Học ngay cách nấu xôi bát bửu ngon chuẩn vị người Hoa

Bạn hãy học ngay cách nấu xôi bát bửu ngon chuẩn vị người Hoa từ Bách hóa XANH qua bài viết dưới đây. Theo dõi bài viết để nắm bí quyết nhé!

Chuẩn bị 240 phút Chế biến 120 phút Dành cho 4 người

Xôi bát bửu làm một món ăn của người Hoa với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Chính vì vậy, hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi bát bửu nha!

1Nguyên liệu làm món xôi bát bửu

  • 500gr gạo nếp
  • 250gr thịt nạc dăm
  • 30gr tôm khô
  • 50gr nấm đông cô
  • 100gr hạt sen tươi
  • 1 gói xốt ướp xá xíu
  • 50gr lạp xưởng
  • 30gr đậu phộng rang
  • 20gr hành lá cắt nhỏ
  • 50gr củ cải muối sợi
  • 20gr ngò rí
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, đường, dầu ăn, tương ớt, hành phi, muối
  • Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, đũa, đĩa, dao, thớt, chén, chảo

Mẹo hayCách chọn mua nếp:Để chọn mua gạo nếp được ngon, bạn nên mua gạo nếp có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy và không có mùi lạ.Bạn tránh mua gạo có màu trắng lạ thường và khi ngửi thì không có mùi thơm vì có thể gạo đó đã bị tẩm hóa chất. Bạn nên mua gạo nếp tại các cửa hàng bách hóa, siêu thị, cơ sở chuyên bán gạo nếp hoặc tìm mua trên các trang thương mại điện tử có uy tín.Cách chọn mua thịt heo:Việc mua thịt heo được tươi ngon, bạn nên chọn thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt, thịt có độ săn chắc và đàn hồi. Bạn tránh chọn miếng thịt heo có màu nhạt, hơi ngả xanh, thịt bị nhớt, khi ấn vào có dịch chảy ra và có mùi hôi thì thịt đó có thể đã bị hỏng không thể sử dụng.Để nấu món xôi này được ngon, bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để xôi không bị quá khô và không bị ngán.Lạp xưởng và nấm đông cô, bạn có thể tìm mua ở các chợ gần nhà, siêu thị hay các cửa hàng bách hóa. Với món xôi này bạn có thể thay thế hạt sen tươi bằng hạt sen khô vẫn được nhé!

Nguyên liệu làm món xôi bát bửuNguyên liệu làm món xôi bát bửu

2Cách làm món xôi bát bửu

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt mua về bạn sử dụng một ít muối chà xát lên toàn bộ miếng thịt rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi và bụi bẩn.

Sau đó, bạn để thịt cho ráo nước. Nếp bạn vo sơ qua nước lạnh rồi ngâm trong 3 – 4 tiếng cho nếp được nở và mềm, rồi vo lại với nước sạch 1 – 2 lần và để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Củ cải muối sợi bạn cho vào chén ngâm trong 30 phút rồi rửa sạch lại với nước và cắt nhỏ. Tôm khô bạn rửa sơ qua nước rồi ngâm trong 30 phút cho tôm được mềm và vớt ra để ráo.

Nấm đông cô khô mua về bạn rửa sơ cho sạch lớp bụi bẩn bên ngoài rồi ngâm trong thau nước lạnh khoảng 30 phút cho nấm nở ra. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và vớt ra cắt hạt lựu.

Lạp xưởng bạn dùng dao cắt thành hạt lựu. Hạt sen bạn rửa sạch, sau đó lấy phần tâm sen ra rồi cho hết hạt sen vào nồi nước sôi, luộc ở mức lửa nhỏ trong 20 phút cho đến khi hạt sen mềm thì tắt bếp.

Sơ chế lạp xưởng và hạt senSơ chế lạp xưởng và hạt sen

Bước 2 Ướp thịt và rim xá xíu

Bạn cho 1 gói xốt ướp xá xíu vào thịt heo rồi trộn đều và ướp trong 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.

Sau 30 phút, bạn lấy miếng thịt áp chảo ở mức lửa nhỏ và cho thêm 100ml nước vào chảo. Bạn rim thịt với mức lửa nhỏ trong 20 – 30 phút cho thịt được chín mềm, cạn hết nước thì tắt bếp. Sau đó, bạn để cho thịt nguội rồi cắt hạt lựu.

Ướp thịt và rim xá xíuƯớp thịt và rim xá xíu

Bước 3 Xào nhân

Bạn đổ 20ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành lá vào phi thơm rồi cho tôm khô, lạp xưởng cùng với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường vào chảo và trộn đều hỗn hợp.

Tiếp tục, bạn cho hết phần nấm đông cô và củ cải muối vào xào khoảng 5 phút, thấy nấm chín mềm thì tắt bếp.

Xào nhânXào nhân

Bước 4 Trộn nhân vào nếp và hấp

Bạn cho hết phần nhân vừa xào, hạt sen luộc chín vào trộn đều với nếp. Kế tiếp, bạn đặt xửng hấp vào nồi nước đã đun sôi rồi trải đều nếp lên xửng, đậy nắp kín và hấp trong 30 phút ở mức lửa lớn.

Trộn nhân vào nếp và hấpTrộn nhân vào nếp và hấp

Bước 5 Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

Sau 30 phút, bạn mở nắp và dùng đũa xới đều cho hạt xôi rời ra rồi hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thành. Sau đó, bạn cho xôi ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang, hành phi và một vài cọng ngò lên trên và thưởng thức.

3Thưởng thức

Thành phẩm xôi bát bửuThành phẩm xôi bát bửu

Xôi bát bửu có màu sắc trông thật đẹp mắt và tỏa hương thơm nhẹ. Khi ăn, nếp đã được nấu chín mềm, thịt xá xíu và lạp xưởng dai dai cùng với vị bùi bùi của hạt sen tạo nên một hương vị đậm đà, rất hấp dẫn. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món xôi này để phục vụ cho gia đình mình nào!

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp cho bạn học được cách nấu xôi bát bửu đúng chuẩn vị của người Hoa với sự hướng dẫn khá chi tiết từ Bách hóa XANH nhé! Chúc bạn thành công!

Mua gạo nếp các loại chất lượng tại Bách hóa XANH để làm món xôi bát bửu ngon chuẩn vị người Hoa:

Bách hóa XANH