Tổng hợp Top cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn [Hot Nhất 2023]

Cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn khi trẻ có dấu hiệu bị sốt? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều bà mẹ trong lúc đo thân nhiệt của con. Biết được nhiệt độ cơ thể con sẽ giúp phụ huynh chủ động trong các biện pháp hạ nhiệt hiệu quả, đồng thời đưa con đến gặp bác sĩ nếu phát hiện bé sốt quá cao và có biểu hiện bất thường.

Đo nhiệt độ cho trẻ không hề đơn giản vì con thường quấy khóc và ngọ ngoạy. Do vậy, đôi khi kết quả đo được thường sai lệch và không hoàn toàn chính xác. Vì thế, việc chọn lựa loại nhiệt kế phù hợp và thời lượng đo trở nên rất quan trọng để ghi nhớ.

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về cách đo nhiệt độ chính xác cho bé và một số lưu ý về thời gian cặp nhiệt độ của từng loại nhiệt kế khác nhau.

1/ Cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn cho bé?

Cần cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn là câu hỏi không thể trả lời ngay. Về cơ bản, mỗi loại nhiệt kế đều đòi hỏi thời lượng đo khác nhau vì chúng có đặc thù riêng biệt trong cách thức hoạt động. Nhiều người thường trả lời là 5 phút khi được hỏi rằng nên cặp nhiệt độ bao lâu là chuẩn cho bé..

Thời gian cặp nhiệt độ cho bé chuẩn là 5 phút khi sử dụng nhiệt ké thủy ngân và đo nhiệt độ cho con tại vị trí ở nách. Còn khi đo thân nhiệt tại miệng hay hậu môn, thì thời gian chuẩn là 3 phút để có được kết quả chính xác. Trong trường hợp sử dụng nhiệt kế hồng ngoại, các mẹ còn mất chưa tới 3 giây mà đã có ngay kết quả nhiệt độ của con.

cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn

Sau khi có kết quả nhiệt độ của con, các mẹ có thể biết được con đang bị sốt ở mức nào trong 4 loại từ nhẹ đến nặng dưới đây:

  • Sốt nhẹ: 37,5 – 37, 8 độ C
  • Sốt vừa: 37,8 – 38,5 độ C
  • Sốt cao: >38,5 độ C
  • Sốt ác tính: 40, 5 – 41 độ C

Mẹ có thể tham khảo thêm qua bài viết: Trẻ em sốt bao nhiêu độ là nguy hiểm?

2/ Lưu ý về thời gian cặp nhiệt độ của từng loại nhiệt kế

Cặp nhiệt độ bao lâu là chuẩn phụ thuộc không nhỏ vào từng loại nhiệt kế. Trên thị trường, có nhiều loại nhiệt kế khác nhau và tất nhiên chúng không giống nhau về cách sử dụng và thời gian đo. Khi chọn được loại nhiệt kế phù hợp để đo thân nhiệt ở trẻ, các mẹ cần chú ý xem nên cặp nhiệt độ bao lâu để có được kết quả chính xác nhất.

Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân khá thông dụng với mọi người vì cách sử dụng rất đơn giản. Ngoài ra, có thể đo thân nhiệt ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể bằng loại nhiệt kế này.

cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn

+ Cách đo ở nách: Mặc dù đo ở nách không phải là chính xác nhất, song rất phổ biến vì tính thuận tiện cao. Chú ý, trước khi đo, các mẹ nên vẩy ống nhiệt xuống dưới 36 độ C và làm sạch đầu nhọn nhiệt kế bằng cồn.

Đặt nhiệt kế vào hõm nách của trẻ, rồi khép tay trẻ lại, đồng thời để cằng tay vắt ngang ngực. Sau đó, chờ 5 phút rồi rút nhiệt kế ra đọc kết quả. Nếu con có thân nhiệt 37,5 độ trở lên, chứng tỏ con đang bị sốt.

+ Cách đo ở miệng: Chỉ nên dùng cho bé 4-5 tuổi vì con đủ lớn để giữ nhiệt kế khi đo nhằm đảm bảo an toàn.

Đặt bầu nhiệt kế vào trong miệng trẻ, để bên dưới lưỡi. Cho con ngậm trong 3 phút hoặc theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Sau đó, lấy nhiệt kế ra và đọc kết quả. Nếu nhiệt độ từ cách đo nhiệt kế ở miệng là >38 độ C, nghĩa là con đang bị sốt.

