Tổng hợp Top hàng factory unlocked là gì hàng đầu 2023

Nếu bạn đang mua một chiếc điện thoại thông minh mới, rất có thể bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “điện thoại đã mở khóa” hay “điện thoại quốc tế” gì đó. Điện thoại đã mở khóa chính xác là gì và làm thế nào để bạn biết nó đã được mở khóa hay chưa?

Điện thoại đã mở khóa là gì?

Điện thoại đã mở khóa hay điện thoại unlocked là gì? Nói một cách dễ hiểu, điện thoại đã mở khóa là một thiết bị không bị ràng buộc với một nhà cung cấp dịch vụ cụ thể.

Thông thường, khi bạn bị khóa trong hợp đồng hàng tháng với nhà mạng, điện thoại được liên kết vẫn bị khóa với mạng của nhà cung cấp dịch vụ cụ thể đó.

Tại sao? Bởi vì các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông bán điện thoại với giá chiết khấu. Để thu hồi thiệt hại tài chính từ việc trợ giá, các nhà mạng khóa khách hàng vào hợp đồng trong 2 hay nhiều năm gì đó giữa điện thoại với mạng của họ. Điều này khiến khách hàng không thể mua được điện thoại giảm giá và chuyển ngay qua nhà mạng khác. Nó cũng ngăn chặn việc bán điện thoại trước khi thanh toán.

Với điện thoại khoá mạng, bạn không thể lắp thẻ SIM từ các mạng khác. Ngay cả khi điện thoại có phần cứng để hỗ trợ các mạng khác và bạn đã thực hiện tất cả các khoản thanh toán, nó thường vẫn bị nhà cung cấp dịch vụ khóa cho đến khi bạn yêu cầu chính thức và đáp ứng các điều kiện cụ thể để điện thoại được mở khoá.

Điện thoại unlocked là gì?

Dưới đây là các liên kết đến các yêu cầu mở khóa đối với bốn nhà cung cấp dịch vụ chính ở Bắc Mỹ:

  • AT&T
  • Sprint
  • T-Mobile
  • Verizon

Ngoài các gói và điện thoại trả sau, các hạn chế cũng áp dụng cho các gói trả trước và các thiết bị liên quan được mua thông qua nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Những điện thoại này không có gói thanh toán, nhưng các nhà mạng vẫn muốn đầu tư thời gian và tài chính trước khi mở khóa các thiết bị này. Ví dụ: T-Mobile yêu cầu tài khoản đang hoạt động và một trong hai tùy chọn: Sử dụng thiết bị trong một năm trên mạng của T-Mobile hoặc chi tiêu ít nhất 100 đô la để nạp.

Lợi ích của điện thoại unlocked là gì?

Như vậy, việc mua điện thoại đã mở khóa sẽ mang lại cho bạn lợi ích lớn nhất đó là sự thoải mái và tiện lợi khi muốn chuyển đổi các nhà mạng di động khác nhau mà không cần phải lo lắng về điều gì. Tất cả điều bạn cần phải làm là mua một chiếc SIM mới và đăng ký dịch vụ để sử dụng.

Trong khi những người đang sử dụng điện thoại lock với một nhà mạng cụ thể buộc phải mua một chiếc điện thoại mới nếu muốn sử dụng dịch vụ của một nhà mạng khác thì bạn lại vô tư chỉ với một chiếc điện thoại mà thôi.

Do vậy, những chiếc điện thoại unlocked sẽ cực kỳ phù hợp cho những ai thường xuyên đi du lịch, đi công tác nước ngoài, giúp cho việc sử dụng dịch vụ của một nhà mạng tại đất nước nào đó sẽ ít tốn kém hơn. Việc của bạn là chỉ cần thay thế thẻ SIM trong điện thoại của mình bằng thẻ sim từ nhà mạng tại nơi mà bạn đang đi du lịch. Thật tiện lợi phải không nào?

Đó là chưa kể đến mức phí sử dụng thực hiện cuộc gọi trong nước và truy cập internet của các nhà mạng tại bản địa sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn sử dụng dịch vụ của nhà mạng trên điện thoại lock, sẽ bắt buộc và yêu cầu bạn phải chuyển vùng qua mạng nước ngoài với mức phí cũng khá đắt đỏ.

Mở khóa khác jailbreak

Một trong những lỗi lớn chúng ta thấy là thuật ngữ “Jailbreak” là liên quan đến điện thoại mở khóa. Việc jailbreak thường liên quan đến phần mềm, khi bạn loại bỏ các hạn chế về phần mềm của điện thoại để cài đặt một “phiên bản mod” nào đó để thực hiện một chức năng HĐH không hỗ trợ. Ở mức độ đó, bạn đang “mở khóa” tiềm năng thực sự của điện thoại hoặc “mở khóa” nó khỏi các hạn chế dựa trên phần mềm, nhưng nó không liên quan đến việc điện thoại được unlocked.

