Cách sử dụng máy lên dây đàn guitar

Dưới đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về Cách sử dụng máy lên dây đàn guitar được viết khách quan và đầy đủ nhất, bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây của chúng tôi, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Cập nhật 29/10/2015 – 17:0

Lên dây đàn Guitar bằng cách sử dụng máy lên dây là phương pháp nhanh nhất và chính xác nhất mà người chơi Guitar nên chọn lựa – nhất là các bạn mới tập chơi.

Trong bài viết này, Tiến Đạt sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy lên dây đàn Guitar chính xác nhất.

Từ khi máy lên dây đàn Guitar được phổ biến, rất nhiều người mới tập chơi Guitar có thể tiến bộ nhanh hơn trong việc cảm âm khi sử dụng phương pháp này cho cây đàn của mình. Thay vì lên dây theo cách thủ công truyền thống, bạn chỉ việc kết nối đàn Guitar với máy lên dây, khởi động máy và chỉnh. Nhờ đó, người chơi không mất quá nhiều thời gian cho việc chỉnh tone đàn.

Phụ kiện này không chỉ phù hợp với người mới học đàn guitar mà kể cả người chơi đàn guitar chuyên nghiệp cũng cần phải dùng đến máy lên dây guitar ( trong trường hợp biểu diễn theo band nhạc hay biểu diễn sân khấu). Chính vì thế bạn cũng nên sử dụng máy lên dây để đạt chuẩn âm thanh không chỉ về nốt nhạc mà còn là cao độ và trường độ.Trước tiên, bạn cần biết các ký hiệu và nốt nhạc trên cần đàn Guitar như sau:

Xem thêm:  Từ sơn la xuống hà nội bao nhiêu km

Chú ý khi chọn mua và sử dụng máy lên dây Guitar: Trong những bài viết trước, Tiến Đạt đã hướng dẫn các bạn cách chọn máy lên dây và một số hãng tiêu biểu nhất. Sau đây là một số chú ý nhỏ khi chọn máy cũng như sử dụng máy mà các bạn nên biết:

  • – Nắm rõ các nốt nhạc, ký hiệu nốt nhạc để so sánh với ký hiệu nốt trong máy lên dây
  • – Quan trọng nhất là chất lượng máy: Nên chọn máy lên dây đạt chuẩn, không nên ham những chiếc máy rẻ tiền, trôi nổi hoặc đồ quá cũ. Bởi những chiếc máy quá rẻ sẽ có nguy cơ cao không chính xác, xác định tone không chuẩn , khi lên dây rất dễ bị đứt dây đàn , sử dụng lâu sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cảm âm và khá năng phát triển guitar của bạn sau này.
  • – Bạn không nên quá lo lắng về vấn đề sử dụng máy lên dây khó hay dễ bởi cách sử dụng máy rất đơn giản. Chỉ cần một vài thao tác nhỏ là bạn đã hoàn thành việc lên dây cho đàn Guitar của mình. Quan trọng là việc bạn điều chỉnh nhanh hay chậm mà thôi.
  • – Bạn nên lên dây lầnlượt 6 dây đàn theo thứ tự từ trên xuống dưới. Bạn phải biết được tên của cácdây này khi đánh buông là những nốtgì. và biết ký hiệu chữ cái của nốt sau đó lần lượt lân dây từng nốt sao cho khớp với chữ cái hiện thị trên máy lên dây là được.
Xem thêm:  {Hướng dẫn} 7 Cách Ngâm Hồng Giòn hết chát ngon ngọt 2023

Cách sử dụng máy lên dây chi tiết như sau :

  • Bước 1: Cố định vị trí máy lên dây trên đầu cần đàn Guitar

Đầu tiên bạn kẹp máy lên dây đàn lên đầu cần đàn guitar với màn hình hướng về bạn. Chú ý kẹp sao cho máy lên dây khôngchạm vào dây đàn nhé. Kẹp như hình:

  • Bước 2: Rải từng dây một để kiểm tra cao độ âm thanh

Lên dây nào thì chỉ rải 1 dây và rải 1 cái để máy cảm âmthanh vừa rung. Rài cách khoảng chứ đừng dồndập vì âm thanh sẽ bị loạn như thế máy lên dây không xác định được nút gì. Khi rải một dây bạn phải chờ cho độ rung của dây đó ngưng hẳn rồi mới rải lại, đừng rải dồn dập một lúc.Khi đó sẽ xảy ra 3 trường hợp:

  1. – Rải đúng cao độ: Nếu bạn rải đúng cao độ và chuẩn thì máy lên dây sẽ hiển thị màu xanh như hình sau
  1. – Rải sai cao độ: Còn ngược lại sai cao độ (cao quá hay thấp quá) thì máylên dây sẽ hiển thị màu đỏ như sau :

Cách xử lý khi rải chưa đúng cao độ:

Trong trường hợp chưa đúng caođộ thì bạn xem dây đàn guitar đang căngquá hay đang bị chùng. Nếu căng quá bạn nới lỏng khóadây hoặc chùng quá thì ngược lại. Chú ý là mỗilần bạn nắm vặn khóa dây 2 vòng sau đó thửlại với tunner! đừng vặn căng quá có thể dẫnđến đứt dây! Đó là cách lên dây đàn guitar thông dụng hiện nay và rất tiện lợi vì có sự hỗtrợ của máy lên dây. Ngoài ra còn một cách khác nữa đó là bạn sử dụng phần mềm lên dây của các thiết bị smartphone cũng là một cách “chữa cháy” được. Tuy nhiên, thiết bị chỉ mang tính tạm thời chứ không đạt độ chuẩn chính xác cao như máy lên dây.

Xem thêm:  Tự trồng cây măng cụt tại nhà: Cách làm hiệu quả

Recommended For You