Bạn thường xuyên đi ăn tại những quán bánh cuốn ngon và muốn học hỏi công thức, kinh nghiệm làm bánh cuốn để đảm bảo vệ sinh hơn. Bạn muốn học cách pha bột làm bánh cuốn để tự nấu tại nhà hoặc kinh doanh? Dưới đây sẽ là những gợi ý về công thức chuẩn nhất!
Với những người mới làm bánh cuốn chưa có kinh nghiệm thì việc tìm hiểu về từng chi tiết như:
- Bột làm bánh cuốn là bột gì?
- Cách pha bột làm bánh cuốn như thế nào, hướng dẫn pha bột bánh cuốn.
- Tráng bánh cuốn như thế nào nhanh đẹp, không bị rách.
- Cách làm nhân bánh cuốn, pha nước chấm ăn kèm.
Đây đều là những vấn đề khi làm bánh cuốn bạn quan tâm và nắm chắc. Bài viết trước mình đã chia sẻ về cách chọn bột làm bánh cuốn rất chi tiết. Tiếp theo series hướng dẫn về cách làm bánh cuốn sẽ là phần hướng dẫn cách pha bột làm bánh cuốn đối với từng loại bột.
Cách pha bột làm bánh cuốn khi sử dụng bột pha sẵn( gói bột bánh cuốn)
Bột pha sẵn làm bánh cuốn mua rất dễ tìm mua bạn có thể mua ở ngoài chợ, siêu thị, các cửa hãng tạp hóa. Sử dụng khối lượng bột và làm theo hướng dẫn về cách làm bánh cuốn trên bao bì của vỏ túi nhưng không ít người pha bột làm bánh cuốn vẫn bị nhão khiến cho bánh quá mỏng, dễ vỡ, khó ăn.
Tất nhiên trong quá trình pha bột bánh cuốn sẽ dùng đến một số mẹo nhỏ để bạn có thể kiểm soát được lượng nước cần dùng để cho vào phần bột. Đảm bảo bột tráng bánh cuốn có vừa đủ nước cho cách pha bột làm bánh cuốn ngon hấp dẫn. Cách pha bột bánh cuốn bằng gói bột pha sẵn tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với cách pha truyền thống.
Dưới đây là một số hướng dẫn về những loại bột làm bánh cuốn được sử dụng phổ biến và ngon nhất. Cách pha bột để làm bánh cuốn như sau:
Cách pha bột làm bánh cuốn nhanh chóng, đơn giản với bột bánh cuốn Vĩnh Thuận gói 400g
Bột bánh cuốn Vĩnh Thuận có thành phần từ bột khoai mì và bột gạo tẻ nguyên chất. Bột có màu trắng tự nhiên, làm bánh cuốn có màu trắng tinh,miếng bánh mềm, dẻo dai.
- Khối lượng: 400 (gam)
- Nguyên liệu: Bột gạo, bột năng
- Hạn sử dụng: 12 tháng
- Thương hiệu: Vĩnh Thuận
- Xuất xứ: Việt Nam
- Bảo quản: Nơi khô ráo
Hướng dẫn cách trộn bột làm bánh cuốn Vĩnh Thuận làm vỏ bánh: Lấy gói bột 400g hòa với 1 lít nước, thêm 1/2 muỗng cafe muối cho đậm đà. Thêm chút 2-3 thìa nhỏ dầu ăn vào để tráng bánh dễ hơn, bánh không dính vào vải tráng. Khấy đều cho tan bột, đánh bột cho thật kỹ, không để bột lợn cợn. Khâu trộn bột này rất quan trọng chính vì thế bạn nên chú ý, tập trung.
Bạn thực hiện pha bột theo hướng dẫn công thức ghi trên bao bì nhưng tuy nhiên có một mẹo nhỏ là bạn nên đổ ít nước hơn một chút so với mức nước quy định. Khi thấy bột khô thì đổ thêm nước từ từ, bột nhão quá thì thêm bột vào là được. Để bột nghỉ, bọc trong túi nilong từ 30 phút – 1 tiếng trước khi tráng bánh thì bánh cuốn sẽ dẻo, ngon hơn nhưng nếu như không có thời gian đợi và muốn làm luôn thì bạn thực hiện tráng bánh như bình thường.