Thông thường, khóa điện thoại bắt đầu ở cấp độ thẻ SIM để chấp nhận một mã mạng di động cụ thể. Nhưng nửa còn lại của hạn chế đó bắt nguồn từ số Nhận dạng Thiết bị Di động Quốc tế (hay còn gọi là IMEI) trên điện thoại của bạn.

Số này là duy nhất cho mỗi điện thoại và được sử dụng để xác định tất cả các thiết bị truy cập mạng di động, bao gồm đồng hồ thông minh, máy tính xách tay, modem, máy tính bảng, v.v.

Hơn nữa, tất cả các số IMEI đều có mã liên kết được sử dụng để mở khóa điện thoại. Các nhà sản xuất lưu trữ các mã này trong cơ sở dữ liệu mà nhà cung cấp dịch vụ và các dịch vụ bên thứ ba khác có thể truy cập được.

Điều này ngăn bạn tách thẻ SIM ra khỏi điện thoại và sử dụng nó trên mạng khác. Số IMEI vẫn bị ràng buộc với nhà mạng đã khoá chiếc điện thoãi, do đó, cách duy nhất để mở khóa điện thoại là thực hiện tất cả các khoản thanh toán, gửi cho nhà mạng yêu cầu mở khóa và lấy mã mở khóa.

Nên mua điện thoại lock hay unlock?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tất nhiên, bản thân mỗi loại đều có ưu, nhược điềm riêng của nó, vấn đề là loại nào phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của bạn mà thôi. mà để đưa ra được quyết định cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải biết cụ thể đặc điểm của từng loại thì mới đưa ra lựa chọn chính xác được.

Điện thoại lock:

Ưu điểm:

– Chi phí thấp hơn vì các nhà cung cấp dịch vụ không dây có thể trợ giá bán lẻ bằng cách buộc bạn sử dụng mạng của họ.

– Hóa đơn cần thanh toán sẽ được tổng hợp ở một nơi nhờ có gói thanh toán thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ trong cùng một gói. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng thường đưa ra những chương trình khuyến mãi và quà tặng để làm cho ưu đãi của họ trở nên hấp dẫn.

– Nếu mua máy từ nhà mạng, bạn có thể đến bất kỳ cửa hàng nào của họ để được nhận hỗ trợ khách hàng, bao gồm dịch vụ sửa chữa và bảo hiểm.

Nhược điểm:

– Hạn chế đầu tiên khi mua các thiết bị lock là không thể chuyển đổi nhà mạng như bạn muốn.

– Bạn sẽ gặp trở ngại khi đến những vùng mà nhà cung cấp dịch vụ của bạn có vùng phủ sóng kém hoặc hay bị gián đoạn.

– Điện thoại lock có thể cản trở bạn tận dụng các ưu đãi tốt nhất do một nhà cung cấp dịch vụ khác cung cấp. Thêm vào đó, các nhà mạng không bán nhiều mẫu điện thoại thông minh, dẫn đến ít lựa chọn hơn cho người mua. Khi bạn muốn bán thiết bị lock của mình, giá của nó thường thấp hơn các thiết bị unlock có cùng kiểu model và cấu hình bộ nhớ.

Điện thoại unlocked:

Ưu điểm:

– Linh hoạt là một trong những điểm cộng khi mua điện thoại unlock. Nó cho phép bạn chuyển đổi nhà mạng bất kỳ lúc nào mà không cần phải mua một chiếc điện thoại mới.

– Hầu hết các thiết bị đều có thể kết nối với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ không dây nào ở đất nước mình và trên toàn thế giới.

– Bạn có thể trải nghiệm nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau và đưa ra quyết định. Nếu thường xuyên đi du lịch, bạn có thể sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ địa phương thay vì dựa vào các dịch vụ chuyển vùng đắt đỏ.

– Một ưu điểm không thể không nhắc tới của điện thoại unlocked là khi bán lại cũng nhanh chóng và được giá cao hơn so với điện thoại lock. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có nhiều model hơn để lựa chọn, vì bạn sẽ không bị giới hạn bởi bất kỳ thứ gì đang được nhà cung cấp dịch vụ không dây của mình bán.

Nhược điểm:

– Nhiều ưu điểm nhưng điện thoại đã mở khóa không phải không có nhược điểm đâu bạn nhé. Bất lợi chính của việc mua điện thoại unlock là bạn sẽ phải kiểm tra kỹ để đảm bảo thiết bị hỗ trợ các băng tần vô tuyến được sử dụng bởi những nhà cung cấp dịch vụ trong nước. Ngoài ra bạn còn cần phải xem xét các băng tần mạng nữa. Cụ thể thế nào bạn có thể xem tiếp ở phần tiếp theo bên dưới.

– Điện thoại unlock không phải lúc nào cũng có sẵn trong các gói thanh toán. Do đó, bạn có thể phải trả luôn toàn bộ giá trị sản phẩm và với chi phí ngày càng tăng của điện thoại thông minh, các thiết bị unlock có thể nằm ngoài tầm với của nhiều người.

