Ăn gì đêm giao thừa để mang lại may mắn, tài lộc cho năm Canh Tý 2020

Các quốc gia, văn hoá trên khắp thế giới có những truyền thống đón năm mới khác nhau để chuẩn bị cho 365 ngày tiếp theo tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, may mắn, tiền tài và sức khoẻ. Và các món ăn ngon là một trong những yếu tố không thể thiếu trong dịp lễ hội quan trọng này.

Dưới đây là tổng hợp những món ăn mang lại may mắn, tài lộc tại nhiều quốc gia trên thế giới:

Ảnh: Times of India.

Người Trung Quốc thường ăn mì sợi dài trong dịp Tết như một phần truyền thống. Sợi mì biểu thị tuổi thọ.

Người ta nói rằng mì không bao giờ bị đứt hoặc co ngắn lại trong quá trình nấu ăn. Độ dài của sợi mì và cách trình bày không cầu kì cũng là biểu tượng cho cuộc sống của người ăn.

Mì có thể được xào hoặc ăn với nước dùng. Người Trung Quốc có nhiều cách ăn mì, có thể là với cháo hoặc chả cá, theo Times of India.

Hạt hạnh nhân

Ảnh: Times of India.

Hạt hạnh nhân tượng trưng cho cuộc sống mới.

Hạnh nhân thường được sử dụng làm quà cho bạn bè và gia đình trong dịp năm mới để khởi đầu may mắn.

Trong những lễ hội, bánh, bánh nướng xốp và các món tráng miệng khác được nhồi với các loại hạt vì một lí do chung là may mắn.

Ở một số nền văn hóa, một chiếc bánh đặc biệt được làm bằng các loại hạt và nhồi tiền xu, sau đó được nướng trong năm mới như một biểu tượng của sự thịnh vượng tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Cam

Ảnh: Times of India.

Trái cây có màu vàng như cam được coi là may mắn theo truyền thống Trung Quốc.

Quýt được cho là mang lại sự giàu có trong khi cam được biết đến là bùa may mắn. Cả hai loại trái cây này đều rất phổ biến trong buổi ăn mừng năm mới của người Trung Quốc.

Ngoài ra, vì thu hoạch được rất nhiều trong thời gian này, những trái cây họ cam quýt cũng biểu thị sự sung túc và hạnh phúc.

Rau màu xanh

Ảnh: Times of India.

Rau bina, rau xanh, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác có thể không phải là những thực phẩm ngon miệng nhất được đưa vào thực đơn đón mừng năm mới, nhưng màu xanh lá cây tượng trưng cho rất nhiều tích cực như đổi mới, tiến bộ, tươi mới, tăng trưởng và sự giàu có.

Hơn nữa, lá xanh giống như những đồng tiền USD khi được gấp lại, vì vậy nó cũng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Bánh mì

Ảnh: Food & Wine Magazine.

Theo Washington Post, về cơ bản, truyền thống Ailen này không liên quan đến việc tiêu thụ bánh mì. Thay vào đó, những người tốt ở Emerald Isle (tên gọi khác của Ireland) đập bánh mì vào tường để xua đuổi tà ma, và để đảm bảo sẽ có nhiều bánh mì cho năm tới.

Đầu cá

Ảnh: chameleonseye.com – Fotolia.com

Năm mới của người Do Thái, Rosh Hashanah, dịch theo nghĩa đen là đầu năm. Vì vậy, theo truyền thống, người Do Thái sẽ chuẩn bị một cái đầu cá trong bữa tiệc tất niên hàng năm, với hi vọng trong năm tới, bạn sẽ đi trước như “đầu” – và không phải tụt lại phía sau như “đuôi”.

Sủi cảo

Ảnh: Theo Chinese Zodiac.

Trong dịp Tết Nguyên đán, người Trung Quốc cũng thường ăn sủi cảo, một loại bánh bao cỡ nhỏ được luộc, tượng trưng cho sự giàu có và trường thọ. Thông thường, những chiếc bánh sủi cảo này có hình dạng tròn, tương tự như tiền Nhật Bản cũ, theo Theo Chinese Zodiac.

Không nên ăn gì?

Để đảm bảo một năm mới tốt lành, có những món ăn cụ thể mà hầu hết gia đình Trung Quốc có xu hướng tránh.

Nhiều người nói rằng họ không bao giờ đặt hàng bí, cbc.ca cho biết.

“Bởi vì từ bí, hay gwa (phát âm tiếng trung), là từ đồng âm với từ chết,” một người cho hay.

Mực và cua cũng là những thực phẩm cần tránh xa. Mực xào là tiếng lóng của từ sa thải.

Khi nói đến cua, phát âm tiếng Quảng Đông nghe giống như một tiếng thở dài chán nản – hai.