+ Cách đo ở hậu môn: Trường hợp này thường áp dụng cho người già hoặc trẻ nhỏ khi không thể lấy nhiệt độ ở vị trí nách hoặc miệng, dùng cho trẻ dưới 3 tháng tuổi

Đặt bầu nhiệt kế và miếng gạc có tẩm chất bôi trơn. Cho trẻ nằm sấp, và đưa nhẹ bầu nhiệt kế vào sâu 2,5-3,5 cm trong hậu môn, giữ nguyên nhiệt kế trong 3 phút rồi rút ra đọc kết quả. Nhiệt độ trên 38 độ C được coi là bị sốt.

Nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại thường được dùng để đo nhiệt độ ở vị trí lỗ tai hoặc vùng trán. Giải đáp cho thắc mắc cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn thì cách đo thân nhiệt bằng loại nhiệt kế này rất tiện lợi vì thời gian đo chưa đến 3 giây.

cặp nhiệt độ bao lâu là chuẩn

+ Cách đo ở tai: Đặt đầu nhiệt kế hướng vào trong lỗ tai của trẻ rồi ấn nút, sau 1s, kết quả thân nhiệt sẽ báo trên màn hình nhiệt kế

+ Cách đo ở trán: Đặt nhiệt kế vào vùng giữa trán ở khoảng cách 2-3 cm, sau đó di chuyển nhiệt kế chậm từ giữa trán đến vùng thái dương để thiết bị dò nhiệt độ. Sau 3s, kết quả sẽ cho biết nhiệt độ của trẻ đang sốt là bao nhiêu.

Nhiệt kế hồng ngoại được nhiều bà mẹ lựa chọn nhờ ưu điểm có thể đo thân nhiệt mà không chạm vào cơ thể con. Do vậy, phụ huynh có thể đo nhiệt cho trẻ ngay cả khi con đang ngủ mà không làm bé tỉnh giấc. Hơn nữa, thời gian đo rất nhanh, sẽ giúp cha mẹ nằm bắt và theo dõi nhiệt độ liên tục, từ đó có cách thức điều chỉnh hạ sốt sao cho hợp lý.

Nhiệt kế điện tử

Hiện nay, nhiệt kế điện tử cũng được sử dụng rộng rãi vì thời gian đo nhanh và tính an toàn cao. Nếu nhiệt kế thủy ngân phải chờ tới 5 phút mới cho kết quả, nhiệt kế điện tử chỉ cần 1 phút. Đa số nhiệt kế điện tử đều báo kết quả sau 60s, trừ những sản phẩm có cảm ứng nên chỉ cần 10s là cho kết quả.

Lưu ý: Thông thường, kết quả đo thân nhiệt ở nách nên được cộng thêm 0,5-0,7 độ (nhiệt độ nách thấp hơn bình thường), trong khi ở miệng, tai và trán nên cộng thêm 0,1-0,3 độ C sẽ đảm bảo tính chính xác cao hơn.

Tham khảo: Trẻ bị sốt về chiều và đêm cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

3/ Vị trí cặp nhiệt độ ở đâu là chính xác nhất

Nhiều vị trí trên cơ thể là nơi lý tưởng để đo thân nhiệt. Tuy nhiên, rất khó để có thể khẳng định đâu là vị trí cặp nhiệt độ chuẩn nhất. Điều này được lý giải rằng độ chính xác còn phụ thuộc vào cách đo, thời gian đo và từng loại nhiệt kế mà các mẹ sử dụng.

Mỗi vị trí cặp nhiệt độ đều có ưu nhược điểm phân biệt, do vậy, các mẹ nên chú trọng đến vị trí mà phù hợp nhất với con, từ đó sẽ nhận được kết quả chuẩn xác nhất có thể.

+ Trẻ sơ sinh đến 2 tuổi: Đo nhiệt độ ở hậu môn, ở nách (không đo cách khác).

+ Trẻ từ 2-5 tuổi: Đo nhiệt độ ở hậu môn (ưu tiên), ở nách

+ Trẻ trên 5 tuổi: Đo nhiệt độ ở miệng (ưu tiên)

Thời gian cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn còn phụ thuộc vào vị trí mà phụ huynh đo thân nhiệt cho con, cụ thể:

Cặp nhiệt độ ở nách

Nhiệt kế thủy ngân hay nhiệt kế điện tử (đầu mềm hoặc đầu cứng) là những thiết bị hỗ trợ đo nhiệt độ ở nách.

