Đào tạo đại học từ xa là gì? Có nên học đại học từ xa hay không?

Đào tạo đại học từ xa là gì?

Đại học hệ đào tạo từ xa (Distance learning) là hình thức học trong đó người học và người dạy không ở cùng một địa điểm. Người học có thể học mọi lúc, mọi nơi và vào bất kỳ thời gian nào, chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet. Giảng viên sẽ giảng dạy thông qua nền tảng đào tạo e-learning. Loại hình học tập này đã phá bỏ giới hạn về không gian và thời gian, giúp những học viên không thể đến lớp có thể học được thông qua các tài liệu số, các nền tảng đào tạo số giữa hai bên là trường và thí sinh.

Thêm vào đó, chất lượng của chương trình đào tạo từ xa sẽ được đảm bảo như các chương trình học đại học trực tiếp. Ở Việt Nam, đào tạo đại học từ xa là hình thức đào tạo thuộc hệ thống giáo dục được bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận và chỉ một số trường đại học được phép giảng dạy và cấp chứng chỉ.

Giá trị của bằng đại học từ xa

Khung chương trình học và nội dung đào tạo của đại học từ xa và đại học trực tiếp tương đương nhau. Do vậy, bằng đại học trực tuyến được nhà nước bảo đảm về giá trị sử dụng. Về mặt pháp lý, bằng tốt nghiệp Đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo như chính quy, tại chức hay trực tuyến theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 01/03/2020. Tức là, trên tấm bằng tốt nghiệp đại học sẽ không ghi hệ đào tạo, thay vào đó là hệ cử nhân.

Ưu điểm của hình thức đào tạo đại học từ xa

Tiết kiệm chi phí: học đại học từ xa giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở đào tạo về chi phí thuê cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành nhân sự, chi phí in ấn tài liệu. Vì vậy, học phí khi học từ xa sẽ rẻ hơn. Thêm vào đó, học đại học từ xa giúp các học viên tiết kiệm được các khoản phí như: chi phí ăn ở, chi phí đi lại so với phương pháp đào tạo offline mà vẫn đảm bảo được chất lượng học tập.

Phương pháp học tập hiện đại: Chương trình học áp dụng phương pháp đào tạo trực tuyến theo hình thức E-Learning hiện đại, tạo ra môi trường học tập và trao đổi online thuận lợi nhất cho sinh viên.

Thời gian linh hoạt: với học tập từ xa, người học hoàn toàn có thể chủ động về thời gian học tập của mình, tận dụng được thời gian rảnh rỗi và dễ dàng sắp xếp công việc và cuộc sống. Khóa học đào tạo từ xa sẽ rất phù hợp với người đi làm mà muốn học thêm vào buổi tối hay những ngày cuối tuần để trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm.

Rút ngắn thời gian sở hữu bằng đại học: mặc dù chương trình hệ đào tạo từ xa được thiết kế tương đương với chương trình học trực tiếp. Tuy nhiên, với những học viên học văn bằng hai có thể lược bỏ những môn đại cương đã hoàn thành trước đó để đẩy nhanh tiến trình học của bản thân.

Trường nào đào tạo hệ từ xa tốt?

Các trường đại học ở Việt Nam hiện nay đã và đang triển khai hình thức đào tạo từ xa. Với chi phí tiết kiệm, thời gian học ngắn và phương pháp học tập hiện đại, các học viên sẽ được tạo điều kiện học tập tối ưu mà vẫn đảm bảo được đầu ra. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một cơ sở đào tạo chất lượng tốt trong lĩnh vực đào tạo từ xa ở Việt Nam.

Trường đã triển khai chương trình đào tạo E-learning với 3 ngành đào tạo trên toàn quốc:

Ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành Quản trị kinh doanh

Như vậy, bạn đã biết đại học từ xa là gì, giá trị tấm và sự tiện lợi của phương thức học tập này. Có thể nói rằng, đào tạo đại học từ xa là tương lai của nền giáo dục hiện đại.