Cách ngâm rượu atiso đỏ (bụp giấm) ông uống bà khen

Bạn đã bao giờ uống rượu atiso đỏ chưa? Đây có lẽ là món còn tương đối xa lạ với nhiều người, vì về cơ bản thì atiso chủ yếu chỉ được ngâm đường hoặc sắc nước để uống. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho cả nhà về những vấn đề có liên quan đến loại rượu này, và đặc biệt sẽ kèm theo cách ngâm rượu atiso đỏ, đảm bảo miễn chê.

Chọn nguyên liệu ngâm rượu atiso đỏ

Trước khi bàn về cách ngâm rượu atiso đỏ thì mình sẽ bật mí bí quyết chọn các nguyên liệu để thành phẩm sẽ được như ý. và đạt được hiệu quả cao nhất của atiso đỏ ngâm rượu nha.

Chọn hoa atiso đỏ để ngâm rượu

Theo mình tìm hiểu thì hiện nay trên thị trường có 2 loại là hoa atiso tươi và atiso khô, mỗi loại có cách lựa chọn khác nhau, cụ thể:

Đối với hoa atiso tươi:

  • Chọn những bông hoa có màu đỏ đậm đặc trưng của atiso đỏ.
  • Chỉ mua những bông hoa mới, lá và đài hoa còn tươi.
  • Chọn mua những bông hoa có cánh hoa tươi và dài, sáng đều.
  • Tuyệt đối không mua những bông hoa đã héo, mềm nhũn hay bị dập, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.
Cách lựa hoa atiso đỏ hàng tươi để ngâm rượu

Đối với hoa atiso khô:

  • Chọn mua loại hoa atiso được làm khô bằng phương pháp công nghiệp chứ không phải loại phơi nắng thủ công, vì như vậy hoa atiso khô sẽ được đảm bảo chất lượng cũng như màu sắc.
  • Atiso đỏ được làm khô theo phương pháp công nghiệp sẽ có màu hơi sậm chứ không phải quá đen.
  • Các bạn có thể ngửi thử để kiểm tra, nếu có mùi thơm đặc trưng và khi ngửi không bị chóng thì đấy là hàng chuẩn đấy.
  • Chọn mua loại atiso đỏ khô đã được lọc bụi sẵn sẽ giúp đỡ tốn công hơn trong khâu sơ chế nguyên liệu.
  • Kiểm tra phần ruột bên trong nếu có màu trắng sáng và không bị những chấm đen li ti là được nhé.
  • Tuyệt đối không mua hàng tồn kho, hoặc kém chất lượng.
  • Theo mình thì để đỡ tốn công thì cả nhà nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có như vậy thì mới thật sự an tâm về chất lượng sản phẩm.
Cách lá»±a hoa atiso Äá» sấy khô Äá» ngâm rượu
Cách lựa hoa atiso đỏ sấy khô để ngâm rượu

Cách chọn rượu:

  • Theo kinh nghiệm của mình để rượu atiso đỏ ngon nhất thì cả nhà nên chọn loại rượu nếp ngon có nồng độ từ 35 đến 40 độ. và bạn nên kiểm tra kỹ trước khi ngâm nha vì hiện tại pha cồn rất nhiều, chọn những nơi uy tín nhất để giúp cho atiso đỏ phát huy hết công dụng của nó nha bạn.

Cách chọn bình ngâm rượu:

  • Đối với cách ngâm rượu atiso đỏ thì cả nhà nên chọn loại bình tương đối lớn 1 chút, có thể tích từ 6 đến 7 lít và nên ngâm bằng bình thuỷ tinh để đảm bảo an toàn đồng thời cũng có thể quan sát được quá trình lên men của hoa atiso đỏ nhé.
Cách chọn bình ngâm rượu tốt

Tác dụng của rượu atiso đỏ

Trên thực tế thì atiso đỏ khi được đem ngâm rượu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người, cụ thể:

  • Rượu atiso đỏ có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp nhuận tràng và hạn chế nguy cơ bị táo bón.
  • Có tác dụng rõ rệt trong hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm họng hay viêm phế quản.
  • Ở một số nước còn dùng rượu atiso đỏ để hỗ trợ chữa 1 số chứng bệnh như: sỏi thận, suy nhược cơ thể.
  • Rượu atiso đỏ giúp bồi bổ sức khỏe cơ thể, lợi gan mật.
  • Có tác dụng đào thải độc tố nên giúp làm đẹp da, làm cho làn da mịn màng và tươi sáng hơn.
  • Trong hoa atiso đỏ có chứa cynarin và silymarin, đây là 2 chất chống oxy hoá tốt, có ích cho gan và giúp gan đào thải các độc tố trong cơ thể hiệu quả hơn.
Tác dụng của rượu atiso Äá»
Tác dụng của rượu atiso đỏ

Cách ngâm rượu atiso đỏ (bụp giấm) đúng cách

Sau khi đã chọn được những nguyên liệu ưng ý nhất thì ngay sau đây mình sẽ gửi đến cả nhà cách ngâm rượu atiso đỏ chuẩn nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg hoa atiso đỏ.
  • 4 đến 4,5 lít rượu nếp loại ngon có nồng độ từ 35 đến 40 độ.
  • Bình ngâm rượu có thể tích 6 đến 7 lít.
  • 1 thìa muối ăn (thìa ăn cơm).
  • 500g đường phèn cục hoặc viên.
Nguyên liệu để ngâm rượu atiso đỏ

