1Sắc nước uống hằng ngày
Sử dụng trà nấm linh chi giúp cải thiện các triệu chứng của nhiều bệnh lý như đau đầu, chóng mặt, hụt hơi và cải thiện giấc ngủ. Bên cạnh đó còn giúp góp phần giảm kết tập tiểu cầu, phù hợp với bệnh nhân bị xơ vữa mạch máu.
Cho khoảng 10gam nấm linh chi lát mỏng vào 1 lít nước, sau đó đun nhỏ lửa khoảng 15 phút hoặc đến khi nước chuyển từ màu hổ phách sang màu trắng, hết vị đắng.
Bạn có thể bổ sung thêm các nguyên liệu khác như chanh, mật ong, long nhãn và táo đỏ để vị trà ngon hơn, tùy vào khẩu vị của từng gia đình.
2Ngâm rượu
Cho khoảng 240 gam nấm linh chi vào bình có dung tích 5 lít, sau đó đổ đầy rượu 40 độ vào rồi đậy kín, ngâm khoảng 30 ngày là có thể sử dụng.
Nếu bạn muốn ngâm rượu nấm linh chi trong thời gian ngắn thì có thể cắt lát mỏng để ngâm, còn ngâm trong thời gian dài thì sử dụng cả nấm nguyên tai.
3Chế biến món ăn
Vị đắng của nấm linh chi sẽ rất hợp gu đối với những người thích cafe hay chocolate. Vì vậy nấm linh chi có thể được sử dụng làm nguyên liệu chế biến các món tráng miệng và đồ ngọt.
Bên cạnh đó, nấm linh chi còn được dùng như một loại nguyên liệu quan trọng cho các món ăn trong bữa chính như gà hầm, súp gà hay nấu cháo hạt sen.
4Pha với mật ong
Kết hợp nấm linh chi với mật ong giúp phục hồi chức năng gan, cải thiện triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng và làm mờ các vết thâm ở da.
Cách làm này cũng tương tự như sắc nước nấm linh chi để uống hằng ngày. Cho khoảng 10gam nấm linh chi đã lát mỏng vào 1 lít nước rồi đun nhỏ lửa trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó chắt lấy nước, để nguội rồi cho khoảng 3 – 4 muỗng cafe mật ong vào khuấy đều là có thể sử dụng.
5Kết hợp với nhân sâm
Nấm linh chi và nhân sâm là những loại thảo dược quý. Trong Đông y nhân sâm và nấm linh chi cùng với đông trùng hạ thảo, nhung hươu là tứ “đại dược thiện” quý hiếm, có giá trị sức khỏe cao nên việc kết hợp nấm linh chi và nhân sâm là cách sử dụng vô cùng hiệu quả.
Cách làm là xếp nấm linh chi đã lát mỏng (250gr) cùng với với nhân sâm (150gr) vào bình thủy tinh dung tích khoảng 5 lít, sau đó đổ vào rượu 40 độ, đậy kín nắp và ngâm trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được.
6Kết hợp với tam thất
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả, giúp đem lại giá trị sử dụng cao. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè và gia đình cùng tham khảo nhé!
Nguồn: Sức khỏe và đời sống, Mushroom Revival, Good Nature
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!