Fish And Chips Là Gì? Xuất Xứ Của Món Ăn Đặc Sắc Này

Đối với giới trẻ hiện nay, đặc biệt đối với những bạn có sở thích về đam mê ăn uống thì cụm từ “Fish and Chips” đã không còn quá xa lạ. Vậy bạn có biết fish and chips là gì không? Nó bắt nguồn từ đâu và những đặc điểm gì khiến chúng trở thành thương hiệu đặc sắc và nổi tiếng như vậy. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Fish and Chips là gì? Nguồn gốc xuất xứ?

Fish and chips khi dịch cụm từ này sang tiếng việt có nghĩa là “Cá và khoai tây rán“. Đây là một món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Anh.

Fish and chips lúc thuở sơ khai là món ăn của tầng lớp lao động phổ thông tại Anh vào khoảng giữa thế kỷ 19. Tới năm 1860, quán “Fish and chips” lần đầu tiên được mở tại London bởi Joseph Malin. 1 người Do Thái – chính là người đã kết hợp” Cá rán theo phong cách Do Thái” với khoai tây rán.

Sau đó món ăn ngày càng trở nên nổi tiếng và được mở rộng ra các thuộc đại như Úc, New Zealand, và khu vực khác ở Bắc Mỹ. Du khách sẽ bắt gặp fish and chips được bán ở mọi nơi, từ nhà hàng chuyên về thức ăn nhanh đến những tiệm nhỏ bên đường.

Như vậy là bạn đã hiểu được ý nghĩa “fish and chíp” rồi phải không ạ. Thì sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về món ăn này nhé.

Món ăn đặc sắc “Fish and chips”

Fish and chips là món ăn nhanh và tiện lợi, là sự kết hợp hài hòa của cá và khoai tây chiên với giá thành phải chăng, được mọi người yêu thích.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua “fish and chips” trong hệ thống các cửa hàng bán thức ăn mang đi. Hoặc có thể mua trong những quán rượu truyền thống nhỏ trên một con đường, một khu phố ở nước Anh…

fish and chips là gì

Nói về “Fish” thì loại cá được dùng để chế biến món ăn này là cá tuyết, một loại cá phổ biến ở Đại Tây Dương. Trước tiên, từng miếng fillet của loại cá sau khi tẩm lớp hỗn hợp bột pha từ bột ngô, bột mỳ, bột nổi, đánh tan trộn lẫn với trứng và nước có ga rồi được chiên giòn. Những lát cá sau khi được tẩm và chiên, được dọn ra cùng khoai tây chiên lát nhỏ nhưng không quá mỏng.

Theo truyền thống thì món fish and chips phải được gói trong giấy báo, hòa cùng nước xốt cà chua, một ít hạt đậu xanh và một lát chanh. Đối với phiên bản fish and chip ở Scotland thì có thêm dấm và nước.

Khi nghe qua tên gọi, chúng ta cảm thấy món ăn này khá phổ thông và đơn giản chỉ với khoai tây rán, chỉ là cá tẩm bột rán. Nhưng thưởng thức fish and chips đặc trưng của người Anh, sẽ mang lại những cảm giác hoàn toàn khác biệt cho thực khách: Với hương vị thơm giòn của khoai tây nơi đầu lưỡi quyện cùng với miếng cá cuốn hút với lớp bột mỏng nhẹ phủ bên ngoài, lớp thịt nạc trắng như tuyết bên trong, vị bùi của đậu nghiền, vị chua ngọt của sốt cà chua, vị chua nhè nhẹ từ lát chanh nhỏ mang đến sự thanh tao…”. Mọi thứ hòa vào nhau đem đến cho thực khách một cảm nhận về vị giác ấn tượng và cuốn hút ngay ở lần thưởng thức đầu tiên.

Qua những chia sẽ trên, bạn đã biết được fish and chips là gì rồi nhỉ. Nó không chỉ là một món ăn nhanh trong ngành công nghiệp thực phẩm của một đất nước hiện đại. Mà còn là một nét đẹp truyền thống, một niềm tự hào của đất nước họ và cũng có sức ảnh hưởng tới nền văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia khác.

Từ khóa liên quan

  • fish and chips là gì
  • fish and chip
  • fish and chíp
  • fish and chips
  • fish and chips là món gì
  • fish and chips nghĩa là gì