Mua điện thoại unlocked cần chú ý gì?

Nhưng trước khi mua điện thoại đã mở khóa, bạn cần xem nó có tương thích không.

Các mạng không dây ở Bắc Mỹ sử dụng hai tiêu chuẩn khác nhau: GSM được sử dụng bởi AT&T, T-Mobile và một số nhà cung cấp dịch vụ trả trước và CDMA được sử dụng bởi Verizon, Sprint, US Cellular và ít nhà mạng trả trước. Hầu hết các nhà mạng bên ngoài Hoa Kỳ đều dùng GSM.

Do hai tiêu chuẩn riêng biệt này, điện thoại được chế tạo riêng cho Verizon và Sprint có thể không có băng tần cần thiết để hỗ trợ AT&T và T-Mobile. Có một số mẫu điện thoại hỗ trợ cả kết nối GSM và CDMA, nhưng bạn sẽ cần tìm hiểu sâu hơn về thông số kỹ thuật phần cứng của điện thoại trước khi mua.

“Ngay cả khi điện thoại, máy tính bảng hoặc thiết bị Internet di động của bạn tương thích với các nhà cung cấp dịch vụ, thiết bị của bạn có thể không hoạt động giống nhau trên mạng của một nhà cung cấp dịch vụ di động khác”, T-Mobile cảnh báo về khả năng tương thích của thiết bị.

SIM điện thoại

SIM so với eSIM

Do sự khác biệt giữa thẻ SIM và eSIM, hãy kiểm tra xem điện thoại thông minh đã mở khóa bạn muốn mua có bao gồm module eSIM sau này không và nó có được nhà cung cấp dịch vụ không dây của bạn hỗ trợ hay không.

Các thiết bị gần đây hỗ trợ eSIM bao gồm iPhone XS của Apple , iPhone XS Max , iPhone XR, Watch Series 4 mới của Apple và các thiết bị mới hơn của Apple, đồng hồ thông minh Gear S2 và S3 của Samsung,… Bạn cũng sẽ tìm thấy điện thoại có hai khe cắm thẻ SIM, cho phép thiết bị truy cập hai mạng riêng biệt. Ví dụ bạn mua phiên bản Hồng Kông.

Một lưu ý là điện thoại hai SIM thường được bán ở dạng mở khóa.

Làm cách nào để biết điện thoại của tôi đã mở khóa hay chưa?

Bạn có thể kiểm tra trạng thái mở khóa của điện thoại bằng số IMEI của nó. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn sau cho các nền tảng Apple iOS và Google Android:

  • Quay số *#06# để nhận số IMEI của bạn trong cửa sổ bật lên.
  • Vào trang imei.info và nhập số IMEI của bạn.
  • Nhấp vào nút Warranty & Carrier để tham khảo.

Nếu bạn sở hữu iPhone hoặc iPad có khả năng di động, có một cách khác để kiểm tra trạng thái mở khóa:

  • Vào Settings > Cellular > Cellular Data. Tùy chọn Cellular Data Options sẽ hiển thị trên điện thoại đã mở khóa.

Một lần nữa, nếu điện thoại đủ điều kiện của bạn bị khóa với một nhà cung cấp dịch vụ cụ thể, bạn sẽ cần gửi yêu cầu mở khóa. Thông tin bắt buộc bao gồm số IMEI của thiết bị, số tài khoản của bạn, số an sinh xã hội của chủ sở hữu tài khoản, số điện thoại và các giấy tờ triển khai ở nước ngoài nếu cần.

Phương pháp mở khóa điện thoại bằng mã tùy thuộc vào thiết bị. Sau khi yêu cầu mở khóa điện thoại Android, khách hàng sẽ nhận được mã từ nhà cung cấp dịch vụ thông qua tin nhắn văn bản và cửa sổ bật lên trên thiết bị. Sau đó, khách hàng tắt điện thoại, tháo thẻ SIM của nhà cung cấp dịch vụ đầu tiên, lắp thẻ SIM của nhà cung cấp dịch vụ thứ hai, bật nguồn thiết bị và làm theo lời nhắc để nhập mã mở khóa.

Ngoài các nhà cung cấp dịch vụ, các dịch vụ của bên thứ ba có thể mở khóa điện thoại của bạn, nhưng làm như vậy có thể vi phạm hợp đồng của máy.

Đối với điện thoại Android, bạn phải trả một khoản phí cố định để đổi lại mã mở khóa. Các dịch vụ của bên thứ ba này có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu do nhà sản xuất điện thoại quản lý có chứa mã mở khóa gắn với IMEI của thiết bị. Nhưng hãy cẩn thận: Một số dịch vụ của bên thứ ba có thể không hợp pháp.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về điện thoại “đã mở khóa” có nghĩa là gì và cách biết thiết bị hiện tại của bạn có bị khóa với một mạng cụ thể hay không. Với điện thoại đã mở khóa, bạn có quyền tự do lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tốt nhất.

BÀI LIÊN QUAN

  • No related posts.