Máy pha cà phê là thiết bị không hề xa lạ với mọi tín đồ ghiền cà phê trên các nẻo đường thế giới. Tuy nhiên, để vận hành máy cho ra 1 shot Espresso đậm vị hoàn hảo và vừa đảm bảo an toàn cũng cần chú ý nhiều mặt. Dù là người mới sử dụng hay có kinh nghiệm dùng máy pha cafe, hi vọng với hướng dẫn cách sử dụng máy pha cà phê chi tiết sau sẽ giúp được bạn phần nào.
Lưu ý cách sử dụng máy pha cà phê Espresso an toàn
- Đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng máy pha cà phê của nhà sản xuất đi kèm với máy.
- Kiểm tra điện áp của ổ cắm trên tường sao cho phù hợp với điện áp quy định của máy, cũng như ổ cắm và đầu cắm tương thích
- Đảm bảo máy đã được lắp ráp đúng và đầy đủ trước khi sử dụng. Khi mua máy về nên nhờ nhà cung cấp có chuyên môn kiểm tra đầy đủ.
- Không vận hành máy khi có bất kỳ một hư hỏng, trục trặc hay thiếu sót chi tiết máy nào. Lập tức tạm dừng việc sử dụng và mang máy đến cơ sở bảo hành gần nhất để kiểm tra.
- Để đảm bảo chống cháy, chống giật hay gây thương tích cho bản thân, không cắm dây điện vào phích cắm trong nước, bề mặt 2 đầu kết nối có dính chất lỏng hoặc khi tay đang ướt.
- Sau khi đã sử dụng máy pha cà phê xong, rút phích cắm ra khỏi ổ cắm trên tường. Để máy nguội hẳn trước khi làm sạch, và nên cất máy đi nếu không sử dụng.
- Trước khi tắt máy, cần phải rút ổ cắm điện ra khỏi ổ cắm trên tường.
- Khuyến cáo cách dùng máy pha cà phê không được sử dụng một số phụ kiện đi kèm khi đang vận hành máy. Không tự ý thay đổi các thành phần bên trong nếu không có kiến thức chuyên môn. Vì có thể gây giật điện hoặc nguy hiểm cho người sử dụng.
- Không được để dây điện hay các vật dụng nào khác lên phía trên máy, ngoại trừ ly tách hay tay cầm (Đối với các máy lớn)
- Đảm bảo dây điện hoặc tay người gần hoặc chạm vào bề mặt nóng của máy khi máy đang vận hành.
- Không sử dụng máy pha cà phê trong các môi trường có nhiệt độ hay từ trường cao.
- Không đặt máy pha cà phê lên bề mặt nóng, cạnh nguồn lửa hoặc một thiết bị điện khác. Không để máy ở các bề mặt gồ ghề, ở cạnh bàn hay nơi thấp gần trong tầm với của trẻ em.
- Hướng dẫn dùng máy pha cà phê cần bạn theo dõi sát sao quá trình máy vận hành.
- Thường xuyên vệ sinh máy sạch sẽ và tra dầu vào các bộ phận quan trọng của máy.
- Không sử dụng chất tẩy rửa hoặc nước nóng để làm sạch để tránh làm thiết bị bị biến dạng.
- Thiết bị này không dành cho người dùng là trẻ em, người có giác quan kém hoặc tâm thần không ổn định.
- Không áp dụng cách sử dụng máy pha cafe cho mục đích khác ngoài việc pha chế cà phê.
- Đặt máy ở các môi trường khô ráo và không để thiết bị ở ngoài trời.
Chuẩn bị trước khi sử dụng máy pha cà phê Espresso
1. Sử dụng loại hạt cà phê phù hợp
Bắt đầu với cách sử dụng máy pha cà phê Espresso, bạn nên quan tâm đến nguyên liệu. Đơn giản vì sử dụng bột cà phê vừa xay để pha chế sẽ cho ra ly cà phê chất lượng nhất.
Lý tưởng nhất, hạt cà phê nên được ủ trong khoảng 3 tới 5 ngày sau khi rang sẽ cho ra 1 lớp Crema dày vừa phải mà giữ được hương cà phê tươi mới. Ngoài hướng sử dụng máy pha cà phê hạt này, bạn nên tham khảo cách điều chỉnh máy xay cà phê sao cho bột cà phê phù hợp nhất.
2. Nguồn nước dùng để pha cà phê
Cách sử dụng máy pha cafe chuẩn cần nguồn nước đầu vào phải tinh khiết, được xử lý qua bộ lọc. Tuyệt đối không nên sử dụng nguồn nước kém chất lượng, có lẫn kim loại, chì, kẽm hay Canxi, … Việc kiểm tra nguồn nước sử dụng đầu vào lại ảnh hưởng rất lớn đến khả vận hành, độ bền của máy pha cà phê cũng như chất lượng cafe thành phẩm.
