Chảo chống dính là gì? Đặc điểm của nó
Chảo chống dính là một vật dụng được sử dụng rất nhiều trong mọi gian bếp nhằm giúp chế biến những món ăn như: chiên, rán, xào, nướng bánh… mà không cần lo lắng bị dính đồ ăn khi nấu nướng. Bạn sẽ không cảm thấy khó chịu khi món ăn của mình không hề bị nát vụn, dính chảo, bám cháy khi nấu nướng chỉ nhờ sử dụng chảo chống dính mới. Không những thế, chảo chống dính còn rất dễ dàng cọ rửa nên chúng nhận được sự yêu mến của hầu hết chị em. Nhờ sử dụng chảo chống dính bền mà quá trình nấu nướng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
Dùng chảo chống dính loại nào tốt nhất? Để có được những tính năng chống dính tuyệt vời, dòng dụng cụ này đã được nghiên cứu và gia công thành nhiều loại khác nhau. Bạn có thể tham khảo các loại cũng như đặc điểm của chúng như:
Ceramica hay còn gọi là Ceramic
Những loại chảo chống dính được phủ lớp ceramic đều có các ưu điểm như:
-
Thành phần Ceramic được cấu thành từ 100% các khoáng chất vô cơ cùng các oxit có tính năng: Chống xước tuyệt vời, chịu nhiệt cao, bền bỉ theo thời gian và có độ bóng bẩy đẹp mắt.
-
Nói chính xác đây là lớp phủ gốm mịn với khả năng chịu nhiệt cao và đồng thời không chứa chất PTFE hoặc PFOA nên rất an toàn cho sức khỏe con người.
-
Phân tán nhiệt tỏa đều và đặc biệt là không bị ngấm hóa chất.
-
Thân thiện với môi trường nhờ ít sử dụng năng lượng trong quá trình sản xuất.
Teflon
Đặc điểm của chảo chống dính được phủ lớp teflon là:
-
Teflon cho người dùng sử dụng chảo chống dính bền khi có thể chịu nhiệt tốt, không hấp thụ hóa chất, khả năng chống ăn mòn và chống bám dính cực kỳ tốt
-
Độ bền cùng tuổi thọ chống dính cực cao.
-
Teflon rất khó hấp thụ và nó sẽ bị đào thải nếu đi vào cơ thể con người. Vì thế bạn không cần phải lo lắng rằng teflon sẽ tích tụ và gây bệnh cho chúng ta nhé
-
Thực tế, chỉ có phần keo dính ở giữa teflon với phần kim loại mới gây độc hại cho sức khỏe vì thế bạn không nên sử dụng chảo đã bị bong tróc lớp chống dính.
Đá hoa cương
Chảo chống dính được phủ đá hoa cương có đặc điểm là:
-
Bề mặt chảo được ép đúc bằng một lớp thép cứng có hoa văn giống đá hoa cương cho khả năng chống dính và chống trầy xước rất tốt.
-
Kháng khuẩn tuyệt vời và, đặc biệt là bạn không cần cho thêm dầu mỡ khi chiên hay xào thức ăn.
-
Không chứa PTFE hay PFOA nên rất thân thiện với môi trường cũng như an toàn với sức khỏe của người sử dụng.
-
Hội tụ 5 lớp chống dính: Lớp Marble để sát khuẩn, chống trầy xước, chống dính. Lớp Whitford giúp chúng ta tiết kiệm dầu ăn khi nấu nướng. Lớp thứ 3 làm tăng tuổi thọ cho lớp chống dính. Lớp nhôm nguyên chất và lớp sơn có tác dụng chống oxy hóa.
-
Trọng lượng nặng hơn so với những loại chảo khác.
Greblon
Chất liệu chống dính Greblon có những đặc điểm nổi bật như:
-
Chứa hợp chất cao phân tử PTFE nên thích ứng và chống chịu tốt trong rất nhiều môi trường khác nhau.
