Đất SKC là gì? Các đặc điểm của loại đất này

Đất đai là một loại tài sản đặc biệt, việc quản lý, sử dụng đất đai phải phù hợp với mục đích và đặt dưới sự quản lý của nhà nước. Trường hợp người dân sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất thì sẽ bị xử phạt, thậm chí là thu hồi đất. Thực tế, đất đai được sử dụng theo rất nhiều mục đích khác nhau như: đất ở, đất cây lâu năm, đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh,… Vậy đất SKC là gì? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết dưới đây: Đất SKC là gì? Các đặc điểm của loại đất này.

Đất Skc Là Gì? Các đặc điểm Của Loại đất Này

Đất SKC là gì? Các đặc điểm của loại đất này

1. Đất SKC là gì?

SKC là cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thuộc nhóm đất chuyên dùng trong quỹ đất Việt Nam. Hiểu đúng và đầy đủ thì đây là đất được sử dụng vào mục đích xây dựng công trình sản xuất, tiểu thủ công nghiệp, nhà máy nước ngoài, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu sản xuất, khu kinh tế. liên doanh liên kết tập trung (bao gồm đất làm kho, nhà, bến bãi của cơ sở sản xuất; trụ sở và các công trình khác phục vụ sản xuất hoặc cho người lao động gắn với cơ sở sản xuất).

Với ý nghĩa như trên, khu dân cư không thuộc đất nhóm SKC, tức là không được phép xây dựng nhà ở cho người dân sinh sống trên quỹ đất. Để làm được điều đó, chủ sở hữu khu đất SKC phải xin phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và chờ kết quả xem xét hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền.

2. Mục đích sử dụng đất SKC là gì?

Bên cạnh SKC là gì thì mục tiêu sử dụng đất SKC là gì cũng khá quan trọng. Có thể thấy, khu đất này được sử dụng vào mục đích sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Hay có thể nói khái niệm “SKC là gì” cho thấy đây là loại đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), không phải là đất ở.

3. Thời hạn sử dụng đất SKC

Căn cứ Điều 125 và Điều 126 Luật đất đai 2013. Thời hạn sử dụng đất SKC được chia thành hai loại: ổn định lâu dài, không quá 50 năm và không quá 70 năm. Đặc biệt:

  • Đất SKC sử dụng lâu dài bao gồm: Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân không được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn.
  • Thời hạn sử dụng không quá 50 năm, bao gồm: Thửa đất được Nhà nước giao, cho thuê là đất SKC. Thời hạn cụ thể sẽ được ghi rõ trong quyết định giao đất, cho thuê đất.
  • Thời hạn sử dụng không quá 70 năm: Đất SKC trong trường hợp này thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

4. Đất sản xuất kinh doanh có được thế chấp hay không?

Căn cứ điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện thực hiện các quyền như: Chuyển đổi, chuyển nhượng, …trong đó có thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

– Đất phải có giấy chứng nhận, không có tranh chấp, không bị tòa án kê biên tài sản và đất còn trong thời hạn sử dụng.

Như vậy, nếu đất đã có giấy chứng nhận là sổ đỏ và thỏa các điều kiện trên thì được phép giao dịch dân sự thế chấp, cầm cố bình thường.

Trên thực tế, tuy pháp luật cho phép thế chấp, nhưng thông thường đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp bị giới hạn một số quyền như:

– Hạn chế đối tượng giao dịch chuyển nhượng, mua bán.

– Phải sử dụng đúng mục đích, tính chất và đối tượng, vì theo khoản 1, điều 65, luật đất đai có quy định:“Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm”

Cho nên, vì các điểm hạn chế nêu trên, mà gây bất lợi về tính thanh khoản của bất động sản có mục đích sử dụng là “đất sản xuất kinh doanh”.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Đất phi nông nghiệp SKC có được xây dựng nhà ở không?

Sau khi đã biết về loại đất SKC là gì thì việc sử dụng đất phải “đúng mục đích sử dụng đất” thì mới không vi phạm pháp luật (Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013). Như đã nói ở trên đất SKC là đất dùng vào mục đích sản xuất, kinh doanh. Vì vậy đất SKC không phải là đất ở, xây nhà. Do đó, để xây nhà trên đất phi nông nghiệp bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận thì bạn mới có thể xây nhà trên đất SKC.

Chuyển đổi đất sản xuất, kinh doanh sang đất ở có phải xin phép không?

Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, khi chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; nếu không có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng tự ý chuyển sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Khi người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đất sản xuất, kinh doanh sang đất ở phải chuẩn bị hồ sơ và nộp theo quy định để xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên cơ quan Nhà nước dựa theo 02 căn cứ sau để ra quyết định:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không? Nếu không cho phép thì không được chuyển mục đích sử dụng đất.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, chỉ khi nào có đủ 02 căn cứ trên thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Xem thêm: Nhà, đất phát mãi là gì? (Cập nhật 2022)

Xem thêm: Đất phát triển hạ tầng là gì? (Cập nhật 2022)

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Đất SKC là gì? Các đặc điểm của loại đất này. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin