Dao Nhật là loại dao mà được xem là 1 trong những loại tốt và sắc bén nhất trong tất cả các nước. Vì là một nước có nền ẩm thực phong phú và nổi tiếng trên toàn thế giới; nên Nhật Bản là nơi sử dụng và có rất nhiều loại dao khác nhau để phục vụ trong việc chế biến món ăn trở nên tinh xảo hơn rất nhiều.
Đặc biệt là các đầu bếp nổi tiếng; họ có thể sưu tập riêng cho mình những bộ dao riêng để thuận tiện trong việc sơ chế; vì chỉ có bộ dao riêng của họ mới có thể giúp họ phát huy tay nghề một cách đặc biệt nhất.
Đa số các bộ dao Nhật đều có giá thành không hề rẻ; vậy đâu là lý do cho việc này? Hãy cùng KATANA khám phá trong bài viết này nhé!
Nghề rèn dao Nhật
Nghệ nhân Terukazu Takamura đã có hơn 37 năm kinh nghiệm trong việc chế tạo dao đầu bếp tại xưởng gia truyền Takamura Hamono ở thành phố Echizen; Nhật Bản. Theo ông, mỗi con dao được sản xuất ở đây đều phải trải qua một quy trình kéo dài 100 giai đoạn. Và các nghệ nhân cần tới hơn 10 năm để thuần thục quy trình này.
“Linh hồn của người chế tạo và người sử dụng đều ‘nằm trong’ con dao. Bạn có thể tìm thấy một con dao giá rẻ ở ngoài siêu thị chỉ với 2.000 yên Nhật; tức 18,37 USD. Tuy nhiên những con dao mà chúng tôi sản xuất; có người từng mang một con dao do ông nội tôi chế tạo đến để nhờ mài nó sắc lại. Đó là điều đáng kinh ngạc; khi nó chứng tỏ khoảng thời gian bạn có thể sử dụng kéo dài bao lâu”, ông Terukazu nói.
So với những con dao đầu bếp châu Âu vốn phổ biến hơn; dao đầu bếp Nhật Bản nhẹ và sắc hơn; điều này cho phép người sử dụng thực hiện những đường cắt chính xác hơn.
Phần lớn những con dao do xưởng Takamura chế tạo đều có giá vài trăm USD. Nhưng với những con dao được chế tạo riêng biệt thì nó có giá đắt gấp nhiều lần. Chẳng hạn; con dao đắt nhất từng được xưởng này chế tạo có giá lên tới 6.900 USD.
Qúa trình rèn dao
“Có ba yếu tố chính trong việc chế tạo dao đầu bếp. Đầu tiên là chất lượng nguyên liệu chế tạo. Tiếp đó là yếu tố đập búa; và cuối cùng là kỹ năng mài dao. Thiếu những yếu tố đó, hoặc một trong ba điều này; có thể khiến chất lượng con dao không được tốt”, ông Terukazu nói thêm.
Theo tờ Business Insider; những thao tác như nung nóng phôi thép; đập búa; mài lưỡi và đánh bóng; chỉ là một số ít trong nhiều kỹ năng chế tạo dao đầu bếp mà nghệ nhân Nhật Bản dành cả cuộc đời để thành thạo.
Vì sao dao Nhật có giá thành cao như vậy?
Nguyên vật liệu sản xuất dao Nhật
Có lẽ một trong những lý do rõ ràng nhất khiến dao bếp Nhật đắt đến vậy là những con dao này được làm bằng những vật liệu cao cấp nhất.
Thật sai lầm khi nghĩ rằng hầu hết các loại dao đều giống nhau.Vì các nhà sản xuất dao Nhật Bản tự hào về việc sử dụng thép chất lượng cao nhất; cũng như kĩ thuật truyền qua bao đời để làm ra những con dao hoàn hảo nhất.
Những con dao này cũng thường sử dụng thép carbon chất lượng cao; thay vì thép không gỉ thông thường mà bạn tìm thấy trên các loại dao thông dụng hơn.