-
Không chứa hợp chất PFOA, APEO nên vừa an toàn cho sức khỏe lại không gây ô nhiễm môi trường.Vì thế, chảo chống dính greblon đã đạt được chứng nhận an toàn đối với thực phẩm cũng như sức khỏe con người theo như tiêu chuẩn LFGB của Đức và được các quốc gia thuộc liên minh châu Âu chấp thuận.
-
Đun nấu liên tục ở mức nhiệt < 230 độ C còn mức nhiệt 230 – 250 độ C thì chỉ nên sử dụng trong khoảng từ 15 đến 20 phút.
Whitford
Sử dụng chảo chống dính nào tốt? Bạn có thể tham khảo chảo chống dính có phủ lớp whitford sở hữu những đặc điểm là:
-
Thành phần chính là PTFE nên đảm bảo được độ chống dính cao chống chịu tốt ở nhiều môi trường.
-
Không chứa các chất PFOA, APEO nên rất an toàn cho sức khỏe và môi trường.
-
Dùng chảo chống dính hãng nào tốt nhất? Chỉ cần là chất liệu đã đạt được tiêu chuẩn FDA của Mỹ cụ thể là được chứng nhận là an toàn khi trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm như whitford là bạn sẽ được đảm bảo rồi đó.
Tùy vào nhu cầu mà bạn sẽ có được câu trả lời cho câu hỏi dùng chảo chống dính loại nào tốt nhất? Loại chảo chống dính sử dụng bếp từ ra sao? Hãy tìm hiểu kỹ những tính năng của chúng để đưa ra được lựa chọn sáng suốt nhất.
Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu tiên
Làm sao để sử dụng chảo chống dính bền? Có không ít người đã và đang than phiền về tình trạng chảo chống dính bị bong tróc, cong, vênh, lồi lõm phần dưới đáy sau một thời gian đun nấu. Nếu bạn không biết cách sử dụng chảo chống dính mới thì thức ăn sẽ bị dính, cháy bám nên ảnh hưởng rất lớn đến món ăn cũng như khó cọ rửa. Kể cả bạn cho vào chảo nhiều dầu, mỡ nhưng vẫn bị cháy. Đặc biệt là lớp chống dính trộn nếu bị lẫn vào thức ăn sẽ còn gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
Để đảm bảo những tính năng và tuổi thọ của chảo chống dính được bền lâu, bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn sử dụng chảo chống dính hiệu quả sau đây:
Bước 1: Trước khi sử dụng chảo chống dính cho nước sạch đổ vào chảo chống dính sao cho nước đến khoảng 2/3 chiều sâu của chảo thì dừng lại, bạn không cần phải đổ đầy chảo nhé.
Bước 2: Đun chiếc chảo đã đổ nước trên lửa to cho đến khi bắt đầu thấy khá nhiều hơi nước từ chảo bốc lên là được. Tiếp theo phần hướng dẫn sử dụng chảo chống dính mới mua là bạn hãy tắt bếp chứ không cần để sôi và tiến hành đổ hết nước trong chảo đi.
Bước 3: Chờ cho chảo nguội bớt rồi hẵng dùng một ít giấy ăn hay khăn mềm để lau sạch phần nước còn sót lại phía trong chảo là phần rất quan trọng trong hướng dẫn sử dụng chảo chống dính mới.
Bước 4: Tiếp tục để chảo lên bếp và chỉnh lửa sao cho nhỏ nhất.
Bước 5: Bước tiếp theo của hướng dẫn sử dụng chảo chống dính lần đầu tilà thấm một ít dầu ăn cho vào giấy ăn và dùng phần giấy này để lau đều phía trong chảo trong vòng 30 giây rồi tắt bếp, để nguội chảo.
Lưu ý: Bạn nên lặp lại 2 bước 4,5 của cách sử dụng chảo chống dính khi mới mua về thêm 2 lần nữa nhé. Thực hiện kỹ càng những bước trên trong cách sử dụng chảo chống dính mới mua, thì chiếc chảo chống dính của bạn sẽ khó bị bong lớp chống dính và rất bền đấy. Đây chính là cách sử dụng chảo chống dính elmich cũng như của các hãng khác nữa.
