Gợi ý cách nhân giống cây chùm ruột [Hot Nhất 2023]

Nhân giống cây lý gai bằng cách giâm cành là cách nhanh nhất và ít tốn kém nhất để tăng số lượng bụi cây trong vườn của bạn. Văn hóa berry được đổi mới sau mỗi 5 năm. Để có được những bụi cây non, người ta sử dụng các bộ phận xanh, xanh và kết hợp của cây. Xem xét cách nhân giống cây lý gai bằng cách giâm cành vào mùa hè.

Đặc điểm nhân giống cây chùm ruột bằng cách giâm cành vào mùa hè

Cách nhân giống cây lý gai đúng cách vào mùa hè bằng cách giâm cành: hướng dẫn từng bước

Cây chùm ngây được nhân giống trong suốt mùa ấm. Giâm cành vào mùa hè là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Để làm điều này, hãy chọn những bụi lai có quả không bị bệnh. Tính đến tuổi của chúng, tốc độ phát triển của chồi và số lượng theo kế hoạch cây con… Các điều kiện chính để trồng cây bụi non thành công là có đủ nhiệt, độ ẩm và đất màu mỡ. Chỉ khi các thông số này được quan sát, rễ của cây được hình thành tích cực.

Ưu điểm và nhược điểm

Việc bảo tồn các phẩm chất vốn có của cây mẹ là một lợi thế không thể chối cãi của việc nhân giống cây chùm ruột bằng cách giâm cành. Nếu quy trình được thực hiện bằng vật liệu xanh, ngay cả khi phần trên không bị chết do điều kiện mùa đông khắc nghiệt, cây sẽ nhanh chóng phục hồi nó từ bộ rễ.

Nhược điểm của phương pháp ghép này:

 • thiếu thời gian để rễ chín trước khi thời tiết lạnh bắt đầu;
 • sự vắng mặt của một con rễ và, do đó, yêu cầu đối với tưới nước;
 • sau đó vào giai đoạn đậu quả.

Sự khác biệt so với quy trình vào mùa xuân và mùa thu

Nếu vào mùa hè, phương pháp nhân giống được chấp nhận nhất là giâm cành, thì vào mùa xuân và mùa thu nên sử dụng các phương pháp khác. Sau mùa đông, tốt hơn là nên nhân giống cây lý gai bằng cách phân lớp: trước khi bắt đầu chảy nhựa, phương pháp này sẽ ít gây chấn thương nhất cho cây mẹ. Điều quan trọng là phải làm điều này trước khi bắt đầu mùa trồng trọt. Vào mùa thu, việc ghép cành đã được cho phép, nhưng vật liệu nhẹ được sử dụng cho việc này.

Tài liệu tham khảo. Thời điểm giâm cành vào mùa hè được giới hạn bởi vào cuối thời kỳ sinh trưởng của chồi, khi chúng ngừng dài ra và mất tính đàn hồi.

Vào mùa thu và vào mùa xuân bụi được nhân giống bằng cách tách một nhánh lâu năm từ nó. Quy trình này được thực hiện sau khi kết thúc lá rụng hoặc trước khi chồi nở.

Giai đoạn chuẩn bị

Phương pháp tốn nhiều công sức nhưng thú vị này có liên quan đến thiệt hại cơ học đối với phần trên không của bụi cây. Vì vậy, điều quan trọng là phải chuẩn bị dụng cụ chất lượng và chất khử trùng.

Điều kiện ra rễ

Để công việc nhân giống cây lý gai không kết thúc bằng việc vật liệu trồng bị chết, điều quan trọng là phải tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các điều kiện và trình tự của quy trình.

Để chiết cành thành công, bạn cần:

 • nhiệt độ không khí không thấp hơn + 20 … + 25 ° C;
 • độ ẩm cao và độ thoáng khí tốt của đất;
 • nhiệt độ đất cao hơn nhiệt độ môi trường 5 ° C;
 • ánh sáng chất lượng cao;
 • nồng độ tối ưu của cambium và chất dinh dưỡng trong chất trồng;
 • độ bão hòa của đất bằng các chất kích thích sinh trưởng.

