Cách rang hạt điều ngon và dễ bóc vỏ

HẠT ĐIỀU NƯỚNG THEO CÁCH CỦA NGƯỜI DÂN TRỒNG ĐIỀU

Món này ở Sài Gòn không thể có đâu, chỉ những ai sống ở xứ điều. Chiều chiều ra vườn, nhóm một đống lửa, rồi thảy vài hạt điều thô mới hái hoặc đã phơi khô vào đống lửa. Đợi hạt điều bắt lửa, có sẵn tinh dầu điều trong đó, nó bốc cháy như ngọn đuốc, nghe tiếng xì xì vui tai. Đợi lửa hơi yếu yếu thì lấy ra. Lấy viên gạch đập nhẹ bụng hạt điều thì đã lấy được nhân ăn rồi. Hạt điều càng phơi khơi khô, nhân càng giòn tan, còn hạt điều tươi mới thu hoạch, khi nướng sẽ béo ngậy, bùi bùi, thơm phức. Hạt điều nướng bằng than củi rất thơm, ngon các bạn ạ. Lê mỗi lần có bạn từ thành phố về thăm, đều nướng kiểu này cho họ ăn, vui và vô cùng thích thú. Phải nói hạt điều nướng có hương vị không thể so sánh và miêu tả độ ngon hết được. Các bạn đọc có dịp, hãy ghé về Bình Phước, sẽ có cơ hội nếm thử kiểu chế biến hạt điều nướng kiểu này. Dân dã nhưng ngon lắm.

CÁCH RANG HẠT ĐIỀU RANG MUỐI

Mọi người nhớ rằng tuyệt đối không được dùng hạt điều đã bóc vỏ lụa đem rang, vì chắc chắn ăn sẽ không ngon mà thậm chí dở ẹc á.

  • Chuẩn bị 1 cái chảo càng to càng tốt
  • Hạt điều tươi còn vỏ lụa
  • Muối nhuyễn, loại hay dùng trong nhà hay muối hột đều được hết.

Đặt cái chảo lên bếp gas, nóng thật nóng rồi cho từ nửa kg tới 1kg muối vào đảo đều, khi muối nóng lên thì cho nửa kg điều vào đảo cùng (nên nhớ là chảo phải nóng, muối phải nóng mới thảy điều vào nhé, không thôi hạt điều bị chai khó bóc vỏ lắm) (cách rang hạt điều rang muối y hệt như rang hạt dẻ ngoài quán nhậu có mấy ông bán dạo hay làm ý, không khác gì cả). Các anh chị nhớ đảo liền tay, liên tục để hạt điều chín đều đến khi nào hạt điều có màu vàng vàng thì nhắc chảo xuống, vớt hạt điều ra khỏi chảo là được. Sau khi tách điều khỏi muối thì cho vào cái rổ, ủ cái khăn khô lên rổ hạt điều, đợi nguội rồi ăn. Hạt điều nguội sẽ giòn tan và dễ bóc, hạt điều còn nóng thì vẫn mềm và khó bóc vỏ, nên các anh chị chớ nôn nóng mà mất ngon. 😀

CÁCH RANG HẠT ĐIỀU NGUYÊN VỊ

Thường rang hạt điều nguyên vị cũng như rang lạc hay rang đậu phọng thôi, bỏ vào chảo đã nóng thật nóng rồi đảo qua đảo lại đều tay. Sau đó hạt nó hơi vàng vàng (bóc thử lớp vỏ lụa ra thấy vàng bên trong) thì nhắc xuống, vớt điều ra khỏi chảo và ủ khăn khô lên đợi đến nguội, hạt điều sẽ trở nên giòn tan và thơm phức. Nhưng mà nếu các bạn rang không khéo thì rất khó bóc vỏ à nha. Đặc điểm của hạt điều rang nguyên vị là thơm dã man, màu sắc đậm hơn hạt điều rang muối. Đây là hình hạt điều rang nguyên vị Lê mới làm xong nè.

HẠT ĐIỀU RANG BƠ

Hạt điều rang bơ thì các bạn dùng còn vỏ hay nguyên vỏ đều được nhưng nếu dùng hạt điều tươi còn vỏ thì ngon hơn, có điều ăn thì khó bóc và dễ bị dơ tay . Nhưng nếu dùng hạt điều tươi nguyên hạt bóc vỏ rồi thì ăn dở hơn, nhưng được cái tiện lợi. Cách làm cũng cực kì đơn giản, bỏ bơ vào chảo, đợi nóng lên cho hạt điều tươi vào rang, đợi đến khi mùi thơm dậy thì rắc tí đường lên, nhắc xuống đợi nguội là ăn được rồi. Tuy nhiên mình không thích hạt điều rang bơ cho lắm, mình thích ăn rang muối hơn. Hạt điều rang bơ mau ngán hơn.

Phuc Lam C&C