Cách làm vú sữa heo nướng sa tế như ngoài hàng – YummyDay

Vú heo nướng sa tế cay, ngon, sật sật được chấm kèm chao là món ăn để các chàng nhâm nhi trong bàn nhậu và cũng được yêu thích rất nhiều bởi các chị em. Vậy cách làm của món ăn này như thế nào, làm sao để vú heo không bị khô? Bạn hãy tham khảo công thức mà YummyDay chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu làm món vú heo nướng sa tế

  • 800g vú heo
  • 500g cà tím
  • 500g đậu bắp
  • Rau sống
  • Sa tế:
    • 50g sả băm
    • 2 củ hành tím, 3 tép tỏi đã băm nhuyễn
    • 4 muỗng cà phê hạt nêm
    • 2 muỗng cà phê mật ong
    • 1 muỗng cà phê tương ớt
    • 1 muỗng súp hạt điều màu
    • ½ chén dầu ăn
    • ½ muỗng cà phê tiêu xay

Hướng dẫn chi tiết cách làm vú heo nướng sa tế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vú heo (hay còn gọi là nầm heo) sau khi mua từ chợ về, đem rửa thật sạch rồi thái thành những miếng mỏng sao cho nó có độ to vừa phải. Rau sống ngâm với nước pha chút muối để rau được sạch hơn, rửa lại với nước lần nữa rồi để ráo. Hành tím và tỏi đã bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Dùng dao cắt cà tím thành nhiều lát nhỏ dày khoảng 5-7mm, đem ngâm vào thau nước muối đã pha loãng cho cà không bị thâm rồi vớt hết ra rổ, để cho ráo nước. Đậu bắp cũng rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và bổ đôi hoặc cắt lát xéo vừa ăn.

Bước 2: Cách ướp vú heo nướng

Cách ướp vú heo nướng sa tế như sau: Bắc nồi lên bếp để đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho hành tím băm, tỏi băm vào phi lên cho thơm. Thêm vào các loại gia vị khác theo lượng sau đây: 2 muỗng canh sa tế, 2 muỗng cà phê dầu điều, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt và cuối cùng là 2 muỗng cà phê mật ong. Đảo thật đều tay khoảng chừng 5-7 phút thì có thể tắt bếp và để nguội. Sau đó, cho vú heo vào hỗn hợp trên, sử dụng găng tay để bóp đều cho vú heo ngấm gia vị. Bạn nên tiếp tục để yên như vậy khoảng 30 phút cho ngấm đậm hơn.

Bước 3: Tiến hành nướng vú heo sa tế

Cà tím và đậu bắp đã cắt thì đem quét dầu rồi đợi nướng cùng lúc với vú heo.

Nhóm than chờ cho cháy hết khói rồi mới xếp từng miếng vú heo đã ướp cùng với đậu bắp, cà tím lên vỉ rồi bắt đầu nướng. Trong suốt quá trình nướng, bạn nên sử dụng cọ quét để dầu ăn đều lên hai mặt của những miếng vú heo, làm tương tự như vậy với cà tím và đậu bắp. Khi dậy mùi thơm và có dấu hiệu chín vàng thì gắp ra để riêng. Lưu ý phải vừa nướng vừa trở đều để tránh vú heo bị khô, không ngon khi thưởng thức.

Cuối cùng là trình bày món ăn ra đĩa và nhâm nhi thôi nào! Vú heo nướng sate sẽ ngon hơn khi được chấm chao hoặc muối ớt xanh, ăn kèm với rau sống nhé!

Lòng heo nướng ngon hơn khi lòng heo được sơ chế đúng cách và được tẩm ướp gia vị chuẩn chỉnh!

Mẹo vặt để món vú heo nướng sa tế thơm ngon hơn

Cách chọn vú heo ngon

  • Vú heo hay được gọi cách khác là mầm heo, loại thực phẩm này có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, siêu thị hay những địa điểm bán thịt vào sáng sớm. Vì phần thịt này ở heo thường có rất ít và rất hay được hàng quán đặt sẵn, sau đó còn dư họ mới bán lẻ cho người dùng.
  • Khi lựa mua vú heo bạn nên chú ý những đặc điểm sau: Chọn mua loại có màu hồng phấn, trắng nhạt. Thịt mềm nhưng vẫn có độ đàn hồi cao, nhất là không được có mùi hôi, không bị nhớt hay xuất hiện vài vết bầm lạ.
  • Đặc biệt ngon nhất vẫn là vú heo sữa. Nếu bạn có thể chọn mua được loại này thì món vú heo nướng sa tế sẽ rất xuất sắc đấy.

Thơm lừng cả một góc nhà với má heo nướng!

Khử mùi vú heo

  • Cũng tương tự như lòng heo, vú heo rất cần được khử mùi sạch sẽ trước khi đưa vào chế biến. Do đó cách tốt nhất khi mua về là bạn chà xát muối lên trên bề mặt thịt, rồi mới rửa sạch lại với nước thường.
  • Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng nước chanh pha loãng hoặc giấm để giúp rửa sạch phần thịt này.
  • Khi tẩm ướp sử dụng sả băm nhằm khử sạch mùi nhất có thể cho thịt. Như vậy món vú heo nướng sa tế sẽ thơm ngon hơn.

Đối với sả cây bạn nên tự mua và băm nhuyễn để đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho chính bản thân và gia đình.

Có thể nhóm than bằng cách chất than lên bếp ga, vì cách này sẽ nhanh gọn hơn nhiều. Sau khi nhóm xong, bạn dễ dàng lau dọn sạch sẽ.

Khi chế biến

  • Vú heo là phần khá nhanh chín khi nướng, nên nếu bạn không cẩn thận sẽ rất dễ làm chúng thịt sơ, bị khô, không còn vị ngon.
  • Ướp gia vị: Bên cạnh món vú heo nướng sa tế đã trình bày phía trên, thì có rất nhiều cách khác để nướng vú heo ngon không kém chẳng hạn như: vú heo nướng chao, nướng sữa… Nhưng nếu để ý sẽ thấy tất cả đều có chung một đặc điểm, chính là sử dụng gia vị nhằm tăng độ béo và giữ được độ ẩm vốn có của thịt. Vậy nên bạn có thể chọn dùng sữa đặc, chao, dầu hoặc bơ khi ướp chúng.
  • Trong quá trình nướng chú ý nên dùng cọ để phết dầu và nước ướp thịt lên phần thịt của vú heo. Vì lúc thịt dần dần săn lại, phần nước này sẽ giúp chín có được màu vàng nâu, đặc biệt cháy sém thơm ngon mà không hề bị khô cứng.

Xem thêm cách làm vú heo nướng sate siêu ngon!

2 cách làm món sườn heo nướng với các cách tẩm ướp khác nhau nhưng cách thực hiện nào cũng vô cùng ngon nhé!

Với công thức đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có món vú heo nướng sa tế thơm ngon khó cưỡng. Vào thời tiết mưa lâm râm thế này, được thưởng thức miếng vú heo tẩm ướp sa tế chấm vào chén chao chuẩn vị và quây quần bên gia đình thì không còn gì bằng. YummyDay chúc bạn thành công khi áp dụng cách làm phía trên nhé!

Yummyday.vn