Nộm Da Trâu Và 3 Món ăn Từ Da Trâu Thơm Ngon Cho Cả Nhà

Nộm da trâu với hương vị thơm ngon cùng với chút gì đó giòn giòn, dai dai khiến ai đã ăn một lần thì nhung nhớ mãi. Nếu như chưa đến Tây Bắc để thưởng thức món ngon này thì bạn cũng có thể tự tay làm món nộm này đấy. Hôm nay, Nông Sản Lai Châu sẽ hướng dẫn bạn làm món nộm trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của da trâu trong món nộm da trâu

Da trâu còn được gọi là ngưu bì. Sau khi thịt trâu được cắt thành miếng thì lọc bỏ phần gân, thịt, màng mà chỉ lấy phần da. Đem phần da này đi cạo lông, cắt miếng, phơi khô. Da trâu là bộ phận đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

nom-da-trau-va-3-mon-an-tu-da-trau-thom-ngon-cho-ca-nha

Sau khi thịt trâu được cắt thành miếng thì lọc bỏ phần gân, thịt, màng mà chỉ lấy phần da. Đem phần da này đi cạo lông, cắt miếng, phơi khô

Da trâu là bộ phận có mùi tanh, vị ngọt, mặn, không độc và tính bình. Da trâu giàu gelatin, canxi, keratin, protid. Da trâu có nhiều công dụng như:

– Cầm máu, giảm đau.

– Chữa đau nhức chân tay và phong thấp.

– Hỗ trợ điều trị táo bón hay tiểu són.

– Được dùng như thuốc cầm máu.

>> Hướng dẫn cách làm chân gà thảo quả thơm ngon nhất.

Nộm da trâu – món ăn trứ danh của vùng miền núi Tây Bắc

Món ăn nộm da trâu không đơn thuần là một món ngon mà nó còn thể hiện sự tinh tế của người dân ở miền núi Tây Bắc xa xôi. Da trâu khi đã được sơ chế thì dùng để chế biến thành món ngon độc đáo. Để làm được món nộm này thì bạn phải kiên trì và khéo léo thì mới có thể làm được món ngon trọn vẹn.

Nộm là sự kết hợp của da trâu và những nguyên liệu núi từng khác. Vậy nên, món ngon này thơm ngon về hương vị, màu sắc hấp dẫn khiến nhiều người xiêu lòng. Trời lành lạnh, ngồi bên bếp lửa hồng mà ăn món này thì còn gì bằng.

Hướng dẫn làm món nộm da trâu thơm ngon hảo hạng

Để có món nộm đúng điệu thì bạn cần phải có một công thức chính xác nhất. Bạn có thể làm món nộm thơm ngon theo các bước dưới đây:

– Sơ chế da trâu

Bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trong chính là sơ chế da trâu. Da trâu vốn dĩ là một loại da rất cứng, dày, khô. Để da trâu được mềm và vừa ăn thì bạn cần xử lý cẩn thận và đúng cách. Từ đó, bạn mới có nguyên liệu chuẩn cho món ăn ngon.

nom-da-trau-va-3-mon-an-tu-da-trau-thom-ngon-cho-ca-nha

Da trâu vốn dĩ là một loại da rất cứng, dày, khô. Để da trâu được mềm và vừa ăn thì bạn cần xử lý cẩn thận và đúng cách

Để sơ chế da trâu làm nộm thì người ta sẽ đem phần da này đi nướng chín và làm sạch. Nướng cho đến khi da vàng ruộm. Sau đó, cạo lớp vỏ ngoài, giúp cho da trâu giữ độ giòn mà không bị dai hay cứng. Tiếp theo là luộc da trâu khoảng 2 tiếng. Vớt ra, để ráo nước và thái càng mỏng thì càng ngon.

>> Hướng dẫn chế biến rau bò khai thơm ngon nhất.

– Trộn nộm da trâu

Nét độc đáo của món nộm này chính là những loại gia vị đậm chất Tây Bắc, vô cùng đa dạng. Các nguyên liệu bắt buộc phải có để tạo nên hương vị thơm ngon là ớt, lạc rang, hoa chuối, gừng, rau dớn, rau mùi, hạt mắc khén. Để món ăn thêm thơm ngon, da trâu giòn và mềm thì đừng quên bổ sung thêm nước măng chua nhé.

+ Thành phẩm nộm da trâu

Sau khi đã sơ chế rồi thì bạn sẽ bắt đầu trộn nộm. Giã nhỏ các loại gia vị, trộn đều với da trâu, thêm gia vị cơ bản cho vừa ăn. Cho thêm phần rau thơm và trộn đều lần nữa. Nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn nhé. Sau đó, đổ ra dĩa và thưởng thức thôi nào.

nom-da-trau-va-3-mon-an-tu-da-trau-thom-ngon-cho-ca-nha

Chỉ vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành xong món nộm từ da trâu này rồi. Món nộm này bùi bùi, thanh dịu, ngậy ngậy, chua chua, thịt trâu thì dai dai … tạo nên món ăn hấp dẫn vô cùng

Chỉ vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành xong món nộm từ da trâu này rồi. Món nộm này bùi bùi, thanh dịu, ngậy ngậy, chua chua, thịt trâu thì dai dai … tạo nên món ăn hấp dẫn vô cùng.

