Các món canh giải độc gan, tốt cho gan – Thử ngay 20 loại

Những người đang gặp phải vấn đề về gan hoặc đơn giản là muốn bồi bổ cho gan thường quan tâm tới chế độ dinh dưỡng. Trong đó, các món canh giải độc gan, tốt cho gan khá được yêu thích. Dưới đây là danh sách 20 món canh có thể giúp bạn làm phong phú thêm bữa cơm của gia đình.

1. Tác dụng của các món canh giải độc gan, tốt cho gan

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, đảm nhiệm tới trên 500 chức năng. Trong đó có chức năng chuyển hóa, lọc và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu phải làm việc quá tải, gan sẽ không thể đào thải hết chất độc, khiến nó tích tụ lại trong gan, gây ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của gan. Biểu hiện ra bên ngoài với các triệu chứng như: Mẩn ngứa, mề đay, nổi mụn, chán ăn, mệt mỏi, táo bón, nước tiểu sậm màu…

Do đó, việc hỗ trợ chức năng gan, đào thải độc tố cho gan là việc làm cần thiết. Một trong các biện pháp giải độc gan tự nhiên có thể áp dụng tại nhà là thay đổi chế độ dinh dưỡng. Chính vì vậy ăn uống gì giải độc gan trở thành mối bận tâm của nhiều người. Trong đó có các món canh giải độc gan, tốt cho gan.

Việc lựa chọn được đúng món canh sẽ giúp hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng do chức năng gan kém gây ra. Các món canh này cũng giúp bồi bổ cho gan, tăng cường đào thải độc tố khỏi gan. Hơn nữa, canh là một món dễ ăn, phù hợp với người chán ăn.

các món canh giải độc gan

2. Top 20 món canh giải độc gan, tốt cho gan

Danh sách các món canh giải độc gan, tốt cho gan dưới đây có thể là gợi ý cho những ai còn đang băn khoăn không biết nấu món canh nào. Nguyên liệu phần lớn khá đơn giản,cách nấu cũng không quá cầu kì. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể thử thực hiện tại nhà.

2.1. Canh mướp đắng nhồi thịt giải độc gan

Một trong những món ăn bổ gan đầu tiên phải kể tới mướp đắng. Từ lâu mướp đắng đã được biết tới với tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Trong mướp đắng chứa nhiều protein, amino acid, vitamin, chất chống oxy hóa… còn giúp cải thiện làn da. Kết hợp mướp đắng với thịt giàu protein sẽ góp phần cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Mướp đắng 250g
  • Thịt lợn nạc băm 100g

Cách thực hiện:

  • Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc.
  • Thịt băm ướp với gia vị.
  • Nhồi thịt băm vào bên trong lòng của mướp đắng.
  • Cho mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi rồi đổ nước ngập.
  • Đun tới khi mướp đắng chín mềm thì gia giảm thêm gia vị rồi tắt bếp.

2.2. Canh củ cải, thịt bò

Vitamin và khoáng chất trong củ cải giúp tăng lưu thông khí huyết, thanh lọc cơ thể. Thịt bò chứa nhiều sắt. Do đó, món ăn này cũng là một trong số các món canh giải độc gan, tốt cho gan.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 150g
  • Củ cải trắng 250g
  • Gừng, tỏi, hành lá

Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp cùng gia vị, tỏi và gừng băm.
  • Củ cải bào vỏ, bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp với một chút nước mắm.
  • Phi thơm tỏi, gừng rồi xào nhanh thịt bò. Sau đó đổ nước vào nấu canh.
  • Sau khi nước sôi nhớ hớt bỏ lớp bọt. Để lửa nhỏ, đậy vung nấu trong 15 phút cho thịt bò mềm.
  • Cho thêm củ cải trắng vào nấu thêm 20 phút. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

2.3. Canh củ cải đường, cà rốt hầm xương

Trong củ cải đường và cà rốt chứa lượng lớn beta carotene, flavonoid. Hai chất này có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy khả năng thải độc của gan.

Nguyên liệu:

  • Xương lợn 200g
  • Củ cải 1 củ
  • Cà rốt 1 củ

Cách thực hiện:

  • Xương lợn rửa sạch, chần qua nước sôi.
  • Cho xương vào ninh cho chín mềm.
  • Sau đó cho củ cải vào. Tiếp đến là cà rốt.
  • Đun cho đến khi củ cải và cà rốt chín thì nêm gia vị và tắt bếp.

2.4. Giải độc gan bằng canh cải thảo, hàu

Canh cải thảo nấu hàu cũng là một loại thức ăn giải độc gan ngon miệng. Bởi nó chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan.

