Hạt dẻ mọc mầm có ăn được không?

Giá trị dinh dưỡng trong hạt dẻ

Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất.

Theo nghiên cứu khoa học, trong tất cả các loại hạt thì chỉ duy nhất hạt dẻ là chứa vitamin C. Không giống như các loại hạt nhiều dầu khác, thành phần chất béo có trong hạt dẻ rất ít. Trong 100g hạt dẻ đã nấu chín chỉ chứa 1-3 g (con số này ở quả hạnh là khoảng 50,6 g).

Nhiều người đoán rằng hạt dẻ có mức calo thấp. Sự thật là trong 100 g hạt dẻ đã nấu chín chứa từ 57-153 calo, tùy theo chủng loại. Bởi vậy, loại hạt này có khả năng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

hat de moc mam co an duoc khong

Hạt dẻ mọc mầm có ăn được không? Hạt dẻ là loại hạt duy nhất chứa vitamin C

Protein trong hạt dẻ chỉ có một lượng nhỏ, khoảng từ 0.82-2.88g trong 100g. Trong 28,35g hạt dẻ đã nấu hoặc hấp chín chứa 9,5-26,7mg vitamin, trong khi các loại hạt khô có gấp đôi lượng vitamin: từ 15,1-61,3mg/ 28,35g.

Nhờ thành phần dinh dưỡng cáo mà hạt dẻ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Do chúng chứa các loại axit béo thuộc họ omega-3 giúp kháng viêm và bảo vệ tim.

Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu. Chất mangan trong hạt dẻ là một trong các chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.

Đây còn là thực phẩm ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả. Những chế phẩm từ hạt dẻ rất an toàn mà lại tốt cho người huyết áp cao, bệnh nhân đã được thay van tim nhân tạo và những người mắc bệnh tiểu đường.

Công dụng chữa bệnh của hạt dẻ

Hạt dẻ được dân gian sử dụng để bồi bổ cơ thể sau khi ốm, mất ngủ, viêm phế quản, đau dạ dày hoặc để trừ giun sán.

– Bổ thận, mạnh gân cốt: Dùng hạt dẻ, gạo tẻ nấu thành cháo. Cho thêm đường trắng và ăn mỗi ngày một lần.

– Chữa suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức, yếu mệt: Dùng 30g hạt dẻ khô đem nấu chín với nước, cho thêm đường đỏ và ăn một lần trước lúc ngủ.

– Trị chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già: Dùng 30g hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn hai lần vào buổi sáng và tối.

– Trị hen suyễn, thận và khí hư ở người già: Dùng 60 g hạt dẻ tươi, thịt lợn nạc vừa đủ, 2-3 lát gừng tươi, hầm ăn mỗi ngày một lần.

– Trị viêm miệng – lưỡi, viêm âm nang do thiếu vitamin B2: Hạt dẻ rang chín, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 5-7 hạt.

– Trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn: Dùng 30 g hạt dẻ, 12 g phục linh, 10 quả táo, 60 g gạo tẻ, rửa sạch nấu thành cháo. Khi ăn, cho thêm đường trắng.

Hạt dẻ mọc mầm có ăn được hay không?

Cũng giống như những loại hạt khác, việc bảo quản không tốt, gặp độ ẩm sẽ khiến hạt dẻ rất dễ bị nảy mầm. Những hạt dẻ đã nảy mầm thì thành phần dinh dưỡng của chúng sẽ giảm xuống rất thấp. Đồng thời trong quá trình nảy mầm, lượng mước trong mầm tăng cao càng dễ bị nhiễm độc.

hat de moc mam co an duoc khong 1

Hạt dẻ mọc mầm có ăn được không? Hạt dẻ mọc mầm không thể ăn được bởi chúng đã sinh ra độc tố

Trong quá trình mầm phát triển, độc tố trong hạt dẻ sẽ được sinh ra. Đây là loại độc tố rất có hại cho cơ thể người và cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Mầm của hạt dẻ lúc đầu sẽ có màu vàng, sau đó chuyển dần thành màu xanh lục. Bởi vậy, khi ăn bạn chú ý chọn những hạt dẻ mẩy, tròn, chắc, còn nguyên, không có dấu hiệu nảy mầm. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong ruột thay đổi thì cần phải bỏ ngay.

Trước khi rang hay chế biến món ăn từ hạt dẻ nên lưu ý cần rửa sạch hạt dẻ hoặc bóc vỏ. Không nên rang hạt dẻ đến mức cháy khét vì sẽ làm giảm đi hàm lượng dưỡng chất có trong hạt dẻ.

Để tránh trường hợp hạt dẻ bị mọc mầm, sau khi thu hoạch phải phơi khô hạt dẻ ngay để làm giảm lượng nước tích trong thịt hạt dẻ. Sau đó cất giữ hạt dẻ ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh nhiễm khuẩn. Nên nhớ là không nên ăn hạt dẻ đã nảy mầm vì rất có hại cho sức khỏe.

  • Thành phần dinh dưỡng của hạt dẻ
  • Sau sinh có ăn hạt dẻ được không?