Cách nấu xôi trám đen đặc sản Cao Bằng tại nhà cực đơn giản

Xôi trám đen là một món ăn nổi tiếng của người dân Tây Bắc. Vừa dẻo, vừa thơm ngon, bùi bùi ngậy mà không ngấy.

Hãy cùng vào bếp với Bách hóa XANH và trổ tài với món xôi trám đen đặc sản Cao Bằng tại nhà cực đơn giản nhé!

Chuẩn bị 30 phút Thực hiện 40 phút Dành cho 3 – 4 người

Xôi trám đen là món đặc sản Cao Bằng với hương vị thơm, bùi đặc trưng của quả trám. Không giống như những loại xôi khác, món ăn này có vị thơm dịu dàng của nếp nương hòa với vị bùi bùi, béo béo của trám rừng.

1 Nguyên liệu làm món xôi trám đen

  • 1 kg thịt heo xay
  • 1 kg gạo nếp
  • 1 kg quả trám đen
  • 100 g hành tím (cắt lát)
  • Nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn

Mẹo hay:– Nên sử dụng nếp Bắc, nếp cái hoa vàng hoặc nếp cái nương để món xôi chuẩn vị Cao Bằng.– Vào khoảng tháng 7, tháng 8 hằng năm bạn có thể dễ dàng tìm mua quả trám ở chợ các tỉnh miền Bắc, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử

Nguyên liệu làm món xôi trám đenNguyên liệu làm món xôi trám đen

2Cách làm xôi trám đen

Bước 1 sơ chế nguyên liệu

Nếp: Vo sạch nếp và ngâm trong khoảng 4 đến 6 tiếng.

Ngâm nếpNgâm nếp

Trám: Ỏm (om) trám trong 30 phút trong nước nóng khoảng 60-65 độ. Bóc lớp vỏ mỏng. Tách hạt lấy vỏ.

Ỏm trámỎm trám

Bước 2 Xào thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng dầu ăn và để hành tím cắt lát vào. Khi hành hơi ngả vàng thì cho thịt băm vào xào cùng. Cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm cùng một ít muối và tiêu.

Xào thịtXào thịt

Bước 3 Nấu xôi

Bạn chắt nước và để nếp ráo, sau đó trộn vỏ trám vào gạo nếp bóp nhuyễn, cho thịt đã xào vào và cho vào chõ nấu xôi nấu lần 1 trong khoảng 30 phút. Để xôi nguội rồi nấu lại lần 2 trong khoảng 30 đến 40 phút. Việc nấu xôi 2 lần sẽ giúp xôi mềm và dẻo hơn.

Lưu ý: Khi trộn trám với gạo nếp, không nên bóp trám quá nhuyễn, để lợn cợn lúc ăn sẽ cảm nhận rõ vị hơn.

Nấu xôiNấu xôi

3 Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức. Vậy là đã có món xôi đậm vị Cao Bằng rồi đấy. Vị dẻo của nếp hòa quyện cùng vị bùi bùi, ngòn ngọt của trám thêm vào vị béo ngậy của thịt heo xay đem lại một mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bách hóa XANH sẽ giúp bạn biết thêm cách nấu xôi trám đen cho gia đình thân yêu. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng nhé!

Mua ngay gạo nếp tại Bách hóa XANH để nấu món xôi này nhé

Bách hóa XANH