Thịt heo chiên là một món ăn bình dân thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Bạn thường đặt câu hỏi vì sao thịt chiên ngoài hàng lại luôn vàng óng, giòn rụm đến như vậy? Còn bạn thì làm món ăn quen thuộc này không biết đến bao nhiêu lần rồi nhưng về cả màu sắc lẫn hương vị đều bị đánh giá là thua xa. Vấn đề nằm ở chỗ là bạn chưa biết cách ướp thịt chiên ngon đúng chuẩn công thức.
3 cách ướp thịt chiên ngon mềm hấp dẫn
Thịt lợn chiên có rất nhiều công thức khác nhau, chính vì vậy mà việc tẩm ướp cũng sẽ sử dụng nhiều nguyên liệu và gia vị sao cho phù hợp nhất. Cách ướp thịt chiên ngon không quá khó và cầu kỳ như bạn nghĩ, cứ làm đúng theo hướng dẫn là bạn sẽ có được miếng thịt chiên ngon vàng giòn như ngoài hàng.
Cách ướp thịt heo chiên đơn giản
Cách ướp thịt heo chiên này rất đơn giản khi chỉ sử dụng đến các gia vị luôn có sẵn trong tủ bếp của bạn.
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa dầu hào
- 2 củ hành tím
- 5 nhánh tỏi
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về cần được rửa sạch, bạn có thể để nguyên cả miếng hoặc cắt thành các miếng nhỏ hơn nhưng vẫn giữ nguyên chiều dài. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Cách ướp thịt heo chiên giòn ngon
Cho thịt heo vào một cái bát to hoặc nồi nhỏ rồi thêm vào các gia vị như sau: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa dầu hào, hỗn hợp hành tím, tỏi băm nhỏ và trộn đều. Chỉ vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong một cách ướp thịt chiên ngon đơn giản, nhanh gọn và không tốn kém chút nào.
Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt lại và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút. Khi thịt đã ướp đủ thời gian thì bạn lấy ra và dùng đũa đảo đều lại một lần cuối trước khi đem đi chiên. Đặt chảo lên bếp, bạn cần đổ nhiều dầu một chút và chờ dầu nóng già thì cho thịt vào chiên vàng các mặt.
Cách ướp thịt heo chiên với rượu
Không chỉ là một thức uống được yêu thích, rượu còn có rất nhiều công dụng hữu ích trong nấu ăn. Cách ướp thịt chiên ngon này sẽ làm thịt được mềm và có hương vị hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 2 thìa rượu trắng
- 1 củ gừng tươi
- 2 củ hành tím
- 1 bó mùi tây
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước tương, sốt ướp thịt nướng
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ để nguyên miếng to, chà xát với muối rồi rửa sạch, để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Đối với hành, tỏi thì bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Mùi tây bỏ rễ, rửa với nước rồi cắt nhỏ.
Cách ướp thịt heo chiên ngon ơi là ngon
Bạn cần tạo ra hỗn hợp nước sốt ướp thịt tuyệt hảo với công thức: 1 thìa nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa nước sốt thịt nướng, 2 thìa rượu, nửa thìa dầu ăn và trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm gừng, hành tím, mùi tây đã được băm nhỏ vào hỗn hợp trên rồi đặt miếng thịt vào giữa.
Bạn nên đeo bao tay để thực hiện công việc phết đều nước sốt lên khắp miếng thịt. Bây giờ, thịt lợn đã có một màu mới và cần được ướp trong thời gian 30 phút. Chú ý, bạn nên quay phần bì heo lên phía trên để bì không bị ngấm quá nhiều gia vị làm mất độ giòn mong muốn.
Cuối cùng, bạn đem miếng thịt heo chiên trong chảo ngập dầu, đây cũng là một cách để thịt heo được chín đều và giòn hơn. Cách ướp thịt chiên ngon với rượu có phức tạp hơn chút nhưng cũng rất xứng đáng để bạn thử 1 lần, thịt heo chiên ngon mềm hấp dẫn đến ngỡ ngàng.
Cách ướp thịt heo chiên với ngũ vị hương
Ngũ vị hương được coi là một gia vị thần thánh tạo nên hương vị thơm ngon rất riêng cho các loại thịt.
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê đường
- 2 cây sả
- 1 trái ớt
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa sạch, để nguyên miếng. Chần thịt sơ qua trong nước sôi, sau đó bạn dùng dao khứa vài đường trên phần bì để bì chiên được giòn và phồng hơn. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.
Cách ướp thịt heo chiên thơm ngon, đậm đà
Để thịt vào một bát to rồi cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ngũ vị hương, sả, ớt đã băm nhỏ vào. Bạn cần đeo bao tay rồi thoa đều gia vị kín tất cả các mặt của miếng thịt. Lúc này bạn có thể ngửi thấy mùi hương thơm nồng của ngũ vị hương và miếng thịt cũng như được khoác thêm một tấm áo mới.
Thời gian tối thiểu ướp thịt là 20 phút để gia vị có thể thấm đều. Thịt ướp xong thì bạn cho vào chảo dầu để chiên. Khi nào miếng thịt chuyển sang màu vàng đậm và có mùi thơm là bạn có thể gắp ra đĩa. Bên ngoài thì giòn, bên trong thì đậm đà thơm mềm chính là kết quả của cách ướp thịt chiên ngon với ngũ vị hương.
Một số lưu ý trong cách ướp thịt chiên ngon
- Bạn nên chọn phần thịt có cả mỡ và bì như thịt ba chỉ để món thịt heo chiên không bị khô và bã.
- Không nên ướp thịt quá lâu khiến thịt lợn bị ngấm nhiều gia vị trở nên mặn hơn bình thường.
- Chiên thịt lợn với lửa vừa để tránh bị cháy.
Xem thêm công thức chế biến thịt chiên giòn cực ngon tại đây:
- Cách làm tôm chiên xù GIÒN RỤM
- Cách làm cá chiên xù đơn giản và nhanh chóng
- Cách làm chuối chiên xù ngon mê ly
Trên đây là 3 cách ướp thịt chiên ngon được Michelia mà chị em nội trợ nào cũng cần nắm giữ. Thịt lợn chiên vàng giòn đẹp mắt khiến ai ăn vào cũng phải tấm tắc khen ngon và là món ăn tốn cơm mà không quá đắt.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!