Nguyên liệu:

  • Hàu 200g
  • Cải thảo 100g
  • Hành khô, gừng

Cách thực hiện:

  • Sơ chế sạch hàu, chần qua nước sôi rồi để ráo nước.
  • Cải thảo rửa sạch, cắt khúc.
  • Gừng cạo vỏ thái sợi. Hành khô bỏ vỏ thái lát.
  • Phi thơm hành, gừng rồi cho cải thảo vào xào qua.
  • Cho cải thảo vào nồi nước nấu sôi rồi cho hàu vào nấu thêm 15 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

2.5. Canh rau ngót, thịt lợn băm

Rau ngót giàu vitamin B1, B2, B6, sắt, kali, magie… là những chất cần thiết cho cơ thể. Canh rau ngót nấu với thịt lợn băm còn rất dễ ăn và hỗ trợ thải độc gan.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn xay 100g
  • Rau ngót 1 mớ

Cách thực hiện:

  • Rau ngót nhặt rồi rửa sạch. Vò qua lá để rau mềm hơn.
  • Ướp thịt cùng gia vị.
  • Phi thơm hành rồi xào thịt đến khi chín rồi cho rau ngót vào xào chung.
  • Đổ nước vào đun lửa lớn tới khi canh sôi trong 5 phút thì tắt bếp.

2.6. Canh rau ngót, thịt hến

Bạn cũng có thể thay đổi món canh rau ngót thông thường bằng cách nấu rau với thịt hến. Món canh tốt cho gan này giúp thanh nhiệt, dưỡng huyết, giải độc. Nó phù hợp với người bị nóng trong, mụn nhọt, táo bón.

Nguyên liệu:

  • Thịt hến 100g
  • Rau ngót 200g

Cách thực hiện:

  • Rau ngót nhặt và rửa sạch, vò cho mềm.
  • Thịt hến sơ chế sạch.
  • Đun sôi nước luộc hến, cho rau ngót vào đun sôi trong 10 phút. Sau đó cho thịt hến đã luộc vào nồi đun sôi lại, nêm gia vị rồi tắt bếp.

2.7. Canh mướp, thịt lợn băm tốt cho gan

Mướp được cho là có khả năng giải độc, lợi tiểu, thúc đẩy đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Đây là loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho chức năng gan, thận, bàng quang.

Nguyên liệu:

  • Mướp 2 quả
  • Thịt lợn băm 100g

Cách thực hiện:

  • Mướp nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng.
  • Đun sôi một nồi nước rồi viên thịt băm thành viên và thả vào nấu trong 10 phút rồi cho mướp vào nấu. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh mướp, thịt lợn băm tốt cho gan

2.8. Canh bầu nấu tôm giải độc gan

Đây là món ăn mát gan khi kết hợp được của bầu và tôm. Đông y cho rằng, bầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, giải khát. Thịt tôm nhiều khoáng chất, dễ tiêu hóa.

Nguyên liệu:

  • Bầu 300g
  • Tôm 100g

Cách thực hiện:

  • Tôm sơ chế sạch.
  • Bầu nạo vỏ, bỏ ruột. Băm sợi.
  • Cho tôm vào nấu với nước đến khi chín thì thả bầu vào, nêm gia vị. Tới khi bầu chín thì tắt bếp.

2.9. Canh rau dền, tôm

Rau dền đỏ có vị ngọt mát, giúp thanh nhiệt, mát gan. Tôm chứa nhiều chất sắt tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Rau dền 200g
  • Tôm tươi 100g

Cách thực hiện:

  • Rau nhặt và rửa sạch.
  • Tôm sơ chế sạch rồi bỏ vỏ. Ướp với gia vị.
  • Xào chín tôm rồi cho nước vào nấu, sau khi nước sôi thì cho rau dền vào nấu. Nêm gia vị. Canh sôi lại, đợi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

2.10. Canh Hoàng kỳ

Hoàng kỳ là thảo dược xuất hiện trong một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan. Nó hỗ trợ bảo vệ và tăng cường chức năng gan.

Nguyên liệu:

  • Hoàng kỳ 5g
  • Thịt lợn nạc băm 250g
  • Cải thảo 100g
  • Đậu hà lan 25g

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch Hoàng kỳ, cải thảo, đậu hà lan
  • Đun sôi nước rồi cho Hoàng kỳ, thịt nạc, đậu hà lan vào nấu trên lửa nhỏ đến khi chín nhừ các nguyên liệu.
  • Cho thêm cải thảo vào nấu chín rồi nêm thêm gia vị và tắt bếp.

