Cách làm cật heo xào thơm ngon ai cũng ngất ngây – YummyDay

Cách làm món cật heo xào hôm nay Yummyday giới thiệu tới các bạn với các nguyên liệu khác nhau như sa tế, hành tây, đậu bắp hay giá, hẹ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Cùng xem cách làm 4 món ăn làm từ cật heo này nhé!

Cật heo xào hành tây

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cật heo xào hành tây

  • Cật heo: 4 lạng
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Gia vị khác: Dầu ăn, Nước mắm, Đường trắng, Giấm, Muối,…
  • Dụng cụ: thớt, dao, chảo, đũa, đĩa, bát,…

Lạ miệng với món lòng heo xào nghệ ăn vậy mà ngon lắm đó

Cách chế biến cật heo xào hành tây

Sơ chế nguyên liệu

  • Cật heo: Khi mua về, hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút để cật cứng lại, rồi cho lên thớt, bổ đôi cật ra. Dùng dao sắc lọc bỏ phần gân trắng bên ngoài. Thái cật thành các miếng vừa ăn, không quá mỏng, quá dày. Cho vào một bát tô. Cho 3 thìa muối, 2 thìa giấm vào bát đựng cật heo, bóp sạch nhớt và mùi hôi của nó rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Cho vào tô, nêm vào đó nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt và nửa thìa hạt tiêu xay, trộn tất cả lên đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Gừng nạo vỏ, thái sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Hành lá thái nhỏ.

Chế biến cật heo xào hành tây

  • Cho gừng sợi, tỏi băm vào phi thơm với dầu ăn, sau đó cho cật heo vào xào trước, đảo đều với lửa vừa, đun trong 3 phút.
  • Sau khi cật chuyển màu thì cho hành tây vào đảo cùng, nêm gia vị 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, nửa thìa muối vào đảo đều tay cho các gia vị hòa quyện vào cật heo. Đậy nắp lại và vặn lửa nhỏ, đun trong 5 phút rồi tắt bếp là xong. Rắc hành lá lên trên.

Thưởng thức món ăn

  • Cho cật heo xào hành tây ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào.

Cật heo xào sa tế

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cật heo xào sa tế

  • Cật heo: 3 lạng
  • Cà rốt
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi tây: 1 – 2 cây
  • Hành lá
  • Ớt sừng thái lát
  • Tỏi băm
  • Sa tế
  • Gia vị khác: muối, mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,…
  • Dụng cụ: thớt, dao, chảo, đũa, đĩa, bát,…

Cách làm món lòng heo xào chua ngọt thơm ngon hết ý ai ăn cũng mê

Cách chế biến cật heo xào sa tế

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cật heo sạch theo cách làm trên.
  • Cà rốt: Rửa sạch rồi nạo vỏ, bổ dọc thành 4 phần rồi thái thành các khúc dày khoảng 0,5cm. Cho vào nước sôi chần qua sau đó vớt ra cho ngay vào nước đá để giữ được độ giòn và màu sắc đẹp của cà rốt.
  • Hành tây: Bóc lớp vỏ già. Rửa sạch rồi thái múi cau.
  • Tỏi tây, hành lá: Cắt rễ, rửa sạch rồi thái khúc vừa phải, khoảng 4cm.

Chế biến cật heo xào sa tế

  • Cho hành khô, tỏi băm phi thơm lên rồi cho cà rốt vào xào, lúc sau cho cật heo vào đảo đều trên lửa vừa.
  • Nêm thêm 1 thìa đường, 2 thìa sa tế rồi đảo đều, cho thêm ớt, hành tây, tỏi tây và hành lá vào đảo đều đến khi chín. Nếm thử xem đã phù hợp với khẩu vị chưa rồi điều chỉnh lại.
  • Khi các nguyên liệu đã chín cả thì bạn tắt bếp và rắc thêm chút hạt tiêu xay cho thơm.

Thưởng thức món ăn

  • Cho cật heo xào sa tế ra đĩa và thưởng thức ngay. Vị của món ăn này cay cay ngọt ngọt, ăn rất ngon.

Cật heo xào giá hẹ

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cật heo xào giá

  • Cật heo: 3 lạng
  • Giá: 3 lạng
  • Hẹ: 2 lạng
  • Hành lá
  • Tỏi: nửa củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: muối, giấm, hạt nêm, hạt tiêu,…
  • Dụng cụ: thớt, dao, chảo, đũa, đĩa, bát,…

Cách làm món gan heo xào vừa ăn vừa suýt xoa ôi sao mà ngon thế!