Những điều cần tránh khi sử dụng chảo chống dính
Không phải bạn làm đúng theo hướng dẫn sử dụng chảo chống dính lần đầu là chiếc chảo của bạn sẽ không bị bongtróc. Điều này còn phụ thuộc vào cách mà bạn dùng và bảo quản chảo chống dính về sau nữa. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý khi sử dụng chảo chống dính theo kinh nghiệm của hội chị em hay các nghiên cứu của chuyên gia.
Bạn đã biết cách sử dụng chảo chống dính mới mua về hay chưa? Một mẹo hay khi dùng chảo chống dính là lần đầu nấu nướng thức ăn bạn chỉ nên dùng chúng để xào, chiên, rán các loại thức ăn không tẩm ướp gia vị. Cách sử dụng chảo chống dính mới nhất đã chứng minh rằng việc ướp hay nêm gia vị sẽ khiến chiếc chảo của bạn nhanh bị hỏng và bong tróc lớp chống dính hơn.
Trường hợp bạn muốn nêm nếm gia vị vào thức ăn thì hãy chiên, rán ở chảo chống dính và nêm gia vị cho thức ăn ở 1 chiếc nồi hay chảo khác. Đặc biệt, cách sử dụng chảo chống dính đa năng tốt nhất là bạn không sử dụng chảo chống dính để kho các đồ ăn mặn. Nếu có điều kiện, hãy mua 2 chiếc chảo để một chiếc chuyên rán, chiên đồ ăn và chiếc còn lại là dành cho các món có chứa gia vị như xào, rim… để dùng chảo chống dính an toàn và đảm bảo nhất.
Chảo đá có dùng rất tốt nhưng chúng có thể bị mất lớp chống dính rất nhanh chóng hay dễ bị cong, vênh và lồi lõm ở phần đáy. Để tránh được điều này bạn có thể áp dụng cách sử dụng chảo đá chống dính là khi nấu ăn bạn nên bỏ thêm nhiều dầu ăn nhé.
Trong các mẹo sử dụng chảo chống dính đúng cách, bạn không thể bỏ qua chi tiết là không nấu chảo ở nhiệt độ cao. Lớp chống dính của chảo sẽ dễ bị tróc nếu gặp nhiệt độ quá nóng. Vì vậy, bạn chỉ nên đun nấu ở nhiệt độ bếp vừa phải để đảm bảo an toàn cho chảo chống dính.
bạn tuyệt đối không được dùng những vật sắc nhọn hay kim loại để đảo, lật thức ăn hay cọ rửa chảo. Đây chính là các tác nhân chủ yếu khiến chảo bị xước và bong mất lớp chống dính. Hãy chọn dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hay nhựa cao cấp để khuấy đảo thức ăn.
Không để chảo chống dính trên bếp khi không có thức ăn là một cách sử dụng chảo chống dính bền lâu. Sau khi nấu thức ăn, bạn nên để chảo chống dính nguội hẳn rồi mới đem đi lau chùi vệ sinh để tránh bị sốc nhiệt đột ngột cho chảo và đó là điều sử dụng chảo chống dính đúng cách.
Bạn có thể sử dụng nước ấm để tiến hành rửa chảo vì chúng sẽ dễ dàng lấy đi những vết bẩn, dầu mỡ, mảng bám và rửa sạch hơn. Đồng thời, sau khi rửa hãy lau khô chảo chống dính bằng khăn sạch rồi mới cất chảo
Cách sử dụng chảo chống dính bền là treo chảo lên giá, không để chảo lộn xộn và chồng chéo với những đồ dùng khác để tránh trường hợp chảo bị móp, méo, cong vênh.
Giờ thì chắc bạn đã biết cách sử dụng chảo chống dính lần đầu tiên rồi nhỉ? Hãy chia sẻ ngay và luôn những thông tin hữu ích này cho các chị em, bạn bè của mình để họ biết cách nên sử dụng chảo chống dính loại nào, quy trình nấu ăn và bảo quản chảo chống dính hiệu quả ra sao nhé! Chúc các bạn sẽ có được những phút giây tuyệt vời trong căn bếp của mình nhờ cách sử dụng chảo chống dính nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!