Ưu điểm: Nhiệt kế giá rẻ, dễ thao tác khi đo nhiệt độ cho con, cho kết quả chính xác cao nếu thực hiện đo đúng cách, sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau, đảm bảo an toàn.

Nhược điểm: Thời gian chờ kết quả khá lâu, trẻ dễ quấy khóc nhiều hơn, dễ sai lệch kết quả nếu đo không đúng, không có tính năng phát hiện bị sốt cao, nhiệt kế thủy ngân cho kết quả khó đọc vì vạch thường mờ và nhỏ.

vị trí kẹp nhiệt độ ở đâu

Cặp nhiệt độ ở miệng

Dùng nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ cho trẻ ở miệng.

Ưu điểm: Nhiệt kế giá rẻ, phản ánh chính xác thân nhiệt, độ chính xác cao, ít chịu tác động từ yếu tố như nhiệt độ môi trường.

Nhược điểm: Chỉ dùng cho trẻ đã lớn vì trẻ nhỏ rất cắn nhiệt kế và làm vỡ gây nguy hiểm

Đo nhiệt tại hậu môn

Đo thân nhiệt cơ thể ở hậu môn mang đến kết quả chính xác cao, cách đo này sử dụng nhiệt kế thủy ngân.

Ưu điểm: Dùng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ sơ sinh, độ chính xác rất cao, chi phí nhiệt kế rẻ.

Nhược điểm: Không cẩn thận có thể làm tổn thương hậu môn, khiến trẻ khó chịu, khó đo, thời gian đo lâu hơn, mất vệ sinh.

cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn

Đo nhiệt độ ở tai

Cần sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ ở tai.

Ưu điểm: Tốc độ đo nhanh, an toàn, chính xác khá cao, ít gây ảnh hưởng đến bé, bao gồm nhiều tính năng: cảnh báo sốt, bộ nhớ lưu trữ kết quả, màn hình hiển thị rộng

Nhược điểm: Giá nhiệt kế cao, không dùng được cho trẻ dưới 3 tháng tuổi vì tai bé còn nhỏ, độ chính xác không cao với trẻ có nhiều ráy tai.

Đo nhiệt độ ở trán

Dùng nhiệt kế hồng ngoại

Ưu điểm: Dễ sử dụng, đo nhanh, an toàn, không khiến bé khó chịu vì không chạm vào bé khi đo.

Nhược điểm: Độ chính xác không cao (vì có thể bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh), chi phí nhiệt kế cao.

Nhìn chung, tùy thuộc vào từng loại nhiệt kế sử dụng, các mẹ có thể chọn được vị trí thích hợp nhất trên cơ thể con để đo thân nhiệt. Không những vậy, cha mẹ cũng cần chú ý cách đo và thời gian đo sao cho chuẩn để đảm bảo có được kết quả nhiệt độ chính xác nhất, đồng thời không gây nguy hiểm cho con. Khi nhận thấy con có dấu hiệu sốt quá cao kèm theo quấy khóc liên tục, hãy đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị hợp lý.

Để tăng cường sức đề kháng cho bé cách tự nhiên và an toàn, giúp con xây dựng hệ miễn dịch tốt không chỉ khi bổ sung mà cả sau này. Mẹ có thể tham khảo cho bé sản phẩm siro tăng đề kháng Difesa của hãng Buona – thương hiệu bảo vệ sức khỏe cho bé từ Italia.

cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn

Tham khảo chi tiết sản phẩm: Difesa – Siro tăng đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch

Difesa được nghiên cứu và phát triển dựa trên 3 yếu tố cốt lõi: Phòng thủ – Tấn công – Phục hồi. Siro tăng đề kháng Difesa sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên như keo ong, cúc tím và tầm xuân Châu Âu được kiểm nghiệm an toàn đối với trẻ nhỏ. Đặc biệt, sự phối hợp các thành phần này đã được chứng minh hiệu quả thực tế trên lâm sàng giúp giảm các triệu chứng khó chịu đường hô hấp (ho, sốt, sổ mũi,…), giảm số ngày mắc bệnh,… hơn 50%.

Qua đây, Buona đã giải đáp cho bạn được vấn đề cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn và cần đo nhiệt độ cho bé ở vị trí nào thì cho kết quả chính xác nhất. Hãy chú ý đến thân nhiệt của con để có phương pháp xử lý phù hợp với từng tình trạng sức khỏe.

Tham khảo thêm: Cách phát hiện sốt xuất huyết tại nhà qua các triệu chứng cụ thể