9 Cách Tự Học Đàn Guitar Tại Nhà Hiệu Quả Nhanh

Để đánh được guitar một cách nhanh chóng ngoài học khóa học guitar ở trung tâm dạy nhạc thì tự học tại nhà cũng là cách hiệu quả nhất. Dù bạn có đi học thầy cô hay được sự chỉ dẫn của bạn bè nhưng không tự mình luyện tập thì cũng sẽ không tiến bộ được. Và nếu bạn đang luyện tập tại nhà nhưng đang gặp một số vấn đề không biết phải bắt đầu từ đâu và làm như thế nào thì dưới đây là 9 cách tự học đàn guitar tại nhà hiệu quả nhanh mà bạn cần tham khảo.

9 cách tự học đàn guitar tại nhà hiệu quả

1/ Tạo thời gian biểu hàng ngày, hàng tháng

Bất kì học một bộ môn nào việc tạo thời gian biểu và thực hiện theo những gì bạn đã vạch định ra sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích nhất. Bạn nên tạo thời gian biểu hàng ngày dành bao nhiêu thời gian để học và luyện tập guitar.

2/ Học những nhạc lí cơ bản.

Nếu muốn chơi đàn guitar hay bất kì một nhạc cụ nào khác thì điều đầu tiên bạn phải học đó chính là nhạc lí cơ bản rồi sau này đã thành thạo sẽ áp dụng và phát triển thêm nhạc lí nâng cao.

Về phần nhạc lí cơ bản guitar thì bạn phải tìm hiểu những vấn đề sau đây:

– Vị trí từng nốt nhạc trên dây đàn?

– Cung là gì, quãng là gì, cách tính cung, cách tính quãng?

– Hợp âm là gì? Những hợp âm cơ bản của đàn guitar?

– Cách bấm hợp âm như thế nào là đúng?

Trong đó học các hợp âm là quan trọng nhất, bạn nên thường xuyên tập trung vào luyện tập để thành thạo những hợp âm cơ bản đến nâng cao. Và trước hết bạn nên nắm 10 hợp âm cơ bản nhất thì bạn sẽ đánh được rất nhiều bài nhạc đơn giản và 1 số bài nâng cao hơn.

3/ Học cách chỉnh lên dây đàn guitar

Cách học đàn guitar nhanh nhất tiếp theo mà bạn cần phải lưu ý đó là học chỉnh dây đàn cho đúng nốt.

Nếu bạn không đi học thầy cô, trung tâm thì sẽ không biết cách lên dây như thế nào là chính xác. Thì rất dễ dàng thôi, lên dây sẽ có 2 cách cơ bản đó là sử dụng tuner và sử dụng phần mềm online lên dây.

Sử dụng tuner: bạn kẹp tuner ở trên đầu cần đàn guitar và sau đó chỉnh từng dây sao cho kim đồng hồ chỉ ngay giữa số 0 có trên thang đo và màn hình tuner chuyển sang màu xanh lá cây.

Sử dụng phần mềm lên dây online, bạn chỉ cần tải phần mềm chỉnh dây về điện thoại hoặc máy tính bảng và sau đó thực hiện thao tác như tunner.

Nếu như bạn chưa biết phần mềm chỉnh dây đàn guitar nào và cách sử dụng chi tiết ra sao thì bạn nên tham khảo thêm về bài viết hướng dẫn chỉnh đàn guitar cho người mới chơi, được Việt Thanh Music School biên soạn.

4/ Tìm hiểu về tab guitar

Tab guitar có lẽ là một từ khá xa lạ với người mới bắt đầu học và chơi guitar.

Tab guitar giống như những khuông nhạc, bạn không nhất thiết phải biết nốt nhạc nhưng vẫn có thể đánh được nguyên một bài nhạc hoàn chỉnh. Trên tab guitar sẽ chỉ cho bạn đánh dây nào và bấm ngăn phím số bao nhiêu trên dây gì. Nên đây có lẽ là một công cụ hỗ trợ rất tốt cho người mới chơi. Bạn có thể lên google search tab guitar hoặc tải app tab guitar vào điện thoại và máy tính để sử dụng. Và bạn nên đọc thêm bài viết hướng dẫn cách đọc tab guitar đơn giản, dễ hiểu để biết cách đánh như thế nào.

5/ Học cách đánh đúng nhịp

Nếu như bạn đọc tab guitar và đánh được theo mà không đúng nhịp thì rất khó để tạo ra một bài nhạc tròn trịa, vì vậy bạn hãy nên học cách đánh đúng nhịp.

Việc học đàn guitar ngày nay không còn quá khó khăn như xưa vì bạn có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc học của mình. Bạn học cách đánh đúng nhịp bằng cách tải những phần mềm máy đếm nhịp về điện thoại hoặc máy tính bảng và đánh theo nhịp gõ.

6/ Học cách cầm đàn sao cho đúng.

Việc học đàn guitar căn bản nhất đó là cách cầm đàn sao cho đúng, điều này sẽ giúp cho bạn luôn có một tư thế thoải mái khi sử dụng đàn, nếu cầm sai cách sẽ khiến bạn bị mỏi và sức nặng của đàn sẽ khiến cơ thể của người chơi bị đau khi sử dụng trong thời gian dài.

7/ Cảm âm

Bất kì chơi một nhạc cụ nào thì cảm âm là một điều cực kì cần thiết cho người sử dụng. Nhưng không phải ai cũng quan tâm và chú ý đến điều này.

Đến 90% những người tự học đàn guitar tại nhà thường có tai nghe cảm âm rất tốt bởi họ yêu âm nhạc và chịu khó mày mò, thường xuyên nghe nhạc để học hỏi những cái hay, cái tốt.

Cảm âm là gì? Và cách cảm âm một bài nhạc nhanh nhất? Cảm âm là bất kì bài nhạc nào phát lên, bạn cũng có thể bắt được tông và nốt nhạc của bài đó. Nên nếu bạn học được cách cảm âm thì khoảng từ 1-2 năm là bạn sẽ trở thành một người chơi guitar chuyên nghiệp.

8/ Luyện tập mỗi ngày.

Điều này chắc là một sự hiển nhiên, nếu muốn tiến bộ thì không có cách nào khác đó là bạn phải luyện tập những cái đã học mỗi ngày. Luyện tập để nhớ vị trí nốt trên dây, hợp âm cơ bản, luyện cảm âm,…

Hãy dành thời gian mỗi ngày từ 30 phút đến 2 tiếng để luyện tập những cái đã học và lưu ý là không bỏ qua bất kì một bước nào. Ví dụ bạn đang học gãy dây thì đảm bảo từng nốt nhạc phải vang lên tròn trịa .

9/ Tham gia vào các câu lạc bộ guitar

Các câu lạc bộ guitar là nơi bạn sẽ được giao lưu gặp gỡ với rất nhiều người sẽ giúp bạn học hỏi và nâng cao trình độ chơi guitar của mình lên rất nhiều. Bạn có thể thỏa sức đam mê trình diễn và nhận được những lời góp ý chân thành nhất của những anh chị đã có kinh nghiệm chơi đàn guitar lâu năm.

9 Cách Tự Học Đàn Guitar Tại Nhà Hiệu Quả Nhanh mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên là những kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình giảng dạy và đã có rất nhiều người thành công với những bước trên, hy vọng rằng bạn sẽ là một trong số những người đó. Ngoài ra nếu bạn vẫn muốn học một cách bài bảng với thầy cô giáo thì có thể đến với Vietthanhmusic.edu.vn để đăng kí học.