6 công dụng của tinh bột nghệ trên da mà bạn chưa biết • Hello Bacsi

4. Làm mờ sẹo mụn

Bạn có thể muốn thử đắp mặt nạ nghệ để làm thuyên giảm tình trạng mụn trứng cá cũng như các vết sẹo, thâm do mụn để lại. Hoạt chất chống viêm curcumin có khả năng làm dịu da từ sâu trong từng lỗ chân lông. Ngoài ra, mặt nạ tinh bột nghệ còn có đặc tính chống oxy hóa mạnh, từ đó làm da của bạn sáng và rạng rỡ hơn.

Công dụng của tinh bột nghệ 2

5. Giúp điều trị ghẻ

Trong một nghiên cứu trước đây tiến hành ở Ấn Độ, sự kết hợp giữa tinh bột nghệ và neem, một loại cây phát triển mạnh tại quốc gia Nam Á này, có thể cải thiện hiệu quả của quá trình điều trị bệnh ghẻ. Ghẻ là một bệnh ngoài da phổ biến, phát sinh bởi những con rệp siêu nhỏ khiến da ngứa dữ dội.

6. Hỗ trợ điều trị một số vấn đề da liễu khác

Thực tế, hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa có đủ bằng chứng thuyết phục về công dụng của tinh bột nghệ đối với những vấn đề da liễu khác. Tuy nhiên, vẫn có một số nghiên cứu nhỏ cho thấy tinh bột nghệ có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh như:

  • Bệnh chàm
  • Rụng tóc
  • Liken phẳng (lichen planus)

Các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực sử dụng thực vật để điều trị bệnh cho rằng họ cần nhiều bằng chứng khoa học hơn về công dụng của tinh bột nghệ đối với những tình trạng da khác nhau trước khi công bố rộng rãi. Ngày nay, vấn đề này đang được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm đến.

Nguy cơ rủi ro khi dùng tinh bột nghệ trên da

Tương tự những sản phẩm khác, tinh bột nghệ cũng có thể đem đến cho bạn tác dụng phụ không mong muốn. Bạn cần cẩn thận về liều lượng, loại sản phẩm bổ sung và nguy cơ tinh bột nghệ phản ứng với nhóm thuốc bạn đang sử dụng.

Tính chất của curcumin là không tan trong nước, dẫn đến sinh khả dụng của hoạt chất này nói riêng và tinh bột nghệ nói chung rất thấp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần sử dụng một lượng lớn tinh bột nghệ nếu muốn thu được lợi ích như mong đợi. Tuy nhiên, cách sử dụng như trên không tốt cho sức khỏe cũng như tài chính của bạn. Tiêu thụ quá nhiều tinh bột nghệ trong thời gian ngắn có nguy cơ gây phản tác dụng.

Do đó, bạn nên tránh dùng quá nhiều nghệ cùng một lúc. Hãy chờ xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào với nghệ trước khi tăng liều lượng. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, hãy thảo luận với bác sĩ về việc sử dụng tinh bột nghệ trước khi bắt đầu.

Công dụng của tinh bột nghệ 3

Khi được thoa trực tiếp lên da, tinh bột nghệ có thể tạm thời để lại mảng vàng bắt mắt trên da. Sắc tố vàng có thể biến mất sau khi bạn tắm rửa hoặc ngưng sử dụng nghệ. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng, nghệ tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây kích ứng và sưng đỏ.

Bạn nên thoa tinh bột nghệ lên cánh tay và quan sát phản ứng của cơ thể trong 1-2 ngày trước khi thoa trực tiếp lên mặt. Da mặt vốn mỏng hơn nhiều lần so với da tay nên quá trình kiểm tra dị ứng này là cần thiết. Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng nếu đã dị ứng với nghệ trong thực phẩm, bạn không được dùng tinh bột nghệ lên da mặt.