Để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng và cambium, bụi mẹ được cho ăn phân kali và phân lân trong 1,5 tháng. Điều này được thực hiện 3 tuần một lần. Cứ 1 bụi thì dùng 10 lít nước, trong đó pha loãng 15 g kali và 20 g phân lân.14 ngày trước khi tách, chồi được kẹp ở phần dưới bằng dây.

Làm đất

Cây bụi mọng thích đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng nó, tất cả cỏ dại lâu năm được loại bỏ cẩn thận trên trang web.

Khuyên bảo! Những người làm vườn có kinh nghiệm trồng dahlias trong đất này một năm trước khi trồng cây lý gai. Họ làm sạch đất và nới lỏng nó.

Đất sét, đất cát, đất than bùn thích hợp cho cây lý gai.

Sau khi thu hoạch dahlias vào mùa thu, họ làm giảm độ chua của đất bằng cách thêm bột dolomit vào đó. Quả lý gai thích hợp với độ pH thấp hoặc trung tính.

Giâm cành để sử dụng

Cách nhân giống cây lý gai đúng cách vào mùa hè bằng cách giâm cành: hướng dẫn từng bước

Hom xanh là do đặc tính sinh học của cây – tái sinh. Những cây con như vậy phát triển mạnh mẽ và có rễ xơ, mọc nhiều hơn 85% so với cây bụi thu được bằng cách lai tạo chồi non. Cái trước dài hơn 60% so với cái sau. Đối với hom có ​​chồi xanh, chồi non đã xuất hiện trên bụi trong vụ hiện tại là thích hợp.

Hom thân gỗ kém tin cậy hơn hom xanh. Chụp càng cũ thì khả năng thành công của nó càng thấp.

Giâm cành kết hợp để nhân giống cây chùm ruột được sử dụng vào mùa xuân, khi chồi của năm hiện tại sẽ phát triển khoảng 10-15 cm.

Làm thế nào để root

Có 2 cách để trồng cây chùm ngây: trong nước và trong đất.

Trong nước

Phương pháp này thích hợp để tạo rễ cho hom giống cây chùm ruột. Đối với quy trình này, sử dụng nước nóng chảy mềm hoặc nước mưa, được làm sạch từ các tạp chất và muối. Trình tự:

 1. Chồi lấy từ cây mẹ có chiều dài đến 25 cm được cắt ở phần trên và phần dưới cách chồi dưới 2 cm.
 2. Nguyên liệu được khử trùng bằng dung dịch diệt khuẩn và cho vào nước sao cho các đầu của cành giâm được ngâm phía trên thận dưới.
 3. Các chồi được bao phủ bởi một túi.
 4. Khi những rễ đầu tiên và khối xanh xuất hiện, vật liệu được chuyển vào đất đã chuẩn bị trước đó, đồng thời cung cấp không khí.

Để tăng trưởng nhanh hơn, các phần được xử lý bằng chất kích thích tăng trưởng trong một ngày, sau đó rửa sạch và nhúng lại trong nước sạch.

Trong lòng đất

Những cành giâm xanh được trồng xuống đất trong suốt tháng Bảy. Không cần phải mua vật liệu trước. Việc cắt chồi ngay trong ngày gieo trồng là hợp lý. Rễ được hình thành trên cành giâm trong rãnh mà không cần sử dụng hộp.

Hom phải còn tươi. Trước khi chuyển xuống đất, vật liệu được giữ trong nước ấm đến 5 giờ. Phần dưới vùi xiên sâu xuống đất ẩm, nén chặt quanh thân cây rồi tưới ẩm.

Cách nhân giống cây lý gai bằng cách giâm cành đúng cách

Cách nhân giống cây lý gai đúng cách vào mùa hè bằng cách giâm cành: hướng dẫn từng bước

Cách trồng cây lý gai từ hom xanh:

 1. Vào đầu tháng 7, cành giâm dài 15 cm được cắt từ cành trên của bụi.
 2. Nên có khoảng 8 lá trên chồi.
 3. 1/3 dưới của nó được ngâm trong nước có pha chất kích thích tăng trưởng và giữ được đến 5 giờ.
 4. Cách giâm cành? Chúng được chuyển đến đất màu mỡ của nhà kính, chôn lấp 3 cm. Khoảng cách giữa các chất trồng đứng ở độ cao 5-7 cm.
 5. Tưới nước kỹ cho chồi.
 6. Sau 2 tuần, bón phân đạm lỏng.
 7. Đối với mùa đông, thực vật được che phủ, giống như tất cả các loại cây mọng.
 8. Cắt kết thúc vào mùa xuân, khi cây non được chuyển đến một nơi lâu dài.