3. Vệ sinh trước khi sử dụng máy pha cà phê
Cách sử dụng máy pha cà phê đúng luôn đi kèm việc vệ sinh máy pha thường xuyên. Thực hiện tốt nhất là mỗi ngày hoặc 1 tuần ít nhất 1 lần hay 2 – 5 lần. Điều này sẽ giữ máy luôn sạch sẽ và duy trì tuổi thọ dài lâu. Ngoài ra bảo quản máy pha cà phê còn tiết kiệm chi phí cho việc sửa chửa hay thay mới.
>> Tham khảo cách vệ sinh máy pha cà phê Gemilai CRM 3200B – chiếc máy phổ biến nhất hiện nay!
Hướng dẫn cách sử dụng máy để pha cà phê Espresso
Bước 1: Làm nóng tay cầm Handle
Trước khi áp dụng cách dùng máy pha cà phê bạn cần làm nóng tay cầm Handle đựng cà phê để khi nước sôi thẩm thấu qua cà phê. Điều này giúp cho nhiệt độ nước ở vùng trung tâm và quanh viền không bị chênh lệch khi pha chế. Đảm bảo hương vị cà phê không bị biến đổi hoặc không đồng đều.
Bước 2: Nén bột cà phê bằng Tamper
Sử dụng Tamper để nén phần bột cà phê đã cho vào trước đó với lực tay vừa phải. Nếu nén quá chặt hay quá lỏng đều tác động không nhỏ đến thời gian chiết xuất và dòng chảy của cà phê. Như bao kỹ năng khác, nén Tamper cũng là một kỹ năng bạn nếu tập luyện nhiều lần, bạn sẽ làm tốt.
Bước 3: Chiết xuất cà phê Espresso
Để được 1 shot cà phê Espresso 30ml tiêu chuẩn, bạn sẽ cần dùng khoảng 8g bột cà phê mịn đã nén vào Temper trước đó. Nhiệt độ tiêu chuẩn của nước rơi vào khoảng là 90 đến 95 độ C. Dưới áp suất nước, sau 5s cà phê sẽ bắt đầu nhỏ giọt và hoàn tất quá trình này trong vòng từ 25 – 28s.
Lưu ý trong quá trình sử dụng máy pha cà phê Espresso
- Luôn đợi máy pha bơm xong rồi mới tiến hành cách pha cà phê máy
- Luôn lắp tay cầm (Handle) của máy pha cafe vào Grouphead
- Nên kiểm tra nhiệt độ trước khi pha
- Không úp ly tách còn ướt nước lên vị trí hâm nóng ly, tránh nước nhỏ giọt vào bên trong máy pha, gây hỏng hóc
- Nguồn nước pha phải là nước tinh khiết hoặc đã trải qua xử lí bằng máy lọc nước
Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng máy pha cà phê
- Mỗi cuối ngày sau khi sử dụng nên lau chùi máy với khăn mềm, đặc biệt với các máy pha cà phê cho quán, có cường độ làm việc liên tục.
- Vệ sinh định kỳ rửa sạch máy 2 – 3 lần mỗi tháng với dung dịch chuyên dụng giúp kéo dài tuổi thọ máy.
- Xả nước cho Group-head và xả hơi vòi steam nhằm loại bỏ sạch sẽ các cặn bẩn còn sót lại và lau khô.
- Ngâm rửa các dụng pha chế đi kèm như tay cầm, ca đánh sữa, thùng đập bã. Cần phải để khô hoàn toàn trước khi lắp vào máy.
- Làm sạch bình nước bằng cách cho nước sạch vào đầy bình.
- Thường xuyên tẩy cặn trong máy theo quy trình bằng dung dịch vệ sinh:
- Chờ máy nguội trước khi làm vệ sinh.
- Tháo phin pha cà phê theo chiều kim đồng hồ để loại bỏ dư lượng cà phê bên trong
- Làm sạch phin pha với chất tẩy rửa dành cho máy
- Rửa lại bằng nước sạch.
- Lưu ý: Không làm sạch với rượu hoặc chất tẩy rửa dung môi. Không nhúng phần vỏ vào trong nước để làm sạch.
HOT AIR Coffee – Chuyên cung cấp máy pha cà phê uy tín tại TPHCM
Cách sử dụng máy pha cafe khác nhau cho mỗi loại máy pha khác nhau. Trước khi đưa ra lựa chọn, bạn nên tìm hiểu kỹ về nhu cầu và tài chính để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
HOT AIR Coffee tự hào là nhà phân phối máy pha cà phê Espresso chất lượng, sản phẩm đảm bảo nhập khẩu chính hãng 100%. Đồng thời, HOT AIR Coffee còn là đối tác của các hãng máy pha cà phê lớn như: Casadio, Gemilai, Nuova, Carimali, HeyCafe, … Suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng với giá thành phải chăng và những chính sách ưu đãi tốt nhất.
Hy vọng sau những hướng dẫn cách sử dụng máy pha cà phê Espresso chi tiết trên, bạn đã biết cách sử dụng và có những phút giây thưởng thức tuyệt vời nhất bên chiếc máy và những shot Espresso tuyệt vời của mình!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!