Điều này mang đến cho dao Nhật Bản lưỡi dao cứng nhất trên thị trường; có thể qua một thời gian dài sử dụng mà vẫn giữ được độ sắc bén như dao cạo.
Sự chú ý đến vật liệu còn vượt ra ngoài lưỡi dao; vì các nghệ nhân Nhật Bản cũng thường tập trung vào việc nâng cao chất lượng của tay cầm của họ.
Thông thường; bạn sẽ thấy dao Nhật Bản sử dụng Micarta nhiều lớp bền; cho phép nó có thiết kế giống như gỗ trong khi vẫn giữ được độ cứng của nhựa. Một số loại dao cao cấp hơn của Nhật Bản sử dụng những vật liệu như gạc hươu hoặc gỗ Pakka.
Thiết kế dao Nhật
Một đặc điểm chính khác của hầu hết các loại dao Nhật Bản là sự tỉ mỉ đến từng chi tiết của chúng. Điều này xuất phát từ cách họ thiết kế dao của mình; từ khâu hoàn thiện lưỡi đến cán dao.
Một trong những thiết kế độc đáo mà bạn sẽ thấy trên dao Nhật là vân Damascus. Mặc dù trước đây người ta nói rằng thép được sử dụng đến từ Damascus. Nhưng nó phản ánh thiết kế dạng sóng cụ thể mà người Nhật thường sử dụng trên một lưỡi dao.
Quá trình hoàn thiện lưỡi Damascus đã có nhiều hình thức trong những năm qua; từ các kiểu sóng tiêu chuẩn mà bạn có thể thấy từ các thiết kế truyền thống đến các kiểu hoàn thiện hiện đại hơn như tia hoặc các hoa văn phức tạp hơn.
Chúng tôi đã đề cập rằng tay cầm sử dụng vật liệu composite bền như Micarta và Pakkawood. Những vật liệu này cũng cho phép các nhà sản xuất dao tạo ra các họa tiết và hiệu ứng độc đáo mà hầu hết các loại dao thông thường không thể tạo lại.
Một số thợ thủ công thích đặt chữ ký nhãn hiệu độc quyền trên một số con dao mà họ tạo ra. Điều này có thể bao gồm từ các chữ ký xác thực trên các lưỡi dao đến các biểu tượng dập nổi ở bất cứ đâu trên tay cầm. Nếu bạn quan tâm đến một nghệ nhân Nhật Bản cụ thể; việc sở hữu một con dao độc quyền chắc chắn sẽ làm tăng giá trị của nó.
Thương hiệu tạo nên giá trị dao Nhật
Không ít đầu bếp coi những con dao này như một khoản đầu tư đúng nghĩa. Những nhà sưu tập lâu năm coi một số con dao hiếm nhất của Nhật Bản với sự tôn thờ và trân trọng giống như một chiếc túi Louis Vuitton hoặc một số đồ vật nghệ thuật quý hiếm có được trong một cuộc đấu giá.
Thiết kế và tính độc quyền đi kèm với một bộ dao phiên bản giới hạn chắc chắn mang một dấu ấn riêng so với những dụng cụ làm bếp thông thường mà bạn không thể tìm thấy trong siêu thị hay cửa hàng tạp hóa gần nhà mình.
Có một con dao Nhật Bản là một biểu tượng địa vị không thể phủ nhận đối với nhiều đầu bếp. Một con dao chất lượng tốt chắc chắn sẽ là người trợ thủ đắc lực giúp mỗi đầu bếp phát huy tối đa khả năng của mình trong công việc.
Lời kết:
Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có cho những thôn tin hữu ích về dao bếp Nhật Bản nhé.
Và nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm dao bếp Nhật chính hãng chất lượng, Dao Nhật KATANA chắc chắn sẽ là địa chỉ uy tín dành cho bạn.
–
KATANA – Chuyên dao bếp hàng đầu Việt Nam
Hotline: 083.777.8386
Địa chỉ: Cửa hàng Dao Nhật KATANA
– B2-R5-11 TTTM Royal City, 72 Nguyễn Trãi, HN
– T358 tầng 3 TTTM Aeonmall Hà Đông, HN
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!