Cách ngâm rượu trái nhàu tươi, trái nhàu khô chuẩn các bước

Trái nhàu mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đặc biệt nhàu ngâm rượu giúp phát huy nhiều lợi ích rất tốt từ quả nhàu. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn đến bạn cách ngâm rượu trái nhàu tươi, nhàu khô theo quy trình chuẩn từng bước.

Cách ngâm rượu trái nhàu tươi, trái nhàu khô chuẩn các bước

Ngâm rượu trái nhàu thế nào là đúng cách?

Xem thêm >> 10 Tác dụng của quả nhàu đối với sức khỏe ai cũng nên biết

1. Cách ngâm rượu quả nhàu tươi

Quả nhàu tươi ngâm rượu là một trong những cách sử dụng nhàu phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người áp dụng, đặc biệt là người lớn tuổi.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch trái nhàu tươi với 2-3 lần nước. Để trái nhàu không bị dập nát hay trầy xước, khi ngâm rượu dễ bị hỏng thì bạn chú ý cần rửa nhẹ nhàng. Sau đó để nhàu ráo nước.
  • Bước 2: Dùng dao bổ dọc trái nhàu. Điều này sẽ giúp rượu dễ dàng ngấm vào trái nhàu trong quá trình ngâm.
  • Bước 3: Quả nhàu sau khi được sơ chế thì đem cho vào bình đựng, sau đó đổ rượu theo tỷ lệ 1kg nhàu tương ứng với 3 lít rượu. Cuối cùng bạn đậy nắp bình rượu thật kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, sau 2 tháng là có thể mang ra sử dụng.

Cách ngâm rượu trái nhàu tươi, trái nhàu khô chuẩn các bước

Nhàu tươi ngâm rượu sau 2 tháng là có thể sử dụng

Xem thêm >> 5 Tác dụng của quả nhàu ngâm rượu trong phòng chữa bệnh tật

2. Cách ngâm rượu trái nhàu khô

Cách sử dụng trái nhàu khô ngâm rượu cũng dễ thực hiện, so với cách ngâm rượu nhàu tươi thì với nhàu khô, thời gian từ khi bắt đầu ngâm đến khi sử dụng được sẽ rút ngắn hơn rất nhiều.

Cách ngâm rượu nhàu khô tiến hành như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch trái nhàu khô với nước trắng hoặc rượu trắng rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Sau khi sơ chế trái nhàu khô, bạn cho trái nhàu vào bình, ngâm theo tỷ lệ 1 kg nhàu với 3-5 lít rượu trắng/rượu nếp.
  • Bước 3: Đậy kín bình, để tối thiểu 45 ngày là có thể đem rượu nhàu ra sử dụng.

Lưu ý : Rượu nhàu tươi hay rượu nhàu khô để càng lâu, uống sẽ càng ngon. Tuy vậy, bạn nhớ bảo quản thật tốt để tránh rượu bị hỏng nhé.

Cách ngâm rượu trái nhàu tươi, trái nhàu khô chuẩn các bước

Rượu nhàu tươi hay rượu nhàu khô để càng lâu, uống sẽ càng ngon

3. Những lưu ý trong cách chuẩn bị nguyên liệu làm rượu nhàu

Việc chuẩn bị nguyên liệu làm rượu nhàu rất quan trọng, quyết định rất nhiều đến chất lượng sau đó của sản phẩm. Nhàu ngâm rượu sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu biết ngâm và uống đúng cách. Ngược lại, nếu ngâm nhàu với rượu sai cách, không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

3.1. Lưu ý khi lựa chọn trái nhàu

  • Đối với trái tươi: Nên chọn nhàu tươi đã chín, nhưng tốt nhất phải được mới hái, còn tươi ngon, không bị xây xước, úng nát. Chọn trái nhàu chín là bởi hàm lượng các chất dinh dưỡng sẽ cao nhất khi nhàu chín.
  • Đối với trái nhàu khô: Tốt nhất nên chọn loại nhàu khô được sấy từ nhàu tươi để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh. Trong khi nếu chọn nhàu được phơi khô tự nhiên sẽ dễ bị bẩn, nấm mốc hay bị vi sinh vật xâm nhập.

3.2. Cách chọn rượu để ngâm trái nhàu

Rượu ngâm trái nhàu phải là rượu trắng, không bị lẫn các hương vị khác. Nồng độ rượu phải đạt > 40 độ. Nếu có rượu nếp càng tốt, sẽ càng làm tăng chất lượng rượu nhàu trở nên thơm ngon, tốt cho sức khỏe hơn.

3.3. Chọn bình để ngâm rượu trái nhàu

Nhiều người bỏ qua lưu ý quan trọng này, nhưng thực tế chọn bình để ngâm rượu nhàu là vô cùng quan trọng. Tốt nhất bạn nên chọn bình thủy tinh hoặc bình sứ, không dùng bình nhựa để ngâm nhàu.

Trong khi bình sứ hay thủy tinh sẽ đảm bảo độ an toàn, thẩm mỹ, tạo hương vị thơm ngon cho rượu, tốt cho sức khỏe. Thì rượu ngâm trong bình nhựa có thể sinh ra các loại chất không tốt cho sức khỏe.

Cách ngâm rượu trái nhàu tươi, trái nhàu khô chuẩn các bước

Nên chọn bình thủy tinh hoặc bình sứ để ngâm nhàu rượu

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết đến bạn cách ngâm rượu trái nhàu sao cho thơm ngon, an toàn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Trái nhàu nói chung và rượu nhàu nói riêng sử dụng đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe như phòng ngừa ung thư, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch… Chúc bạn sẽ có được bình rượu trái nhàu như ý nhé.

Tham khảo thêm sản phẩm nước ép trái nhàu Isito cũng rất được yêu thích trên thị trường hiện nay. Sản phẩm do Công ty TNHH Thực phẩm ISITO sản xuất, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn chất lượng.

Xem thêm >> Nước ép trái nhàu có tác dụng gì đặc biệt đối với sức khỏe?

Nước ép trái nhàu Isito

Xem chi tiết: Nước ép trái nhàu Isito

Thông tin chi tiết về sản phẩm nước ép nhàu Isito, mời bạn liên hệ Hotline: 1900 886 800 để được tư vấn!

Truy cập “GÓC SỨC KHỎE” để theo dõi thêm nhiều tin tức sức khỏe, làm đẹp hữu ích khác.