Cách pha bột làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn Tài Ký
Bột làm bánh cuốn pha sẵn Tài Ký được bán nhiều tại hệ thống siêu thị và cơ sở cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ vì vậy bạn cũng rất dễ dàng mua. Khối lượng gói bột bánh cuốn Tài Ký là 400g đủ cho khẩu phần từ 4 đến 6 người. Đây là cách làm bánh cuốn từ bột pha sẵn vô cùng tiện lợi. Cách làm bánh cuốn bằng bột Tài Ký được nhiều người chọn làm.
- Khối lượng: 400g
- Thành phần: Bột khoai, bột gạo tẻ
- Khẩu phần: 4 – 6 người ăn
- Thành phẩm: 20 – 25 bánh
- Thương hiệu: Tài Ký
- Sản xuất: Việt Nam
Hướng dẫn cách pha bột làm bánh cuốn Tài Ký được in sẵn ở mặt sau của bao bì, bạn pha bột làm bánh cuốn đúng với tỷ lệ pha bột từ gói bột theo công thức ghi trên hướng dẫn của nhà sản xuất.
Hướng dẫn chi tiết cách pha chế bột làm bánh cuốn: Sử dụng 400g bột bánh cuốn pha cùng 1 lít nước và thêm vào đó từ 2 đến 3 thìa nhỏ dầu ăn. Mục đích của việc thêm dầu ăn là giúp cho việc tráng bánh cuốn dễ dàng hơn, bánh không bị dính vào vải tráng. Bạn cũng có thể thêm vào đó 1 chút muối làm cho bánh cuốn đậm đà hơn.
Cách pha bột tráng bánh cuốn Mikko ( Hương Xưa) gói 220g
Bột làm bánh cuốn Mikko ( Hương Xưa) với thanh phần là bột gạo, tinh bột khoai mì đã được nhà sản xuất cân chỉnh chính xác và phát kèm hướng dẫn công thức trộn bột theo tỉ lệ chuẩn đảm bảo thành công trên bao bì. Bột bánh cuốn Mikko cho những mẻ bánh cuốn trong, trắng mịn, dai ngon. Tham khảo thêm cách làm bánh cuốn nóng bằng bột tráng bánh Mikko pha sẵn dưới đây:
- Khối lượng: 220g
- Thành phần: Bột gạo, tinh bột khoai mì, tinh bột khoai tây, bột mì, muối
- Khẩu phần:1 – 3 người ăn
- Thành phẩm: 12 – 15 bánh
- Thương hiệu: Mikko (Hương Xưa)
- Sản xuất: Việt Nam
Ngoài ra nhà sản xuất còn cung cấp các sản phẩm có khối lượng lớn hơn túi 2,2kg hoặc 22kg bạn hoàn toàn có thể mua để làm nhiều bánh cuốn thành nhiều mẻ hay phục vụ cho nhiều người ăn. Hướng dẫn pha bột hấp bánh cuốn bằng gói bột Mikko gói 220g. Cắt vỏ túi và đổ lượng bột vào trong 1 bát tô lớn, thêm 500ml nước, thêm vào 2 muỗng cafe dầu ăn.
Khuấy bột cho thật tan đều, bột không bị vón cục. Để yên bột nghỉ trong khoảng 20-30 phút rồi tiến hành tráng bánh. Thực hiện cách pha bột làm bánh cuốn bằng chảo chống dính giúp bánh cuốn mềm và không bị vụn.
Cách tự xay bột và pha bột làm bánh cuốn truyền thống
Đối với cách pha bột làm bánh cuốn từ bột gạo sẽ khác biệt hơn với loại bột pha sẵn làm bánh cuốn . Đây là công thức và hướng dẫn của nhà sản xuất nhưng nếu bạn muốn làm bánh cuốn để bán thì mình khuyên nên tự xay bột làm bánh cuốn.
