Đo cân nặng lúc nào là chính xác nhất để theo dõi quá trình giảm cân?

Theo dõi cân nặng là việc cần làm trong quá trình giảm béo

Thời điểm lý tưởng để bước lên cân

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thói quen kiểm tra cân nặng đều đặn sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn với quá trình giảm cân của mình. Các chuyên gia cũng phát hiện một số yếu tố cơ bản có thể giúp bạn theo dõi cân nặng chính xác và hiệu quả hơn.

Theo Cleveland Clinic, cân nặng được thể hiện chính xác nhất là vào buổi sáng (tức sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn sáng). Nếu bạn bước lên cân vào các thời điểm khác trong ngày, lượng thức ăn và đồ uống bạn nạp vào có thể ảnh hưởng tới kết quả đo.

Trong quá trình giảm cân, bạn không nhất thiết phải đo cân nặng mỗi ngày. Những biến động dù rất nhỏ về cân nặng đôi khi có thể gây ra tâm lý tiêu cực, chán nản. Thay vào đó, một số chuyên gia cho rằng, kiểm tra cân nặng hàng tuần sẽ đánh giá chính xác hơn về tiến độ giảm cân của bạn.

Hãy tạo thói quen đo cân nặng vào 1 ngày cố định trong tuần. Nghiên cứu trên tạp chí Obesity Facts chỉ ra rằng, cân nặng của bạn có xu hướng tăng vào cuối tuần. Nếu bạn thưởng cho bản thân các bữa ăn xả hơi vào cuối tuần, hãy bước lên cân vào sáng Thứ ba. Khi đó, bạn sẽ kịp thời điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện, nghỉ ngơi để kiểm soát cân nặng.

Một số mẹo theo dõi cân nặng

Mặc trang phục giống nhau trong mỗi lần cân

Cân nặng thể hiện chính xác nhất khi bạn tạo thói quen cân vào cùng 1 thời điểm, cùng 1 ngày trong tuần (ví dụ như 7h sáng Thứ ba hàng tuần). Ngoài ra, bạn cũng nên mặc trang phục mỏng, nhẹ, không đi giày khi đứng lên cân.

Dùng cân điện tử

Trên thị trường có vô vàn sản phẩm cân điện tử, cho kết quả đo chính xác và nhanh chóng hơn nhiều so với cân cơ học. Bạn cũng cần đặt cân lên một mặt phẳng cứng (nền nhà gạch, nền gỗ) thay vì đặt lên thảm.

Ghi chép số đo hàng tuần

Việc ghi lại cân nặng theo tuần giúp bạn theo dõi và kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện của mình. Hiện nay, nhiều ứng dụng trên smartphone có thể hỗ trợ bạn thực hiện công việc này.

Cân nặng của người trưởng thành có thể dao động gần 2kg trong vài ngày. Các yếu tố như chu kỳ kinh nguyệt, ăn nhiều muối, uống nhiều nước, đi vệ sinh… cũng có thể khiến cân nặng tăng giảm bất thường.

Nếu cân nặng của bạn có dấu hiệu chững lại sau 6-8 tuần, bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia, hoặc thay đổi phương pháp giảm cân của mình.

Quan tâm đến các chỉ số sức khỏe khác

Hãy sử dụng cân như một công cụ hỗ trợ giảm cân, thay vì quá ám ảnh về con số hiển thị trên bàn cân. Bạn cũng cần quan tâm đến các thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh – động lực cho quá trình giảm cân của bạn. Ví dụ, bạn có thể theo dõi thời gian tập luyện mỗi ngày, lượng nước uống vào, lượng calorie trong khẩu phần ăn của bạn.