành.

Bước 7: Để bảo quản tinh dầu trong lọ thủy tinh có màu tối, sau đó có thể dùng dần khi có nhu cầu.

Tìm hiểu phương pháp làm tinh dầu chanh sả tại nhà máy

Tinh dầu sả chanh tại nhà máy sẽ được tinh chế chuyên nghiệp, cao cấp hơn so với việc bạn tự thực hiện tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị, chọn lựa nguyên liệu cách làm tinh dầu sả

  • Dùng lá sả tươi đảm bảo tiêu chuẩn
  • Bỏ đi lá sả già hay non, đảm bảo tinh chế được lượng tinh dầu lớn.
  • Lá sả khô đảm bảo tiêu chuẩn khô đã từ 5cm đến 10cm thì thực hiện cắt.

Bước 2: Tiến hành làm héo

  • Phơi héo lá sả đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn còn 50%
  • Độ ẩm tiêu chuẩn đảm bảo sẽ giúp giảm 35% nguyên liệu, giảm đi thời gian cần thiết để chưng cất tinh dầu sả chanh.

Bước 3: Quá trình chưng cất bả phơi

  • Cho lá sả đã phơi khô vài nồi cất với các khay nguyên liệu.
  • Lọc bỏ đi cỏ dại hay những lá khác lẫn vào, tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.
  • Chưng cất tương đương 180kg – 200kg nguyên liệu/nồi 1000 lít.
  • Chưng cất đảm bảo thời gian từ 2,5 giờ đến 3 giờ mỗi mẻ.

Bước 4: Quá trình ngưng tụ chất đốt

  • Sau từ 2,5 giờ đến 3 giờ thì lượng tinh dầu chưng cất thành phẩm sẽ bay hơi qua ống dẫn hơi, sau đó tới với khu vực bàn làm lạnh và ngưng tụ.
  • Các nhân viên tinh chế tinh dầu sẽ thực hiện khống chế nhiệt độ làm lạnh tương đương từ 35 độ C đến 40 độ C.

Bước 5: Thực hiện phân ly tinh dầu

  • Hỗn hợp tinh dầu cùng nước sẽ được phân lý tách ra bằng thiết bị phân ly chuyên dụng.

Bước 6: Chiết tách tinh dầu loại 2

  • Sau khi quá trình phân lý hoàn thiện, nước chưng còn lại được xử lý tách tinh dầu loại 2.
  • Tinh dầu thô đã lắng đọng, bắt đầu thực hiện tách các tạp chất, dùng Na2SO4 khan để làm khô.
  • Lượng thông dụng là: 25 gam đến 50 gam/kg tinh dầu.
  • Tinh dầu được lọc tách Na2SO4 ra.
  • Sau đó Na2SO4 được tách ra sẽ được rửa 2 lần với nước ấm, tiến hành cho vào túi vải để bào nồi chưng cất để có thể tận dụng được lượng tinh dầu.

Bước 7: Quá trình sấy và lọc tinh dầu, đóng lọ bảo quản

  • Lượng tinh dầu thu được sẽ được đem đi sấy khô, bảo quản trong bình,
  • Tinh dầu sả được khử hết nước màu sáng, đóng chai lọ để bảo quản.

Cách làm tinh dầu sả trong bài viết này của Thực Phẩm Organic đã mang đến cho những ai quan tâm những thông tin chi tiết và hữu ích nhất. Để có thêm các thông tin tư vấn liên quan, liên hệ với Thực Phẩm Organic qua:

– Hotline: 0838.494.333 / 0973.708.463

– Địa chỉ: Số 6, ngõ 216 phố Trung Kính, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

– Giờ làm việc: (08h15 – 19h00 hàng ngày, T7 & CN từ 9h00 – 17h)