Vi khuẩn trên rau sống và cách để đảm bảo an toàn khi ăn rau sống
Rau là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại rau lá như rau diếp, rau bina, bắp cải, cải xoăn và cải ngọt, cung cấp các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim, đột quỵ; và một số bệnh ung thư.
Nhưng các loại rau xanh, giống như các loại rau và trái cây khác, đôi khi bị nhiễm vi trùng có hại. Việc rửa không loại bỏ được tất cả vi trùng vì chúng có thể bám vào bề mặt của lá và thậm chí xâm nhập vào bên trong chúng. Nếu bạn ăn rau lá xanh sống (chưa nấu chín) bị ô nhiễm; chẳng hạn như trong món salad, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm. Để ngăn ngừa ô nhiễm; các loại rau xanh có lá nên được trồng và xử lý an toàn ở tất cả các bước trong hành trình từ nông trại đến bàn ăn.
- Rau lá xanh và các loại cây trồng rau khác thường là nơi trú ngụ của vi khuẩn E. coli O15.
- Các vi trùng có hại khác được tìm thấy trên rau xanh bao gồm norovirus, Salmonella, Listeria và Cyclospora.
Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm; nhưng những nhóm dưới đây có nhiều khả năng bị ốm và mắc bệnh nghiêm trọng hơn:
- Người lớn từ 65 tuổi trở lên
- Trẻ em dưới 5 tuổi
- Những người có vấn đề về sức khỏe hoặc dùng thuốc làm giảm khả năng chống lại vi trùng và bệnh tật của cơ thể (hệ thống miễn dịch suy yếu)
- Phụ nữ mang thai
Tại sao rau sống lại bị nhiễm vi khuẩn ?
Vi trùng gây bệnh có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường, bao gồm trong đất, trong ruột của động vật, trong tủ lạnh và trên bề mặt bếp.
Vi trùng có thể xâm nhập vào các loại rau xanh bất cứ lúc nào trước khi chúng được bày trên đĩa của bạn. Ví dụ, rau xanh có lá có thể bị nhiễm khuẩn từ phân động vật trong nước tưới hoặc ruộng nơi chúng trồng; trong các cơ sở đóng gói và chế biến; trong xe tải khi chúng được vận chuyển đến cửa hàng, từ bàn tay chưa rửa của người chế biến thực phẩm và trong nhà bếp.
Vi khuẩn trên rau sống phổ biến
Vi trùng thường gây bệnh lây truyền qua các loại rau ăn lá là norovirus, vi khuẩn E. coli sản sinh độc tố Shiga (STEC) như O157 và Salmonella. Ngoài ra, Listeria và Cyclospora cũng là hai loại vi khuẩn xuất hiện trên rau sống gây ngộ độc.
Cách để đảm bảo an toàn khi ăn rau sống
Thực hiện theo các bước sau để giúp bạn khỏe mạnh và làm cho trái cây và rau quả của bạn an toàn hơn để ăn:
- Rửa tay trước và sau khi chuẩn bị trái cây và rau quả.
- Rửa hoặc cọ rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy trước khi ăn; cắt hoặc nấu.
- Trái cây và rau có nhãn “rửa trước” không cần rửa lại ở nhà.
- Sử dụng thớt riêng cho rau quả và thịt sống, thịt gia cầm, hải sản hoặc trứng.
- Sử dụng đĩa và dụng cụ riêng cho thức ăn chín và sống.
- Bảo quản trái cây và rau quả cách xa; và không gần hoặc bên dưới thịt sống, gia cầm hoặc hải sản. Những vật dụng này có thể nhỏ giọt nước trái cây có thể có vi trùng.
Diệt vi khuẩn trên rau sống bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna Veg&Fruit
Hướng dẫn khử khuẩn trên hoa quả và rau củ bằng dung dịch sát khuẩn Sanodyna:
- Pha tỷ lệ 10% đến 30% dung dịch Sanodyna Veg&Fruit với nước thường; sau đó ngâm hoa quả/ rau, củ trong thời gian khoảng 10 – 15p
- Sau khi ngâm hoa quả/ rau, củ thì lấy ra chế biến luôn, không cần rửa lại với nước thường
Ngoài ra, Sanodyna Veg&fruit cũng được sử dụng để diệt khuẩn trên các dụng cụ nấu nướng như hộp đựng, thớt, dao, …
Xem thêm thông tin tại:
Tháng Năm 13, 2021
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!