Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy pha cà phê espresso

Máy pha cà phê espresso là dòng máy pha cafe chuyên nghiệp mà bất kỳ quán cafe nào cũng nên sở hữu. Tuy nhiên, cách sử dụng những chiếc máy này để cho ra ly espresso thơm ngon không hề đơn giản. Bạn cần phải nắm vững một số nguyên tắc vận hành chiếc máy như sau. Các chuyên gia pha chế của Phadin Coffee đã tổng hợp ý kiến từ nhiều barista kinh nghiệm khắp thế giới và cho ra đời quy trình sử dụng máy pha cà phê espresso chuẩn nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy pha cà phê espresso

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

1. Lựa chọn loại cà phê để pha chế

Yếu tố quan trọng nhất để có một ly cà phê pha máy thơm ngon chính là xay hạt cà phê nguyên chất gần với thời gian pha chế. Máy pha cà phê Breville 870 do Phadin Coffee phân phối tích hợp thêm máy xay cà phê tại chỗ là cách hoàn hảo để cho ra đơi những ly espresso với đầy đủ hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.

Cà phê ngon nhất để pha máy là loại hạt cà phê đã được ủ từ 3-7 ngày sau khi rang. Cà phê khi đó sẽ cho lớp crema dày vừa đủ và giữ được mùi thơm của cà phê mới. Khi xay hạt cà phê bằng máy, bạn còn có thể điều chỉnh kích thước bột cà phê sao cho phù hợp nhất với loại máy pha của mình. Máy pha Breville 870 là dòng máy cần loại bột cà phê cực mịn.

Ngoài ra, nên sử dụng các loại cà phê sạch, nguyên chất, không độn thêm hóa chất cấm hay bột ngô, bột đậu vì sẽ làm hỏng máy pha nhanh. Nếu mua cà phê đã xay sẵn thì bạn nên lưu ý đến khâu bảo quản và lựa chọn đúng loại bột dành cho cà phê espresso.

Xem thêm một số sản phẩm cafe pha máy espresso của Phadin tại đây

2. Kiểm tra nguồn nước đầu vào

Nước là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến cách vận hành máy pha cà phê espresso. Nguồn nước pha chế cần phải là loại tinh khiết, không có tạp chất, không lẫn kim loại như chì, kẽm, canxi… Các chất này lâu ngày sẽ bám lại hệ thống bơm nước, khi đó hương vị cà phê pha máy sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Các loại máy pha espresso chuyên nghiệp thường được trang bị thêm hệ thống lọc nước với bình chứa nước dung tích hơn 2 lít. Do vậy chất lượng cà phê ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên vệ sinh máy pha thường xuyên để duy trì độ bền của máy.

Xem thêm: Cách vệ sinh máy pha cà phê hàng ngày như thế nào?

3. Vệ sinh máy pha cafe

Máy pha cà phê của bạn có thể không sạch như bạn nghĩ. Một số dấu hiệu cảnh báo máy pha cà phê bẩn rất rõ ràng: Bùn dầu và khoáng chất tích tụ hình thành trên máy pha cà phê, tạo ra các vết bẩn, làm cản trở quá trình pha và tạo ra cà phê đắng. Nhưng vi trùng và vi khuẩn bạn không thể nhìn thấy có thể gây ra một vấn đề lớn hơn với chất lượng espresso.

Việc vệ sinh máy pha để làm sạch hệ thống cấp nước, chứa nước, bơm nước….giữ cho máy luôn sạch sẽ, chất lượng cà phê đảm bảo và duy trì tuổi thọ của máy. Nếu có thể, các barista nên thực hiện công đoạn vệ sinh mỗi ngày hoặc 3-7 ngày/lần là phù hợp.

Để loại bỏ chất bẩn, tích tụ khỏi máy pha cà phê, bạn phải chọn một chất khử cặn. Dưới đây là một số lựa chọn nhẹ nhàng, thân thiện, hữu ích:

  • Giấm trắng
  • Nước chanh
  • Axit citric

Tham khảo thêm: Bột vệ sinh máy pha cà phê Cafiza2

Sau đó tiến hành 10 bước vệ sinh máy pha cafe espresso:

1. Trộn chất tẩy cặn của bạn với nước. Nếu bạn có một cốc giấm, nước chanh hoặc axit xitric, hãy pha với 2 cốc nước. Điều này ngăn axit làm mòn các bộ phận trong máy pha cà phê chuyên nghiệp trong quán của bạn.

2. Đổ dung dịch vừa pha vào bình chứa nước để pha cà phê.

3. Bắt đầu các bước như pha cafe, không cần bộ lọc. Khi máy pha hoạt động, dung dịch lan ra bất cứ nơi nào có thể tích tụ cặn vôi.

4. Đổ dung dịch đã pha vào bình cà phê.

5. Tắt, rút ​​phích cắm và để máy pha cafe nguội.

6. Tháo đầu xịt. Đây là nắp phía trên bình pha cà phê của bạn, nơi cà phê chảy ra.

7. Làm sạch đầu phun nước nóng. Bạn có thể sử dụng một bàn chải nhỏ để loại bỏ bất kỳ chất tích tụ nào trên các lỗ đầu phun. Bạn cũng có thể ngâm nó trong dung dịch tẩy cặn nói trên nếu nó bẩn.

8. Làm sạch lỗ mở đầu phun nước. Đảm bảo chà nhẹ và lau sạch khu vực đầu phun bao phủ trên máy.

9. Chạy các chu kỳ xả. Sau khi cắm lại máy, hãy đổ nước sạch vào bình chứa và ủ một lúc. Nếu bạn nhận có cặn hoặc còn múi giấm, hãy đổ nước, rửa sạch nồi hơi và chạy các chu trình rửa cho đến khi sạch sẽ.

10. Gắn đầu xịt. Tắt, rút ​​phích cắm và để máy pha cà phê của bạn nguội. Sau đó thay đầu phun.

4. Làm nóng tay cầm

Trước khi pha chế, bạn cần làm nóng tay cầm đựng cà phê để khi nước sôi thẩm thấu qua cà phê, nhiệt độ nước ở vùng trung tâm và quanh viền không bị chênh lệch khiến cà phê bị biến đổi hương vị

Giai đoạn 2: Pha chế

1. Nén cà phê bằng temper

Sau khi cho bột cà phê vào tay cầm, dùng temper nén cà phê với lực phù hợp, không quá chặt hay quá lỏng vì ảnh hưởng đến dòng chảy và thời gian chiết suất cà phê.

2. Pha chế

Để cho ra 30ml espresso đúng vị, người ta dùng 8g cà phê độ mịn phù hợp bỏ vào temper. Nhiệt độ nước pha chế đạt chuẩn là từ 90-95 độ C, thời gian pha chế từ 25-28s (thời gian pha chế khác nhau sẽ tạo ra những loại cà phê khác nhau). Sau 5s từ khi có áp suất của nước, những dòng cà phê sẽ bắt đầu chảy xuống nhỏ dần. Một số người trong ngành gọi đây là dòng chảy đuôi chuột.

may-pha-ca-phe-espresso

Mua máy pha cà phê espresso chính hãng ở đâu?

Phadin Coffee là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp nhiều thương hiệu máy pha cà phê chính hãng, hàng đầu thế giới từ Úc, Ý, Mỹ…Các sản phẩm của chúng tôi có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận chất lượng sản phẩm.