Cách chế biến cật heo xào giá

Sơ chế nguyên liệu

  • Cật heo: Sơ chế tương tự như ở món ăn trên.
  • Giá: Rửa và lọc sạch những vỏ đậu.
  • Hẹ: Nhặt bỏ những lá hỏng, dùng kéo cắt thành những đoạn vừa phải khoảng 5cm, cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút cùng giá. Sau đó, rửa lại một lần nữa và vớt ra để ráo nước.
  • Hành lá: Cắt rễ và những phần lá bị hỏng, rửa sạch rồi thái khúc bằng với hẹ.
  • Tỏi, Hành khô: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Chế biến cật heo xào giá hẹ

  • Cho cật heo vào 1 bát tô, nêm vào đó 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu trộn đều lên. Ướp khoảng 10 phút cho ngấm vị.
  • Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun cho hơi nóng thì đổ một nửa hành khô và tỏi băm vào, phi đến khi dậy mùi thì cho cật heo đã ướp đủ thời gian vào, xào đều tay với lửa vừa.
  • Xào cật đến khi chín thì cho ra bát.
  • Tiếp tục phi nửa hành tỏi băm còn lại, sau đó cho hẹ và giá vào xào, bật lửa lớn. Nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, một ít hạt tiêu, đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi cho cật vào xào cùng.
  • Nếm xem đã vừa khẩu vị chưa rồi điều chỉnh cho phù hợp. Tắt bếp rồi mới cho hành lá vào đảo lên.

Thưởng thức món ăn

  • Cho cật heo xào giá hẹ ra đĩa, chỉ lấy phần cái, nếu có nước thì để lại để cho giá không bị mềm. Ăn ngay với cơm nóng sẽ rất ngon nhé.

Cật heo xào đậu que

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cật heo xào đậu que

  • Cật heo: 4 lạng
  • Đậu que: 4 lạng
  • Hành lá
  • Tỏi: nửa củ
  • Hành khô: 3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm,…
  • Dụng cụ: thớt, dao, chảo, đũa, đĩa, bát,…

Cách làm phá lấu lòng heo hay cách làm phá lấu bao tử heo ăn kèm với bánh mì hoặc bùn là ngon nhức nách

Cách chế biến cật heo xào đậu que

Sơ chế nguyên liệu

  • Cách nguyên liệu sơ chế giống với cách làm ở món ăn trên. Ngoài ra, đậu que thì dùng tay tước đường chỉ ở 2 bên, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo sau đó thái thành những lát chéo vừa ăn. Còn gừng đập dập dùng để chần cật heo.
  • Cho cật heo vào nồi nước sôi và thêm chút gừng cho thơm, chần sơ cho bớt tanh sau đó vớt ra giá cho ráo nước.
  • Cho cật ra bát tô rồi nêm vào đó 1 thìa hạt nêm + nửa thìa bột ngọt + nửa thìa hạt tiêu + 1 thìa mắm, tất cả trộn đều lên. Để ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Chế biến cật heo xào đậu que

  • Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn đun đến khi sôi thì cho một nửa hành khô và tỏi băm vào phi thơm, tiếp đó cho cật vào xào sơ qua khoảng 3 phút thì cho ra bát.
  • Cho phần hành tỏi băm còn lại lên phi nốt, khi dậy mùi thì cho đậu que vào đảo, để lửa lớn, xào liền tay và rót một chút nước lọc vào. Nêm gia vị 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước mắm và nửa thìa bột ngọt. Đảo đều, nếu muốn ăn giòn sần sật thì đảo khoảng 1 – 2 phút thì cho cật vào đảo tiếp, nếu muốn ăn mềm hơn thì đun lâu hơn, thêm nước lọc nếu như nước cạn hết.
  • Rắc hành lá và hạt tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.

Thưởng thức món ăn

  • Cho cật heo xào đậu bắp ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. Đậu que dù mềm hay giòn thì ăn cũng rất ngọt và ngon, đậu giữ được màu xanh trông rất đẹp mắt.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm món cật heo xào hành gừng bên dưới bạn nhé

Bài viết trên đây đã chỉ ra không phải 1 mà đến 4 cách làm cật heo xào, bạn có thể lựa chọn nguyên liệu kết hợp cùng cật mà bạn thích, với những cách làm này, tha hồ thay đổi món ăn chiêu đãi cả nhà luôn nhé! Cật heo xào có thể ăn kèm với bánh mì, với cơm nóng, đem lại hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Hy vọng các bạn sẽ thích 4 cách chế biến cật heo trên đây, chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.

Yummyday.vn