[BẬT MÍ] Cách pha màu sơn và những NGUYÊN TẮC phải biết

Hướng dẫn cách pha màu sơn

Cách pha màu sơn thường gặp

Dưới đây Sơn Minano sẽ cung cấp một số công thức pha màu sắc thường gặp theo đúng tỉ lệ để giúp chủ nhà có thể tự tạo những màu sắc riêng cho căn nhà của bạn:

STT Màu pha Tỷ lệ Màu mới 1 Xanh dương + vàng 1:1 hoặc 6:4 Màu xanh 2 Màu xanh dương + Màu vàng + Màu đỏ 5:25:1 Màu rêu 3 Màu đỏ + Màu vàng 1:5 Màu cam 4 Xanh dương + vàng 2:8 hoặc 3:7 Màu xanh nõn chuối 5 Màu đỏ + Màu xanh dương 5:1 Màu tím nho 6 Màu đỏ + Màu xanh dương 10:1 Màu đỏ đô

Cách pha chế một số màu sơn khác:

 • Màu xám: cách pha màu xám là pha 2 màu trắng + đen. Tùy vào mức độ đậm nhạt của màu xám mà bạn có thể điều chỉnh trắng nhiều hay đen nhiều. Nếu bạn muốn màu xám ánh chút hồng thì cho thêm chút màu đỏ. Xám ánh xanh thì cho thêm màu xanh dương. Tùy màu sắc mà bạn muốn.
 • Màu xanh ngọc: để pha màu xanh ngọc, bạn phải cho thêm màu trắng pha với xanh dương cho nhạt màu đi trước. Sau đó cho thêm chút màu vàng để điều chỉnh là được. Tùy ánh xanh ngọc bạn muốn mà có thể điều chỉnh dần.
 • Màu trắng sữa: để pha màu trắng sữa ta pha thêm chút màu vàng và chút ít màu hồng và màu trắng là được. Nhớ là cho màu vàng và hồng thật ít nhé.
 • Màu xanh nõn chuối: ta pha màu xanh dương với vàng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7 nhé.+
 • Không có cách nào để pha màu trắng

>> Xem thêm bài viết liên quan tại: https://minanopaint.vn/blog/huong-dan-cach-pha-mau-xanh-la-cay

Các nguyên tắc cần biết để điều chỉnh cường độ màu khi pha chế sơn

Để có thể pha ra màu đúng như ý muốn, Sơn Minano xin chia sẻ những nguyên tắc trong cách pha màu sơn:

1. Tỷ lệ pha chế màu sơn

Để tạo ra được màu sơn như mong muốn, bạn cần phải pha màu chính và màu phụ theo tỷ lệ phù hợp. Dựa vào lượng màu cần pha mà phân chia tỷ lệ một cách hợp lý. Thông thường những người thợ sơn chuyên nghiệp hay phân chia theo tỷ lệ 5 : 3;1: 5; 3 : 5 : 2; 10 : 1; …

2. Làm sáng màu

Để có thể làm sáng màu nào bất kỳ thì bạn cũng chỉ việc cho thêm màu trắng vào. Cách làm này còn có tên gọi khác là làm nhẹ màu. Muốn điều chỉnh thì bạn nên cho màu trắng vào từ từ và chậm rãi cho đến khi thu được kết quả như mong muốn.

3. Làm tối màu

Ngược lại nếu bạn có nhu cầu muốn màu tối đi một chút thì bạn chỉ cần cho thêm màu đen vào đó. Nhớ cho thật chậm để có thể dễ dàng điều chỉnh.

4. Thay đổi độ sáng, độ đậm của màu

Cho đồng thời cả hai màu đen hoặc trắng vào để làm cho màu của bạn đang pha sang màu xám hoặc bị đục đi. Chúng ta chỉ cần điều chỉnh lượng màu đen và trắng sao cho phù hợp là có thể thu được độ sáng, đậm khác nhau của màu sắc tùy theo nhu cầu của bạn.

Nguyên tắc trong pha màu sơn theo tỷ lệ 60 – 30 – 10

 • 60% màu chủ đạo: Màu chủ đạo này thường sẽ là màu sơn mà bạn muốn sơn nội thất, sơn ngoại thất cho ngôi nhà của mình.
 • 30% màu phụ họa: Trong không gian cần có thêm 30% màu sơn phụ họa, tính cả những vật dụng, đồ nội thất. Những màu này thường có màu sắc tương đồng với màu chủ đạo, tăng thêm sự hài hòa, tương đồng cho ngôi nhà.
 • 10% màu sắc khác: Bạn có thể nhấn nhá, tô điểm thêm cho không gian thêm sống động bằng một ít những màu sắc tương phản với màu chính.

Những nguyên tắc khi pha màu sơn

Những nguyên tắc khi pha màu sơn

Hướng dẫn cách pha được màu sơn cơ bản

Cách pha màu nước trừ

Danh sách các màu cơ bản mà có thể tạo ra chính là: Đỏ, cánh sen, vàng, xanh lá, xanh dương, xanh lơ, đen. Trong đó, có 3 màu cơ bản là cánh sen, xanh lơ và vàng; 3 màu thứ cấp được tạo ra từ 2 màu gốc cơ bản trộn với nhau, cụ thể:

 • Xanh lá cây: vàng + xanh lơ.
 • Xanh dương: hồng cánh sen + xanh lơ.
 • Đen: xanh lơ + vàng + hồng cánh sen.

Lưu ý: Nếu muốn tạo ra màu đen, bạn có thể chất màu trừ với nhau, bên cạnh đó, bạn có thể dùng màu acrylic hoặc bất kỳ màu sơn dầu nào để tạo ra màu đẹp.

Hướng dẫn cách pha chế màu sơn cơ bản

Hướng dẫn cách pha chế màu sơn cơ bản