2.11. Giải độc gan với canh bí đỏ, đậu xanh

Với những người thích món canh thuần chay hơn thì canh bí đỏ, đậu xanh có lẽ là một gợi ý. Bí đỏ, đậu xanh đều giúp làm đẹp da, tốt cho hệ miễn dịch. Bí đỏ giàu chất xơ, vitamin A, C… Đậu xanh dồi dào chất sắt, canxi. Loại canh này cũng hỗ trợ làm mát gan, thanh lọc cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ 200g
  • Đậu xanh 20g

Cách thực hiện:

  • Đậu xanh vo sạch rồi ngâm với nước trong 10 phút. Rồi vớt ra để ráo.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Đổ nước và đậu xanh vào nồi, nấu sôi trong 15 phút. Sau đó cho thêm bí đỏ vào nấu sôi lại rồi để lửa nhỏ trong 30 phút. Nêm gia vị rồi tắt bếp.

2.12. Canh khoai môn, củ năng

Sở dĩ món ăn này nằm trong các món canh giải độc gan, tốt cho gan là do khả năng chống oxy hóa, tăng thải trừ độc ở gan của nó.

Nguyên liệu:

  • Khoai môn 300g
  • Củ năng 150g

Cách thực hiện:

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Củ năng rửa sạch, thái lát.
  • Chần củ năng và khoai môn trong 1 phút rồi vớt ra tráng qua nước lạnh.
  • Xào qua củ năng và khoai môn.
  • Sau đó cho vào nồi nước đun tới khi nhừ thì nêm gia vị rồi tắt bếp.

2.13. Canh bí đao, sườn non

Đây là món canh tốt cho gan, có thể giúp làm mịn da, giảm mụn. Canh bí đao, sườn non cũng khá dễ ăn.

Nguyên liệu:

  • Sườn non 200g
  • Bí đao 200g

Cách thực hiện:

  • Sườn chần qua nước sôi, rửa sạch. Sau đó ninh mềm.
  • Bí đao nạo vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Sau khi sườn ninh mềm thì cho bí vào thêm gia vị.
  • Đến khi bí chín thì tắt bếp.

2.14. Canh dưa chuột, lươn

Lươn ở đây thường là lươn vàng. Lươn vị ngọt, tác dụng bổ gan, có giá trị dinh dưỡng cao. Dưa chuột giúp tăng cường trao đổi chất, giải độc.

Nguyên liệu:

  • Dưa chuột 100g
  • Lươn 150g
  • Đậu nành 30g
  • Gừng, rượu trắng

Cách thực hiện:

  • Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột, thái lát.
  • Thịt lươn làm sạch, cắt khúc.
  • Đậu nành rửa sạch, ngâm nước.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch.
  • Xào lươn với gừng và rưới thêm ít rượu.
  • Đổ nước vào lươn rồi cho thêm dưa chuột, đậu nành vào đun sôi rồi để lửa vừa đun trong 10 phút. Sau đó gia giảm gia vị rồi đun lửa lớn thêm 5 phút và tắt bếp.

2.15. Canh rau má thanh nhiệt, giải độc gan

Nằm trong danh sách các món canh giải độc gan, tốt cho gan không thể quên canh rau má. Uống nước rau má để thanh lọc cơ thể, làm đẹp da có lẽ là cách thông dụng hơn. Nhưng nấu canh cũng là một cách chế biến khá thú vị.

Nguyên liệu:

  • Rau má non 1 nắm lớn
  • Tôm 100g

Cách thực hiện:

  • Nhặt và rửa sạch rau má.
  • Tôm làm sạch, bỏ vỏ, cho vào cối giã rối. Ướp tôm với gia vị.
  • Phi thơm hành khô rồi cho tôm vào đảo đều. Tôm chín thì đổ nước vào đun cho sôi.
  • Sau đó bỏ rau má vào chờ canh sôi lại thì nêm gia vị và tắt bếp.

2.16. Canh cua, mồng tơi, mướp

Đây là một trong những món canh đưa cơm vào mùa hè nóng nực của không ít gia đình. Thành phần trong món canh này đều giúp làm mát cơ thể, giải độc. Hơn nữa, nó cũng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Cua đồng 300g
  • Mồng tơi 1 bó
  • Mướp hương 1 quả

Cách thực hiện:

  • Mồng tơi nhặt và rửa sạch, cắt khúc.
  • Mướp nạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng.
  • Cua rửa sạch, tách mai, bỏ yếm và miệng. Lấy gạch để riêng vào bát.
  • Xay thịt cua cùng với một chút muối.
  • Hòa phần cua đã xay với nước để bỏ phần bã.
  • Cho phần nước cua vào nồi đun sôi, tránh để thịt cua bám đáy nồi. Để thịt cua đóng bánh trên mặt nồi canh.
  • Cho mướp vào rồi cho mồng tơi vào, nêm gia vị. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Không nên nấu rau mồng tơi quá lâu sẽ gây nồng.