Sơ chế hoa atiso đỏ

  • Rửa thật sạch 1 kg hoa atiso đỏ đã chuẩn bị, đảm bảo không còn bụi bẩn, sau đó thì ngâm trong nước muối loãng trong thời gian từ 1 đến 2 giờ.
  • Sau khi ngâm hoa đủ thời gian thì cả nhà vớt hoa ra để vào rổ cho thật ráo nước.
  • Khi hoa đã ráo nước thì đem cắt bỏ phần cuống và nhuỵ, chỉ lấy phần cánh hoa.
  • Đối với bình ngâm rượu thì đem rửa sạch và tráng lại với nước sôi từ 2 đến 3 lần rồi úp xuống cho ráo nước.
SÆ¡ chế nguyên liá»u ngâm rượu atiso Äá»
Sơ chế nguyên liệu ngâm rượu atiso đỏ

Tiến hành ngâm rượu atiso đỏ

  • Xếp các cánh hoa atiso đã sơ chế vào bình đựng.
  • Tiếp đến đổ hết lượng rượu đã chuẩn bị lên trên cho ngập hoa.
  • Đậy kín nắp lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
  • Với cách ngâm rượu atiso đỏ này thì sau 4 đến 5 tháng là có thể dùng được rồi nhé.
Các bước ngâm rượu atiso đỏ đúng cách

Bảo quản rượu atiso đỏ đúng cách

Đối với cách ngâm rượu atiso đỏ như mình vừa chia sẻ thì cần phương pháp bảo quản đúng cách để chúng ta có được 1 bình rượu atiso chất lượng nhất.

  • Bảo quản rượu atiso đỏ ở những nơi tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
  • Để ở những nơi khô ráo, mát mẻ.
  • Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản rượu atiso đỏ là từ 25 đến 27 độ C.
  • Trong thời gian từ 3 đến 4 tháng đầu thì cả nhà không nên mở nắp để kiểm tra nhé, vì như thế không khí bên ngoài sẽ vào, ảnh hưởng đến quá trình lên men của hoa.
Mẹo bảo quản rượu atiso Äá» Äược lâu
Mẹo bảo quản rượu atiso đỏ được lâu

Cách sử dụng rượu atiso đỏ đúng cách

Sau khi đã biết cách ngâm rượu atiso đỏ thì chúng ta cũng nên tìm hiểu 1 chút về cách sử dụng để có thể tận dụng hết được công dụng thần kỳ của loại rượu này.

  • Trên thực tế thì rượu atiso đỏ vẫn là rượu, vẫn là đồ uống có cồn, vì vậy cả nhà không nên lạm dụng quá mức.
  • Chỉ sử dụng rượu atiso đỏ mang tính chất hỗ trợ, không sử dụng nó như 1 vị thuốc chữa bệnh.
  • Rượu atiso đỏ chỉ phát huy hết công dụng khi uống với liều lượng vừa phải, mỗi ngày chỉ nên dùng 2 chén nhỏ từ 20 đến 25 ml và uống cùng với bữa ăn nhé.
  • Không uống rượu chay và nhất là không uống như uống nước vì như thế sẽ làm phản tác dụng.
Cách sử dụng rượu atiso đỏ hiệu quả

Những lưu ý khi ngâm rượu hoa atiso đỏ

Cách ngâm rượu hoa atiso đỏ tương đối đơn giản đúng không cả nhà, tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn cần phải chú ý một số điểm như sau:

  • Khi sơ chế các nguyên liệu thì cả nhà cần để tất cả thật sự ráo nước nhé, có như vậy thì mới không ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.
  • Rượu ngâm phải là loại rượu ngon, có nồng độ từ 35 đến 40 độ, sau thời gian ngâm thì giảm xuống còn từ 25 đến 25 độ là hợp lý nhất.
  • Trong thời gian ngâm thì hãy để bình rượu ở những nơi mát mẻ, không bị ẩm ướt hay quá ẩm thấp.
  • Nếu các bạn thích vị ngọt 1 chút thì có thể thêm mật ong hay đường vào ngâm cùng cũng được nhé.
  • Nếu muốn tăng thêm hương vị của rượu atiso đỏ cũng như kích thích vị giác thì cả nhà có thể cho thêm đá lạnh để uống cùng.
  • Không nên bỏ qua bước ngâm với nước muối loãng nhé. Vì bước này có tác dụng làm giảm đáng kể vị chát của hoa atiso đỏ đấy.
LÆ°u ý khi ngâm rượu atiso Äá»
Lưu ý khi ngâm rượu atiso đỏ

Vừa rồi Bách hóa xe lam đã chia sẻ cho cả nhà về cách ngâm rượu atiso đỏ và các vấn đề khác có liên quan đến loại rượu này. Với những công dụng thần kỳ thì mình nghĩ loại rượu này hoàn toàn xứng để để nằm trong tủ rượu của mỗi gia đình. Chúc cả nhà thành công nhé. Cám ơn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm về những cách khác :

  • Cách ngâm rượu kỷ tử từ nhà họ đỗ