Dưới đây là công thức tỷ lệ pha bột làm bánh cuốn theo phương pháp truyền thống chuẩn nhất. Với tỷ lệ bột này đảm bảo bánh cuốn sẽ đạt độ dẻo dai, độ thơm ngon như mong muốn, không sợ bị nhão. Đây là cách làm bột bánh cuốn truyền thống, đơn giản, nhanh chóng nhất.
Dưới đây là một số công thức pha bột àm bánh cuốn để bán và thao tác:
- Cách làm bánh cuốn nóng nhân thịt để bán
- Cách làm bánh cuốn Cao Bằng – Ngon từ thịt, ngọt từ nước súp
Xay bột làm bánh cuốn – tự pha bột làm bánh cuốn tại nhà
Gạo tẻ đem vo sạch, ngâm gạo khoảng 3 giờ đồng hồ rồi tiến hành xay bột. Sau khi thành bột bạn cho vào nồi inox lớn, ngâm trong khoảng 3 giờ nữa. Cho đến khi bột gạo lắng xuống thì bạn nhẹ nhàng chắt bỏ lớp nước phía trên và thêm vào 1 lượng nước để bột ngậm đủ nước. Thay nước khoảng 2 – 3 lần hư vậy bột bánh khi tráng sẽ trong và mịn hơn.
Pha bột gạo tẻ (cách làm bột bánh cuốn từ gạo)
Nguyên liệu dưới đây sẽ đủ cho 1 – 3 suất ăn. Đây là một trong những cách pha bột khô làm bánh cuốn. Nếu làm với số lượng lớn hơn để bán thì bạn cần tính toán và cân chỉnh theo tỷ lệ pha bột làm bánh cuốn với bột năng, bột bắp, bột gạo tẻ với nước là được.
- 250 gram bột gạo tẻ
- 50 gram bột năng
- 50 gram tinh bột bắp hoặc 45 gram tinh bột khoai tây
- 1 nhúm nhỏ muối giúp bánh đậm đà hơn
- 1 lit nước
Hướng dẫn trộn bột làm bánh cuốn nóng theo tỉ lệ chuẩn:
Trộn 250g bột gạo tẻ với 50g bột năng và, 45g bột khoai tây, 50g tinh bột bắp với 1 lít nước. Bạn có thể điều chỉnh, cho thêm bột và nước vào từ từ để đảm bảo rằng bột không quá nhão. Vột nhão hay khô sẽ quyết định tới độ mềm mỏng của bánh do vậy bạn nên hết sức lưu ý. Phần bột năng cũng không nên cho quá nhiều vì dễ làm bánh bị cứng, ăn không ngon
Pha bột càng nhiều nước, càng loãng thì vỏ bánh cuốn càng dễ mỏng, mềm hơn nhưng sẽ khó tráng và dễ rách. Bạn tráng thử 1 mẻ bánh, nếu thấy bánh quá dày hoặc khó tráng bánh vì quá nhão thì lại cân chỉnh thêm lượng bột và nước như ý muốn.
Khuấy bột thật kỹ để phần vỏ được mịn, không bị gồ lên khi tráng bánh. Để tráng bánh cuốn dễ hơn thì bạn cũng nên cho thêm vào 1 chút dầu ăn nhằm tăng độ chống dính và bánh mềm mượt, bóng hơn. Lấy bánh ra từ vải tráng đơn giản và dễ dàng.
Để hỗn hợp bột nghỉ một từ 20 đến 30 phút rồi mới tiến hành tráng bánh. Bên cạnh đó các bạn không nên thực hiện cách pha bột làm bánh bằng bột năng hoàn toàn mà chỉ nên pha theo tỷ lệ. Điều này giúp bánh mướt không bị cứng.
Hướng dẫn pha bột làm bánh cuốn bằng bột năng cùng với bột mì
Với những bạn không có bột gạo để xay hay bột làm bánh cuốn pha sẵn. Cách pha bột bánh cuốn bằng bột mì và bột năng sẽ là phương pháp làm phù hợp nhất dành cho bạn.
