Điều trị hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh | Hóa Chất Nam Bộ

Bệnh heo run rẩy sau khi sinh nếu không điều trị kịp thời sẽ mang đến những hậu quả khôn lường cho bà con, thiệt hại về kinh tế. Để biết được triệu chứng căn bệnh, điều trị kịp thời bà con nên đọc ngay bài viết sau của Hóa Chất Nam Bộ.

Tìm hiểu về hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh

Hội chứng heo con sơ sinh bị run rẩy (còn gọi là hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh), bệnh xuất hiện kể cả khi chúng được giữ ấm đầy đủ, có những triệu chứng khá giống với bệnh dịch tả heo cổ điển, do chúng làm hư hại não bộ và cột sống của heo.

Nguồn gốc của virus này chỉ mới được khám phá gần đây tại châu Âu và Mỹ, bởi một loại virus không điển hình đó chính là Pestivirus.

Heo-con-bị-run-rẩy-sau-khi-sinh-sơ-sinh-HCNB
Hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh, tên tiếng anh là Shaking piglet syndrome

Ngoài ra thì các nhà nghiên cứu tại Vetmeduni Vienna (tại một trang trại ở Úc.) đã có một khám phá xa hơn về loại virus này. Theo nghiên cứu đó thì tác nhân gây bệnh được gọi là LINDA-Virus (Lateral shaking Inducing NeuroDegenerative Agent – Tạm dịch là tác nhân gây kích ứng thần kinh ngoại biên),

  • Nó có mối liên hệ với Australian Bungowannah virus và khác xa với virus gây bệnh dịch tả heo.
  • Phát hiện này đã được công bố gần đây trên tạp chí Emerging Infectious Diseases.

Hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2015, chủ một trại giống tại Úc đã quan sát thấy một số heo con “run rẩy” tại trại của ông ấy.

Những biểu hiện ghi nhận tại trang trại của ông như sau:

  • Những con heo mắc bệnh đều có những tổn hại nghiêm trọng trên não và cột sống bởi những cơn run giật dữ dội.
  • Điều này gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho trại của ông

Những nguyên nhân của Hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh

Hiện có 4 nguyên nhân khác nhau được công nhận là gây hiện tượng heo con run bẩm sinh:

1. Do di truyền.

2. Do virus.

3. Do tác động của một chất hóa học nào đó.

4. Các trường hợp còn lại không rõ nguyên nhân.

Mối nguy hại của Hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh

Hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh sẽ gây ra các cơn co giật, có thể đe dọa đến sự sống của đàn heo nuôi thịt trong trang trại của bà con. Lý giải mối nguy hại đe dọa thiệt hại trên đàn heo của bạn là do:

  • Bởi vì chúng có khả năng không bú đủ sữa đầu – thứ rất quan trọng cho heo con trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh.
  • Nếu không đủ sữa đầu, heo con có rất ít cơ hội sống sót.

Heo-chết-khi-bị-hội-chứng-run-rẩy-không-khi-không-điều-trị-kịp-thời-HCNB

Tuy nhiên, nếu heo con sống sót được sau giai đoạn này, triệu chứng thường sẽ thuyên giảm sau 3-4 tuần. Bà con chủ trại và các chuyên viên thú y phải nỗ lực rất nhiều thì mới đạt được kết quả này.

Điều trị bệnh run rẩy trên heo con sơ sinh như thế nào?

Hiện tại, do nguyên nhân gây bệnh rất khó xác định nên người ta vẫn chưa thể điều trị được bệnh. Tuy nhiên, nếu chúng ta làm tốt công tác quản lý, đảm bảo đàn heo được bú sữa đầu ngay lúc sinh ra và quan sát thường xuyên thì thì tỷ lệ heo con run bẩm sinh có thể giảm đáng kể.

Đến nay (2018) hoàn toàn chưa có phương pháp điều trị cũng như vaccine để phòng bệnh. Theo các chuyên gia thú y thì những con heo co giật nếu được hỗ trợ cho bú đầy đủ có khả năng sẽ sống sót và lớn bình thường, mặc dù vẫn còn những cơn run nhẹ.

Những vấn đề như Hội chứng run rẩy trên heo con sơ sinh đều sẽ được các tư vấn viên của Hóa Chất Nam Bộ hỗ trợ bà con xử lý nếu bà con liên hệ kịp thời. Hóa Chất Nam Bộ xin chúc bà con thành công