Đau dạ dày có nên uống bột ngũ cốc? Chuyên gia chia sẻ – IWEP

Ngũ cốc là thức uống dinh dưỡng dồi dào vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho sức khỏe. Vì vậy thường xuyên ăn ngũ cốc sẽ giúp tăng cường thể lực, duy trì thể trạng khỏe mạnh cho mỗi người. Thế nhưng đau dạ dày có nên uống ngũ cốc không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc trả lời thắc mắc này.

Đau dạ dày có nên uống bột ngũ cốc?

Bột ngũ cốc là thực phẩm được chế biến từ các loại hạt cây lương thực. Nó cung cấp hàm lượng lớn tinh bột, chất xơ và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vì thế thức uống này thường được khuyến khích sử dụng cho người già, trẻ nhỏ, người ốm dậy, người vừa phẫu thuật,… để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, đẩy nhanh tốc độ hồi phục tổn thương.

Với người đau dạ dày, bột ngũ cốc cũng là thực phẩm rất tốt mà người bệnh nên bổ sung. Đây được xem là thực phẩm hoàn hảo cho người đang gặp phải những cơn đau khó chịu khi dạ dày bị tổn thương.

Đau dạ dày có nên uống bột ngũ cốc
Ngũ cốc – thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

Theo chia sẻ của các chuyên gia Dinh dưỡng, hàm lượng tinh bột dồi dào trong bột ngũ cốc có tác dụng trung hòa và làm giảm dịch tiết axit dạ dày. Sau khi đưa vào cơ thể, bột ngũ cốc được ví như “lớp áo giáp” bao phủ lên bề mặt niêm mạc, bảo vệ cơ quan này khỏi các động của axit dịch vị khi ăn uống. Đồng thời thấm hút lượng axit dư thừa và đào thải ra ngoài. Do đó, chỉ với một ly ngũ cốc, người bệnh sẽ thấy cường độ cơn đau và tình trạng ợ hơi thuyên giảm rõ rệt.

Thức uống này còn cung cấp đa dạng các dưỡng chất khác như photpho, sắt, canxi, khoáng chất, vitamin B,… Hàm lượng chất béo trong ngũ cốc lại rất thấp nên người bệnh có thể sử dụng thường xuyên để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh mà không phải lo lắng về vấn đề cân nặng khi sử dụng.

Ngoài ra, ngũ cốc còn là thực phẩm có nguồn chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Từ đó có thể làm giảm áp lực cho dạ dày và cải thiện tình trạng đầy bụng, đầy hơi do đau dạ dày gây ra.

Việc chế biến, sử dụng thực phẩm này cũng rất dễ dàng, tiện lợi. Giúp người bệnh nhanh chóng khắc phục tình trạng đau dạ dày, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể và nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Như vậy có thể thấy rằng ngũ cốc là thức uống rất tốt cho người mắc bệnh đau dạ dày. Thế nên mọi người có thể yên tâm bổ sung ngũ cốc vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày để sớm hồi phục sức khỏe.

Ngũ cốc cho người đau dạ dày

Ngũ cốc là tên gọi chung của tất các loại cây lương thực có hạt. Chúng đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho người mắc bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, 5 loại ngũ cốc dưới đây vẫn là lựa chọn phổ biến nhất:

Gạo tẻ

Gạo tẻ là loại ngũ cốc chứa hàm lượng tinh bột lớn, có tác dụng thấm hút axit và trung hòa dịch vị dạ dày một cách nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng bột gạo tẻ nguyên cám để làm thức uống mỗi ngày, tình trạng đau dạ dày và các triệu chứng đi kèm sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Gạo nếp

Gạo nếp cũng là loại ngũ cốc có chứa hàm lượng tinh bột rất lớn. Ngoài ra còn cung cấp đa dạng các loại vitamin và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Người bệnh có thể sử dụng gạo nếp để nghiền bột uống, chế biến thành các món cháo, chè,… đều giúp cải thiện triệu chứng bệnh hiệu quả.

Lúa mạch

Lúa mạch cung cấp hàm lượng lớn tinh bột, vitamin, chất xơ và protein giúp hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày. Vì vậy, khi dùng lúa mạch, tình trạng dư thừa axit dịch vị sẽ được cải thiện, hạn chế nguy cơ viêm loét dạ dày hiệu quả.

Ngoài ra, thức uống này lại chứa rất ít cholesterol nên mọi người có thể sử dụng thường xuyên để duy trì vóc dáng, giảm cân, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường và kích thích sự sản sinh của lợi khuẩn trong đường ruột.

Ngũ cốc cho người đau dạ dày
Các loại ngũ cốc tốt cho người bị đau dạ dày

Hạt mè

Hạt mè hay còn được gọi là hạt vừng, đây là một trong những loại hạt ngũ cốc rất giàu protein (nhất là hạt mè đen). Loại hạt này còn chứa hàm lượng lớn vitamin B, E giúp bồi bổ sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Hơn nữa trong hạt mè còn có đến hơn 50% lipid có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh về tim mạch như thiếu máu cơ tim, xơ vữa động mạch. Đồng thời hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa, nhờ vậy người bệnh sẽ tránh được tình trạng trào ngược axit dạ dày, ợ hơi, đầy bụng,…

Các loại đậu hạt

Đậu hạt là loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ dồi dào và hàm lượng protein rất cao. Đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho người mắc bệnh đau dạ dày, giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và giảm đau hiệu quả. Vì vậy, mọi người có thể dùng các loại đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng,… nghiền dạng bột mịn để làm thức uống dinh dưỡng tiện lợi, giúp hỗ trợ chữa bệnh rất tốt.

Xem thêm:

  • Đau dạ dày ăn sữa chua được không? Tìm hiểu ngay
  • Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? Xem ngay

Bài viết trên đây đã giải đáp đến mọi người thắc mắc “đau dạ dày có nên uống bột ngũ cốc?” Hy vọng đã giúp người bệnh có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Chúc bạn đọc nhiều niềm vui!

admin

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Vào Bếp

Recommended For You