Nhân giống bằng cách giâm cành:Cách nhân giống cây lý gai đúng cách vào mùa hè bằng cách giâm cành: hướng dẫn từng bước

 1. Hom được cắt từ chồi già của mùa hiện tại. Chiều dài của chúng là 20 cm.
 2. Buộc thành một bó từ 10-20 chiếc và quấn trong một mảnh vải không buộc chặt.
 3. Chúng được đặt thẳng đứng trong một thùng chứa với hỗn hợp than bùn và cát, phủ lên trên một lớp dày tới 20 cm. Chế phẩm được làm ẩm.
 4. Hom được bảo quản khoảng 1 tháng ở nhiệt độ trên 0, định kỳ giữ ẩm. Trong thời gian này, các con dấu đặc biệt xuất hiện ở đầu các chồi.
 5. Sau một tháng, chúng được tách ra, rắc mùn cưa ướt và để lại cho đến mùa xuân.
 6. Khi điều kiện thời tiết thích hợp, chúng được trồng ở góc cách nhau tối đa 10 cm, để lại 3 chồi trên mặt đất.
 7. Vào mùa thu, cây lý gai non được trồng đến một nơi lâu dài.

Giâm cành kết hợp được cắt bằng một chồi nhỏ từ năm ngoái. Để tăng tốc độ tăng trưởng, một chất kích thích được thêm vào chất lỏng tưới, và các mầm sẽ được phủ lên.

Nếu tất cả các điều kiện được tuân thủ nghiêm ngặt, rễ đã được hình thành sau 2 tuần.

Những sai lầm cần tránh

Để theo đuổi quả lý gai nhanh hơn và tăng sản lượng trong tương lai, một số người làm vườn bón quá nhiều phân khoáng và phân chuồng. Loại thứ nhất sẽ cản trở sự ra rễ của cây non, và loại thứ hai sẽ gây bỏng phần dưới đất của bụi cây.

Quan trọng! Bạn không thể giâm cành trên đất nơi cỏ lúa mì mọc. Một khu phố như vậy sẽ phá hủy các cây non.

Vị trí có nguồn nước ngầm gần không thích hợp để trồng cây lý gai. Mức tối ưu của chúng là 1,5 m. Không có ý nghĩa gì nếu lấy những cành cây chùm ruột không có xương để giâm cành – chúng sẽ không phát triển hệ thống rễ.

Chăm sóc thêm

Cách nhân giống cây lý gai đúng cách vào mùa hè bằng cách giâm cành: hướng dẫn từng bước

Sau khi giâm cành ra rễ vào mùa hè, điều quan trọng là phải chăm sóc chúng đúng cách. Đối với cây chùm ruột ưa ẩm, nên lắp đặt hệ thống sục khí, đặc biệt khi thời kỳ khô hạn bắt đầu.

Việc tưới nước được thực hiện khi các lớp trên của đất khô đi. Với mỗi bụi non, chúng tiêu tốn từ 3 đến 5 lít nước.

Để hình thành bộ rễ thành công, vào ngày thứ 3 sau khi chuyển ra bãi đất trống, cành giâm được tưới bằng axit succinic (0,2 g chất khô và 1 lít nước cho mỗi cây). Sau 2 tuần, bón phân phức hợp.

Phần kết luận

Cây chùm ngây được nhân giống bằng cách giâm cành vào mùa xuân, hạ và thu. Những cây bụi khả thi nhất phát triển từ nguyên liệu xanh được chuẩn bị, xử lý và trồng vào tháng Bảy. Dọn sạch diện tích cho cây con, quan sát các điều kiện ra rễ của chúng sẽ dẫn đến việc cây chùm ruột sẽ sẵn sàng ra quả vào mùa sau.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Vào Bếp