Lưu ngay gói bánh chưng cần bao nhiêu gạo [Hot Nhất 2023]

Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng cũng như lượng muối cho vào rất quan trọng, bởi nếu quá nhiều đậu xanh thì bánh sẽ bị khô, quá ít đỗ thì nhân bánh lại không ngon, cũng như không cho muối thì bánh sẽ không đậm đà, ăn lạt nhách, mùi nồng và hơi khó ăn. Vậy tỷ lệ gạo đỗ như nào mới đạt, 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối? Hãy tham khảo ngay tại bài viết dưới đây.

Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng
Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng

Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng là bao nhiêu?

Trong các nguyên liệu gói bánh chưng thì gạo nếp và đỗ xanh chiếm phần lớn nhất. Chính vì vậy, cho gạo và đỗ theo tỷ lệ phù hợp sẽ giúp chiếc bánh thơm ngon, mềm dẻo mà không bị khô.

g

Thông thường, tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng ngon nhất là 4 gạo : 1 đỗ. Trong lúc gói bạn chỉ cần ước lượng bằng việc sử dụng bát nhỏ múc 2 bát gạo, nửa bát đỗ -> thịt lợn -> nửa bát đỗ và cuối cùng là 2 bát gạo là được rồi nhé.

Căn chuẩn tỷ lệ gạo đỗ để chuẩn bị nguyên liệu

Nếu như bạn không ngâm gạo và đỗ chuẩn tỷ lệ mà chỉ ước lượng theo cảm nhận, thì khi gói bánh dễ gây thừa gạo thiếu đỗ hoặc ngược lại. Nếu muốn gói tiếp, bạn lại phải chuẩn bị thêm nguyên liệu thiếu ngâm gạo hay nấu đỗ đợi chờ mất rất nhiều thời gian.

Nguyên liệu làm 10 cái bánh chưng

Công thức gói bánh chưng 1kg sau khi nấu

Nếu bạn muốn gói 10 cái bánh chưng, mỗi bánh khoảng 0,8kg (theo tỷ lệ trên mỗi bánh sẽ khoảng 0,64 kg gạo nếp và 0,16 kg đỗ xanh tính theo khối lượng đã được ngâm và nấu chín).

Cứ 1kg gạo nếp sau khi ngâm sẽ nặng khoảng 1,5 kg -> để làm 10 bánh chưng như trên bạn cần 6,5kg gạo nếp đã ngâm. Như vậy bạn cần chuẩn bị 4,3-4,5kg gạo nếp chưa ngâm đem làm bánh chưng.

Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng
Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng

1kg gạo nếp gói được bao nhiêu bánh chưng? Như vậy theo cách tính trên bạn có thể ướm được cứ 1kg gạo nếp có thể gói được 2 cái bánh chưng.

Tương tư như thế, đỗ xanh bạn chỉ cần ngâm khoảng 1,2-1,5kg đỗ rồi đem đi nấu lên là đủ nhân làm bánh chưng.

Cách làm bánh chưng nhân thịt đậu xanh

Nguyên liệu: (Cho 10 cái bánh)

  • 4,5 kg gạo nếp
  • 1,5kg đậu xanh không vỏ
  • 2kg thịt heo (thịt đùi và thịt mỡ)
  • 7 muỗng canh muối
  • 3 muỗng canh bột ngọt
  • 1/2 muỗng canh tiêu
  • 40 lá dong
  • 40 dây lạt
  • Khuôn bánh (17cm)
Cách làm bánh chưng nhân thịt đậu xanh
Cách làm bánh chưng nhân thịt đậu xanh

Cách làm:

  • Gạo nếp, đậu xanh không vỏ, mỗi thứ cho vào 1 thau sạch đổ ngập nước đem ngâm khoảng 6 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, bạn vớt gạo nếp, đậu xanh ra rổ, để ráo.
  • Thêm 4,5 muỗng canh muối và 1,5 muỗng canh bột ngọt trộn đều với gạo nếp, còn với đậu xanh không vỏ đem trọng 1,5 muỗng muối, 1 muỗng canh bột ngọt.
  • Thịt heo rửa sạch, cắt miếng to vừa ăn, ướp 1 muỗng canh muối, một ít nước mắm ngon, ½ muỗng canh bột ngọt, thêm tiêu, hành, gừng cho thơm, ướp khoảng 30 phút.
  • Lá dong đem rửa sạch, dây lạt ngâm nước mềm, cắt bỏ phần xương lá dong, để riêng.
  • Tùy theo cách gói người ta có thể gói trực tiếp bằng tay hoặc gói theo khuân. Bạn cho 2 bát gạo, sau đó cho nửa bát đỗ, dàn đều, xếp các lát thịt đều, tiếp tục cho nửa bát đỗ phủ kín thịt, cho 2 bát gạo lên trên cùng, rồi tiến hành gói, buộc lạt chặt tay.

g

  • Sau khi gói xong bánh, tiến hành xếp phần cuống, lá dong còn dư vào đáy nồi để tránh bị cháy bánh trong quá trình đun lâu, xếp bánh vào, đổ ngập nước, đậy kín nắp, nấu bánh trong khoảng 10 tiếng là bánh chín.
  • Bánh chín, bạn lấy ra, rửa sạch nhanh với nước lạnh. Xếp bánh vào nơi khô ráo, đặt miếng gỗ lên bánh để ép bánh bỏ phần nước thừa, giúp bánh chắc dẻo, không bị nhão và bảo quản lâu.