Mẹo hay efi system partition là gì hàng đầu 2023

Bạn muốn biết về efi system partition là gì được cập nhật mới nhất? Hãy tham khảo ngay những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Nếu một ngày bạn lỡ tay vọc vạch máy tính, hay vì một lỗi gì đó mà bị xóa mất phân vùng EFI và không thể boot vào Windows được nữa. Đừng lo lắng, bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để tạo lại phân vùng EFI boot, giúp bạn có thể boot lại vào Windows cũ của mình mà không cần phải cài lại win mới.

Phân vùng EFI là gì? Tầm quan trọng ra sao?

Phân vùng EFI (hay còn gọi là phân vùng ESP) là một phân vùng ổ cứng chỉ xuất hiện khi bạn cài đặt Windows chuẩn UEFI (nếu bạn cài Windows theo chuẩn Legacy thì sẽ không xuất hiện phân vùng này).

Bạn đang xem: efi system partition là gì

Phân vùng EFI tuy có kích thước rất nhỏ (khoảng 100MB) nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó đảm nhận nhiệm vụ boot (khởi động) cho Windows của bạn. Hiểu đơn giản nếu không có phân vùng EFI, Windows của bạn sẽ không thể khởi động được.

Bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của phân vùng EFI rồi phải không? Ta sẽ qua tiếp các bước tái tạo lại phân vùng quan trọng này nếu bị mất nhé!

Thứ cần chuẩn bị

Bạn phải có 1 chiếc USB Boot để boot vào Win Mini (nếu chưa có USB Boot, bạn có thể xem cách tạo 1 chiếc USB Boot cực nhanh tại bài viết này). Nếu máy của bạn không thể boot vào Windows cũ để tạo USB Boot thì có thể mượn máy người khác hoặc ra tiệm net để tạo USB Boot nhé!

Các bước tạo lại phân vùng EFI và rebuild boot

Bước 1: Bạn dùng USB Boot, boot vào Win Mini và mở phần mềm Partition Wizard lên

Bước 2: Nếu bạn chưa có phân vùng Unallocated trước ổ (C:) thì sẽ phải tạo 1 phân vùng Unallocated để làm phân vùng EFI (còn nếu bạn đã có phân vùng Unallocated trước ổ (C:) rồi thì bỏ qua các bước tạo này nhé!).

Ta chuột phải vào ổ (C:) và chọn Move/Resize

Tham khảo: Các Serif và Sans-serif là gì? Giải mã những lầm tưởng về Serif và Sans-serif

Bước 3: Ta giữ dấu mũi tên và kéo để tạo 1 phân vùng trước ổ (C:), chỉ cần 100MB = 0.1GB là đủ cho phân vùng EFI. Sau đó nhấn OK

Bước 4: Bấm Apply để xác nhận thực hiện, có thông báo xuất hiện thì nhấn Yes

Vậy là ta đã có phân vùng Unallocated trước ổ (C:). Nếu bạn nào ở trên đã có phân vùng Unallocated trước ổ (C:) thì bắt đầu làm từ bước này.

Bước 5: Ta chuột phải vào phân vùng Unallocated vừa tạo và chọn Create

Bước 6: Ta đặt tên cho phân vùng là EFI. Tại mục File System sẽ là FAT32 (như hình dưới). Sau đó nhấn OK

Bước 7: Ta tiếp tục bấm Apply để xác nhận thực hiện, có thông báo hiện ra thì bấm Yes

Bước 8: Ta chọn vào phân vùng EFI vừa tạo và click chọn dòng Change Partition Type ID (như hình dưới)

Bước 9: Ta chọn và đặt cho phân vùng này là EFI System Partition (như hình dưới). Sau đó bấm OK

Bước 10: Ta lại tiếp tục bấm Apply để xác nhận thực hiện, có thông báo hiện ra bấm Yes

Có thể bạn quan tâm: List trương nam thành sinh năm bao nhiêu

Bước 11: Bây giờ bạn hãy tắt phần mềm Partition Wizard đi và bật tiếp phần mềm có tên EasyUEFI lên (nếu bạn tạo usb boot bằng đường dẫn mình đưa link ở trên đầu bài viết thì sẽ có tích hợp phần mềm này, còn bạn tạo boot bằng công cụ khác thì mình không rõ).

Bước 12: Ta chọn vào Manage EFI System Partition

Bước 13: Ta tiếp tục chọn vào Rebuild EFI System Partition

Bước 14: Tại mục số 1 ta chọn đến ổ cứng chứa Windows, mục số 2 ta chọn vào ổ (C:) và mục số 3 chọn phân vùng EFI vừa tạo (xem hình dưới). Sau đó nhấn Rebuild.

Bước 15: Xuất hiện thông báo như hình chọn Yes

Đợi một chút để phần mềm thực hiện việc rebuild boot.

Xong rồi thì các bạn hãy reset lại máy tính xem đã khởi động được vào Windows chưa nhé!

Như vậy là mình cũng đã hướng dẫn xong bài viết tạo lại phân vùng boot EFI cho Windows UEFI. Hy vọng qua bài viết này các bạn nếu có gặp trường hợp bị mất phân vùng boot EFI đã biết cách xử lý nó. ^^

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Có thể bạn quan tâm: Top batch size là gì

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết efi system partition là gì. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Recommended For You