Gợi ý Top có nên dùng kem dưỡng mắt không [Hot Nhất 2023]

Bạn đã bao giờ thử nghĩ đến trường hợp này chưa? Nghe thì có vẻ điên rồ, vì có hàng ti tỉ lý do khiến chúng ta không bao giờ cân nhắc đến việc sử dụng kem mắt cho toàn mặt. Ví dụ: thứ nhất, đã gọi là kem mắt, thì là dùng cho mắt thôi, chứ ai dùng cho cả mặt; thứ hai, kem mắt đắt (mắc) như…quỷ, gấp rưỡi, gấp đôi kem toàn mặt, ai lại hoang phí như vậy; thứ ba, rất đơn giản, tôi có dùng kem mắt đâu mà thay (trộm vía chắc vì da vùng mắt đẹp?!) nhưng ngược lại, tôi toàn dùng kem mặt thoa lên vùng kem mắt ý chứ.

Vâng, tôi hiểu và rất hiểu tất cả những lý lẽ không thể đúng hơn ở trên, nhưng bạn thực sự đã bao giờ tự hỏi, ừ thì không biết, nếu dùng eye cream thay cho face cream thì sẽ như thế nào nhỉ? Không phải quá rảnh rang nên…chơi dại, mà tình cờ do một lần hết kem dưỡng chưa kịp mua, trong khi kem mắt thì còn rất nhiều, tôi đã thử dùng kem mắt cho toàn mặt, sau 1 ngày thì nghĩ tại sao mình không thử luôn 1 tháng để xem sao. Tiện thể cũng thanh minh một chút cho kem mắt, là tuy giá cao, trọng lượng thấp, nhưng thực tế dùng rất lâu, nên tính ra giá thành trên 1 lần dùng không cao đến vậy, 3 tháng tôi có thể dùng hết 1 hũ kem dưỡng mặt nhưng chưa bao giờ hết 1 hũ/tuýp kem mắt sau 3 tháng, thậm chí là 6 tháng.

Kem mắt (Eye Cream) và Kem dưỡng mặt (Face Cream) có khác nhau không?

Câu trả lời hẳn là Chắc chắn rồi. Thực ra, theo tôi, câu trả lời nên là Không và Có.

Tại sao không khác nhau? Cách đây vài năm, tôi đã bắt đầu quan tâm đến việc thực sự kem mắt có khác kem dưỡng thông thường hay không, tôi “soi” thường bảng thành phần của 2 loại kem này trong cùng một dòng, có lần, tôi ngạc nhiên khi thấy kem mắt và kem dưỡng mặt của Ole Henriksen bảng thành phần giống nhau đến 99% (dòng này giờ đã discontinued).

Như đã biết, vitamin C, peptides và retinol có tác dụng thúc đẩy sản sinh collagen, ceramide và hyaluronic acid giúp dưỡng ẩm và tăng cường độ đàn hồi của da. Vitamin C và các dạng thức phải sinh ngoài việc giúp da chắc khỏe, dày dặn hơn còn có tác dụng làm sáng da, mờ thâm, cải thiện quầng thâm mắt. Tương tự với niacinamide (vitamin B3) hay Kojic acid. Rồi một vài nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine giúp hỗ trợ tuần hoàn máu, vì vậy giảm bọng mắt. Tất cả những thành phần này, vô cùng quen thuộc trong kem mắt và cũng thường xuyên xuất hiện trong các hũ kem dưỡng.

Giống là vậy, nhưng kem mắt vẫn có nhiều điểm khác kem dưỡng, xuất phát từ đặc thù là vùng da quanh mắt ít tuyến nhờn nên dễ bị khô, chuyển động liên tục của mắt khiến nếp nhăn xuất hiện, và nhiều nguyên nhân khiến đọng nước dưới mắt tạo bọng mắt và quầng thâm:

– Kết cấu thường dày hơn: vì chứa nhiều chất dưỡng da, làm mềm để khiến da căng mịn, quâng thâm và nếp nhăn trông có vẻ bớt đi, ngoài ra kết cấu kem dày được cho là có khả năng lưu giữ lại tốt hơn trên những vùng da thường xuyên chuyển động như vùng mắt (nguồn: Goodhousekeeping.com)

Tất nhiên theo nhu cầu và thị hiếu, các sản phẩm dành cho mắt không chỉ còn dừng lại ở dạng gel hay kem dưỡng, mà có rất nhiều eye serum, eye concentrate với lời giới thiệu là đặc trị hơn, thành phần đậm đặc hơn, thẩm thấu nhanh & sâu hơn. So sánh với serum cho toàn mặt, mặt bằng chung vẫn thấy eye serum có phần dưỡng ẩm nhiều hơn và đặc biệt dịu nhẹ cho vùng da quanh mắt.

– Dịu nhẹ cho mắt, được chứng nhận bởi bác sĩ nhãn khoa, điều mà các sản phẩm dưỡng cho toàn mặt không có. Thậm chí, nhiều hoạt chất quen thuộc, ví dụ như retinol, khi sử dụng cho vùng mắt nhạy cảm được “design” một công thức đảm bảo dịu nhẹ và an toàn. Hay nhiều kem chống nắng quá mạnh cho những vùng da gần mắt, khiến mắt bị cay, châm chích.

Kem mắt (Eye Cream) và Kem dưỡng mặt (Face Cream) có thể thay thế cho nhau không?