Để pha bột bánh cuốn ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột mì 200 gr
- Bột năng 200 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ hạt tiêu/ muối/ đường)
- Dầu ăn 1 ít
Hướng dẫn trộng bột làm bánh cuốn:
- Cho vào 200gr bột mì và 200gr bột năng vào bát to. Đổ từ từ 800ml nước lạnh vào bát bột. Vừa đổ vừa khuấy để bột tan hoàn toàn và không bị vón cục.
- Sau khi bột đã tan, dùng mang bọc thực phẩm bọc lại bát bột. Để yên cho bột nghỉ từ 20 phút đến 1 tiếng.
- Sau khi ủ xong, rửa lại bột một lần nữa bằng nước lạnh. Chú ý, giữ lại nước rửa bột.
- Cách rửa bọt như sau: CHờ một lúc cho bột lắng xuống, đổ vợi nước đi, sau đó cho thêm vào bột một lượng nước mới bằng đúng lượng nước đã chắt ra vào ngâm. Làm như vậy sẽ giúp bánh cuốn sau khi làm xong mềm và bóng hơn.
- Cứ làm lại liên tục như thế từ 2 – 3 lần. Sau đó thêm một thìa cà phê muối và 2 muỗng dầu ăn vào trộn đều bột đẻ tráng bánh nhé. Bột làm bánh cuốn từ bột mì và bột năng thường sẽ đặc hơn so với bột làm từ gạo.
Một số thao tác trong cách pha bột làm bánh cuốn
Pha bột bằng nồi tráng bánh cuốn hơi
Với cách pha bột bánh cuốn bằng nồi tráng hơi. Đặt một nồi nước sôi có trang bị thêm khung tráng bánh sau đó đặt lên bếp. Sau đó các bạn đậy nắp nồi để nước sôi nhanh hơn và bốc nhiều hơi. Sau đó các bạn mở nắp nồi hấp múc 1 vá bột lên trên và láng bột nhanh đều ra khắp mặt khuôn tráng. Sao cho lớp bánh mỏng đều. Đậy nắp từ 1-2 phút rồi dùng que gợi mép bánh, nhanh chóng nhấc phần bánh tráng ra, sau đó cho nhân vào giữ bánh và quấn lại, xếp chống bánh đã làm lên nhau. Khá giống với thao tác cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp.
Đậy nắp trong khoảng 1- 2 phút bánh sẽ chín, mở nắp, dùng que lóc bánh gợt vào dưới một mép bánh rồi nhanh tay dở cả cái bánh lên, cho nhân vào giữa bánh nhanh chóng cuộn lại tiếp tục làm cái khác, xếp chồng bánh đã làm lên nhau. Hoàn thành thao tác cách pha bột làm bánh cuốn bằng nồi hơi
Cách pha bột làm bánh cuốn khi sử dụng chảo chống dính
Với cách pha bột bánh cuốn bằng chảo tráng bánh. Bạn sử dụng loại chảo chống dính đáy phẳng và có độ trơn. Láng nhẹ nhàng một lớp dầu ăn thật mỏng phía trên rồi để chảo nóng khi bật bếp.Tiếp theo đó sử dụng muỗng múc bột đổ vào trong và nghiêng chảo. Nghiêng chảo theo vòng tròn đều tay, để bột dàn mỏng khắp các vị trí xung quanh chảo. Hạ nhỏ lửa xuống và đậy vung kín chừng 2 -3 phút để bột bánh chín, sau đó úp chảo đổ bánh ra đĩa và tiến hàng cho nhân bánh, cuốn bánh lại.
Trên đây là bài hướng dẫn cách pha bột làm bánh cuốn. Nếu các bạn có nhu cầu mua nồi bánh tráng cuốn để kinh doanh cửa hàng thì có thể tham khảo thêm 1 số sản phẩm trên https://noiphodien123.vn/
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!