Hướng dẫn cách làm da trâu muối chua

Sau món nộm da trâu thì da trâu muối chua là món ăn đặc biệt của người dân tộc nơi đây. Món ăn này được dùng phổ biến trong mâm cơm ngày tết. Ăn da trâu muối chua sẽ giảm được độ ngán của đồ ăn nhiều dầu mỡ và giải rượu rất tốt.

+ Nguyên liệu bao gồm: Da trâu, ớt, mắm, tỏi, riềng, gạo rang, tro bếp.

+ Sơ chế

Da trâu khá cứng, khó thấm gia vị và có mùi hôi khi sơ chế không đúng cách. Vậy nên, bạn hãy làm mềm và khử mùi cho da trâu trước khi chế biến.

Trước tiên, bạn hãy nấu nước sôi, cho tro bếp vào. Khi nước đã sôi mạnh thì nhúng da trâu để trụng và cạo sạch phần da đen ở bên ngoài. Chà sạch da trâu với nước muối loãng để khử mùi hôi cho da trâu.

nom-da-trau-va-3-mon-an-tu-da-trau-thom-ngon-cho-ca-nha

Da trâu muối chua đem đến hương vị thơm ngon, giòn và sần sật khi ăn, cay nhẹ nơi đầu lưỡi, mằn mặn, ngọt ngọt và thơm mùi tỏi

Da trâu sau khi đã được sơ chế sạch sẽ thì tiến hành nướng sơ trên bếp than nóng để da trâu giòn và ngon hơn. Da trâu sau khi được nướng vàng thì đem đi rửa sạch. Sau đó, đun da trâu cho đến khi vừa chín tới. Không nên đun lâu vì như vậy da trâu sẽ bị bở.

Vớt da trâu ra để ráo, để da trâu giòn và săn hơn thì đem ngâm vào nước đá. Thái da ra từng miếng bằng đốt ngón tay cái, vừa ăn.

Cũng như món nộm da trâu, món này làm khá đơn giản. Trộn ớt, gừng, tỏi giã nhỏ và gạo rang xay với nhau. Sau đó, cho thêm ít đường, mắm vào da trâu và ủ da trâu trong 1 tuần là có thể ăn được. Da trâu muối chua đem đến hương vị thơm ngon, giòn và sần sật khi ăn, cay nhẹ nơi đầu lưỡi, mằn mặn, ngọt ngọt và thơm mùi tỏi.

Vào những ngày tết hay đơn giản là những ngày bình thường mà có món da trâu muối chua ăn thì ngon phải biết.

Canh da trâu gác bếp

Khi người Thái chế biến món nộm da trâu thơm ngon, thì người Mường lại có món ăn độc đáo là canh da trâu gác bếp. Đảm bảo nếu bạn mê mẩn hương vị của miền núi Tây Bắc thì không thể bỏ qua món ngon này cùng món thịt trâu thơm ngon.

+ Chuẩn bị nguyên liệu: Để có nguyên liệu làm nên món ngon này thì bạn phải chuẩn bị phần da trâu thơm ngon. Đầu tiên là cắt miếng da trâu ra cho vừa phải, tiến hành cạo sạch lông. Sau đó, dùng que để xiên da trâu và treo phần da trâu đã xiên lên gác bếp. Da trâu sau khi được hun khói, khói sẽ bám và sấy khô phần da trâu. Sau vài tháng là bạn có phần da trâu gác bếp đúng điệu rồi. So với nộm da trâu thì món này kỳ công hơn hẳn.

nom-da-trau-va-3-mon-an-tu-da-trau-thom-ngon-cho-ca-nha

Vào mùa lạnh mà có một bát canh da trâu gác bếp ăn thì ai cũng khen tấm tắc. Bạn có thể để dành công thức này, nấu cho gia đình mình ăn vào những dịp đặc biệt nhé

+ Chế biến: Bạn ngâm da trâu gác bếp trong nước cho đến khi phần da trâu này mềm ra. Ướp gia vị vừa ăn cho phần da trâu này. Sau đó, hái và rửa các loại rau để nấu chung. Bạn có thể sử dụng khoai môn, rau rừng, măng đắng, nước xương. Nấu 2 nguyên liệu này lại với nhau cho đến khi chín vừa phải. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn nhất.

+ Thành phẩm: Bát canh da trâu gác bếp mang hương vị ngọt ngào, đặc trưng của phần da trâu. Thêm hương thơm lạ của da trâu gác bếp. Da giòn, vị ấm nóng của mắc khén, sả ớt, rau rừng thì thanh bùi thơm ngon.

Vào mùa lạnh mà có một bát canh da trâu gác bếp ăn thì ai cũng khen tấm tắc. Bạn có thể để dành công thức này, nấu cho gia đình mình ăn vào những dịp đặc biệt nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách làm món nộm da trâu, da trâu muối chua và canh da trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc. Học theo các công thức trên thì đảm bảo bạn sẽ có ngay những món ăn thơm ngon, lạ miệng để chiêu đãi bạn bè và gia đình. Theo dõi Nông Sản Lai Châu để học thêm nhiều món ngon nữa nhé.