Có rất nhiều loại sữa nhưng bạn đã biết chọn loại nào phù hợp với mình chưa?

Ai trong chúng ta cũng biết rằng, sữa có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ uống sữa như thế nào là tốt nhất, đối tượng nào nên uống sữa nào để có thể phát huy tối đa chất dinh dưỡng trong nguồn thực phẩm quý giá này. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn biết!

1. Nhóm sữa tươi

Cần phải khẳng định rằng, trong sữa tươi có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cơ thể như protein, chất béo, canxi, vitamin, khoáng chất…

Về cơ bản, sữa tươi được chia ra 4 loại: Sữa tươi nguyên chất thanh/tiệt trùng; Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh/ tiệt trùng; Sữa tươi thanh/ tiệt trùng và Sữa tươi tách béo thanh/tiệt trùng.

Mặc dù các loại sữa nêu trên đều rất giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện chiều cao, xương chắc khỏe… nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng, khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể với mối loại sữa là khác nhau, và có những loại sữa sẽ tốt hơn với 1 số người.

Cụ thể, những bạn đang bị thừa cân, béo phì, rối loạn tiêu hóa thì không nên sử dụng các loại sữa nguyên chất, chưa được tách béo bởi chúng có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và ngày một “phát tướng” hơn. Thay vào đó, bạn có thể uống sữa tươi thanh/tiệt trùng đã được tách béo sẽ có lợi hơn nhiều.

2. Nhóm sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp

Đối tượng sử dụng hai loại sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp về cơ bản cũng giống nhau. Bởi sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp chỉ khác nhau ở chỗ, nếu sữa hoàn nguyên được tạo thành từ nước, sữa bột, thành phần phụ, thì ở sữa hỗn hợp sẽ là “tổng hòa” của sữa tươi, sữa bột và vitamin, hương liệu…

Tuy nhiên, sữa bột thường được bổ sung thêm chất đạm (từ gạo, đậu nành…), bột đường… nên đôi khi nhiều chất hơn sữa tươi.

Vì thế, những bạn vận động thể chất nhiều, hay sau khi tập gym… cũng có thể sử dụng sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp để bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể.

3. Nhóm sữa cô đặc và sữa đặc có đường

Sữa cô đặc, sữa đặc có đường… hiểu đơn giản là sữa được loại bỏ 1 phần nước bằng nhiệt, và được bổ sung thêm đường. Do đó những chất dinh dưỡng hay mùi hương từ sữa dường như vẫn được giữ nguyên.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh, đây là loại sữa cực nhiều đường nên những đối tượng thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch cần tránh xa loại sữa này.

Mà bạn vốn biết rằng, tiêu thụ 1 lượng đường quá nhiều trong cơ thể sẽ khiến bạn phải đối mặt với ti tỉ loại bệnh khác nhau như lão hóa nhanh, xấu xí…

Tóm lại, việc hiểu rõ về các loại sữa là vô cùng cần thiết. Nhờ đó, chúng ta có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình và người thân. Chắc hẳn giờ bạn đã có chút thông tin để hiểu hơn về các loại sữa mình đang dùng rồi chứ? Hãy để lại bình luận nhé!