2.17. Canh cua nấu hoa thiên lý

Cũng là một món canh cua nhưng được biến tấu khi rau nấu kèm là hoa thiên lý. Trong loại hoa này chứa chất xơ, chất đạm, vitamin C, B1, B2, PP, caroten, phospho, sắt, kẽm… Hoa thiên lý giúp giải nhiệt, chống viêm. Vị ngọt và mùi hương dễ chịu của nó kết hợp với canh cua tạo nên vị thanh ngọt cho món ăn.

Nguyên liệu:

  • Cua đồng 300g
  • Hoa thiên lý 300g

Cách thực hiện:

  • Hoa thiên lý nhặt bỏ hoa úa, rửa sạch.
  • Sơ chế cua và nấu cua như canh cua mồng tơi, mướp.
  • Sau khi cua đóng gạch thì thả hoa thiên lý vào, nêm gia vị. Nước sôi trở lại thì tắt bếp ngay.

2.18. Giải độc gan bằng canh hoa atiso, móng giò

Atiso thường xuất hiện trong nhiều bài thuốc mát gan, giải độc. Đặc biệt là tốt cho việc đào thải độc tố cho người hay uống rượu bia. Bên cạnh trà atiso thì canh hoa atiso cũng là một lựa chọn.

Nguyên liệu:

  • Hoa atiso 1 bông
  • Chân giò 500g
  • Cà rốt ½ củ
  • Ngô ngọt, nấm hương, hạt sen, hành lá

Cách thực hiện:

  • Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Xào với gia vị, sau đó hầm nhừ.
  • Các nguyên liệu khác rửa sạch. Sau khi móng giò nhừ thì cho tất cả vào hầm cùng. Nêm gia vị, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

2.19. Canh sấu, rau rút, thịt băm

Quả sấu chứa canxi, photpho, vitamin C cùng nhiều dưỡng chất khác. Nó có vị chua, tính mát, có khả năng trị nhiệt miệng, nổi mẩn ngứa. Trong khi đó, rau rút giúp man gan, giải độc, trị nóng trong người. Kết hợp sấu với rau rút và thịt băm sẽ tạo ra món canh vừa dễ ăn vừa tốt cho gan.

Nguyên liệu:

  • Sấu 3 quả
  • Rau rút 1 mớ
  • Thịt lợn băm 150g
  • Cà chua 2 quả
  • Hành khô, hành hoa.

Cách thực hiện:

  • Rau rút nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
  • Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào rồi nêm chút gia vị cho tới khi săn lại.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Sấu cạo vỏ, rửa sạch.
  • Cho cà chua, sấu vào xào chung với thịt băm rồi đổ nước vào đun sôi.
  • Cho rau rút vào đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.
  • Nêm gia vị rồi cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

2.20. Canh rong biển, đậu phụ giải độc gan

Canh rong biển luôn được biết tới là món ăn làm mát cơ thể. Nó còn có thể giúp giải độc chì, chống oxy hóa, giảm mỡ máu, điều hòa đường huyết.

Nguyên liệu:

  • Rong biển khô 50g
  • Đậu phụ non 300g

Cách thực hiện:

  • Ngâm rong biển với nước ấm trong 30 phút cho nở. Vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn nếu dùng loại miếng to.
  • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
  • Nấu nước sôi cho đậu phụ vào nấu trong 1 phút rồi cho rong biển vào. Nêm gia vị. Nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.

3. Một số lưu ý

  • Các món canh giải độc gan trên đây chỉ có tác dụng hỗ trợ, không phải là “thần dược”. Do đó, bạn không nên lạm dụng.
  • Tùy thuộc khẩu vị của từng người mà thay đổi các món canh cho đa dạng. Nếu cơ địa bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong món canh hãy loại bỏ món này ra khỏi thực đơn.
  • Các món canh này cần kết hợp trong bữa cơm cân bằng dinh dưỡng hàng ngày. Khẩu phần ăn nên bổ sung trái cây, rau quả. Tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, rượu bia…
  • Kết hợp với chế độ sinh hoạt, rèn luyện khoa học.
  • Nếu các dấu hiệu bệnh xuất hiện nhiều, trầm trọng hơn thì bạn nên tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Hy vọng các món canh giải độc gan, tốt cho gan trong bài đã đem tới gợi ý để làm đa dạng thêm bữa cơm gia đình. Nếu còn thắc mắc nào có liên quan tới các vấn đề về gan đừng ngần ngại gọi tới tổng đài 0343 44 66 99 để được giải đáp.

XEM THÊM

  • Các thực phẩm tốt cho gan chớ nên bỏ qua
  • Tham khảo 18+ cách giải độc gan từ dân gian đơn giản
  • Review 15+ thuốc giải độc gan, bổ gan phổ biến