Thông thường với món ngan, chúng ta thường chấm muối tiêu chanh hoặc xì dầu tỏi ớt. Tuy nhiên, nước mắm chấm ngan cháy tỏi mới là món nước mắm giúp cho món ăn “thăng hoa”. Món nước chấm thích hợp với món ăn này chính là nước mắm gừng. Nước mắm gừng nói dễ pha cũng đúng mà khó pha cũng đúng. Vì các nguyên liệu đều có sẵn trong bếp nhưng nếu liều lượng và cách pha không đúng sẽ không ngon. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói cho bạn bí mật pha nước chấm sao cho ngon.
Nước mắm chấm ngan cháy tỏi ngon và hợp nhất là nước mắm gừng
1. Cách làm nước mắm chấm ngan cháy tỏi
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần thiết để làm nước mắm gừng chấm ngan cháy tỏi “bao ngon”.
- Nước mắm Hoàng Gia ngon: 2 muỗng canh
- Gừng: cạo vỏ, bạn có thể đập dập hoặc cắt sợi nhỏ tùy vào sở thích. Tuy nhiên, đập dập gừng sẽ giúp nước chấm sau khi pha chế có mùi vị thơm ngon hơn.
- Tỏi lột vỏ băm hoặc giã nhuyễn
- Ớt cắt cuống, bỏ bớt hạt có thể cắt khoanh hoặc băm, giã nhuyễn
- Đường cát trắng (có thể thay thế bằng đường phèn, nếu dùng đường phèn thì cần giã mịn)
- Nước đun sôi để ấm khoảng 30 – 40 độ
- Chanh: vắt lấy nước cốt ½ quả, ½ quả tách lấy tép (Bạn có thể thay chanh bằng tắc nếu thích nước mắm có mùi thơm hơn. Với tắc, bạn cũng chia làm hai phần, 1 phần vắt lấy nước cốt, phần còn lại cắt khoanh mỏng)
- Tùy vào số lượng món ăn và số người dùng mà bạn có thể cân chỉnh các dung lượng của nguyên liệu cho hợp lý.
Ngan cháy tỏi là món ăn ngon nên cần có nước mắm ngon để tăng thêm phần hương vị
1.2. Cách thực hiện
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu và sơ chế thì chúng ta bắt tay vào pha chế. Bạn lấy 1 bát nhỏ, cho vào đó đường, nước mắm và nước đun sôi để ấm cùng nước cốt chanh hoặc tắc khuấy đều đến khi đường tan. Tiếp đó, bạn cho gừng, ớt, tỏi và chanh tách tép hoặc tắc cắt lát vào. Khuấy đều 1 lần nữa là hoàn tất.
Vì nước mắm đã có gừng, bạn nên giảm bớt lượng ớt sử dụng để tránh quá cay nồng gây mất ngon khi ăn. Nếu muốn nước mắm đậm đặc bạn có thể không dùng nước ấm. Nước chấm đạt chuẩn cần chua, ngọt, cay, mặn hài hòa. Vị ngọt có thể chiếm ưu thế hơn so với những vị còn lại.
Nước mắm chấm ngan cháy tỏi cần phải cân bằng các vị chua, cay, mặn, ngọt
2. Một vài lưu ý khi làm nước mắm chấm ngan cháy tỏi
Nước mắm chấm ngan cháy tỏi muốn ngon không thể thiếu nước mắm chuẩn hương vị truyền thống của Việt Nam. Bạn có thể liên hệ với nước mắm Hoàng Gia để được tư vấn và chọn được đúng nước mắm ngon dùng cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà hương vị.
Với nước mắm gừng này, bạn có thể làm một lần với số lượng nhiều, trữ trong hũ thủy tinh cho vào tủ lạnh dùng dần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu cho nước mắm vào tủ lạnh dùng dài lâu thì bạn nên cho thêm đường và nước mắm để vị cay và mặn trội hơn. Để khoảng vài ngày thì hương vị sẽ cân bằng.
Loại nước mắm này không chỉ dùng để chấm món ngan cháy tỏi mà còn có thể dùng để chấm các món khác được chế biến từ ngan. Các món gà, cá nướng dùng cùng nước mắm gừng cũng rất ngon.
Nước mắm chấm ngan cháy tỏi muốn ngon phải có nước mắm ngon
Nước mắm chấm ngan cháy tỏi có nhiều loại nhưng thích hợp nhất là nước mắm chấm gừng. Món ăn không chỉ dùng cho bữa cơm gia đình mà còn có thể dùng cho các bữa tụ họp, nhâm nhi cùng vài ly rượu càng thêm ấm lòng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!