Nếu bạn cảm thấy nhớ hương vị mộc mạc của món xôi bắp dân dã thì hãy thử làm tại nhà xem sao nhé. Cách thực hiện khá đơn giản và sẽ không mất nhiều thời gian. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về 5 cách nấu xôi bắp ngon, bạn cùng tham khảo nha!
1. Xôi bắp – Món ăn tuy giản dị mà cực hấp dẫn, dễ làm
Xôi bắp (xôi ngô) là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt, từ cô cậu học trò, sinh viên, người lao động đến cán bộ viên chức, nhân viên văn phòng,… Do đó, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những gánh hàng xôi đầu hẻm, trên phố, góc đường hay bên hông chợ.
Nét đặc biệt của món ăn này là có cả hai vị mặn ngọt với thành phần nguyên liệu phong phú quyện cùng độ thơm dẻo của hạt ngô. Tất cả tạo nên sức hút khó cưỡng, chinh phục khẩu vị của mọi thực khách.
>>> Xem thêm: Xôi chả mực Hạ Long – đặc sản trứ danh đất mỏ
2. 5 cách làm xôi bắp dẻo thơm, ngon khó cưỡng
Ngày trước, thời của các bà, các mẹ, cách đồ xôi khá cầu kỳ, công phu, nào là nấu với nước vôi, canh lửa, đãi đậu,… Tuy nhiên, ngày nay với sự hỗ trợ của nhiều dụng cụ làm bếp và nguyên liệu có sẵn, chị em có thể nấu được nhiều loại xôi bắp thơm ngon một cách đơn giản mà không mất nhiều công sức.
2.1. Cách nấu xôi bắp đậu xanh
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút
- Thời gian chế biến: 1 giờ
- Độ khó: Dễ
- Khẩu phần: 5 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp ngon: 1kg
- Bắp nếp tươi, loại mới: 1kg
- Đậu xanh (đã cà vỏ): 500g
- Hành tím: 5 củ
- Bột nghệ: 5 muỗng cà phê
- Mỡ gà: 3 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 200ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến xôi ngô đậu xanh
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh ở 2 thau riêng trong khoảng 6 – 8 tiếng, thêm 5 muỗng bột nghệ ngâm cùng gạo nếp để món xôi bắp có màu vàng đẹp mắt.
- Sau khi ngâm, vo gạo và đậu xanh vài lần cho sạch, đổ ra rổ cho ráo nước, thêm vào ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.
- Bắp nếp tươi rửa sạch, bào mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái thành những lát tròn mỏng, mang đi phi thơm cùng 200ml dầu ăn, khi hành vàng đều thì vớt ra rổ hoặc giấy thấm để ráo dầu.
Tiến hành nấu xôi bắp đậu xanh:
- Cho gạo nếp lên vỉ hấp, dàn đều, dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước có thể bay lên.
- Tiến hành hấp xôi bắp với lửa vừa, sau khoảng 25 – 30 phút mở nắp ra đảo đều xôi, đậy nắp lại, hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Mở nồi xôi, tưới lên 3 muỗng cà phê mỡ gà, đảo đều và để trong 5 phút, sau đó tiếp tục hấp thêm 10 – 15 phút nữa là hoàn tất. Việc cho thêm mỡ gà giúp hạt xôi trong và bóng hơn, bạn có thể thay mỡ gà bằng dầu ăn.
- Cho đậu xanh và hạt bắp lên vỉ hấp, chia thành 2 phần riêng biệt, tiến hành hấp chín trong khoảng 15 phút đến khi đậu xanh mềm, bở và hạt bắp dẻo mềm thì tắt bếp.
- Trộn đều bắp vừa nấu chín với phần xôi nếp.
- Lấy đậu xanh ra, khi vẫn còn đang nóng thì cho vào cối giã nhuyễn mịn, nắm đậu thành những nắm tròn to, chặt tay để tạo thành khối không bị vỡ, có thể sử dụng vải màn sạch để dễ làm hơn và không bị nóng.
Trình bày và thưởng thức:
- Múc xôi ra đĩa hoặc lá sen, lá chuối, dùng dao thái lát mỏng đậu xanh lên bề mặt, rắc thêm hành phi.
- Thành phẩm xôi bắp đậu xanh sẽ có độ mềm dẻo của nếp bắp, mùi thơm của mỡ gà cùng vị ngọt bùi của đậu xanh.
>>> Gợi ý: 4 công thức nấu XÔI ĐẬU XANH tại nhà thơm ngon trọn vị
2.2. Cách làm xôi bắp mặn
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 1 giờ
- Độ khó: Trung bình
- Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 350g
- Bắp Mỹ: 1 trái
- Chả lụa: 200g
- Chà bông: 100g
- Ruốc sấy: 100g
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 100ml
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 4 củ
Cách chế biến xôi bắp mặn
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch hành lá, thái nhuyễn, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rót vào chén hành.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, phi vàng với dầu ăn, vớt hành phi ra chén.
- Chả lụa cắt lát vừa ăn.
- Nếp vo sạch, ngâm trong 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
- Bắp rửa sạch, bào mỏng cho vào thau nếp, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.
Nấu xôi bắp mặn:
- Cho bắp và nếp vào xửng hấp, dùng đũa tạo một vài lỗ tròn nhỏ trên bề mặt để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín, tiến hành hấp với lửa vừa.
- Hòa tan 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối vào phần nước cốt dừa đã chuẩn bị, bắc lên bếp đun với lửa vừa đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp (không đun quá lâu khiến nước dừa có mùi dầu).
- Sau khi nồi xôi hấp được khoảng 15 phút thì rưới nước dừa vào xôi rồi trộn đều, chú ý cho từng muỗng nước dừa vào, tránh cho quá nhiều khiến xôi bắp bị nhão.
- Tiếp tục hấp xôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, dùng đũa trộn thật đều, tơi.
Trình bày và thưởng thức:
- Cho xôi ngô ra đĩa, thêm mỡ hành, hành phi, chà bông, chả lụa, ruốc sấy lên trên bề mặt, thêm một ít nước tương và tương ớt tùy theo khẩu vị và thưởng thức.
- Thành phẩm món xôi bắp mặn sẽ có độ dẻo thơm trong từng hạt nếp, xen lẫn những hạt ngô giòn sựt cùng vị mặn ngọt, béo bùi hấp dẫn của các nguyên liệu đi kèm.
>>> Xem thêm: 5 cách nấu xôi dừa NGON – NHANH – ĐƠN GIẢN đãi cả nhà
2.3. Cách nấu xôi bắp miền Tây: Xôi bắp đậu xanh hành phi
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Độ khó: Trung bình
- Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 300g
- Đỗ xanh đã xát vỏ: 150g
- Bắp nếp: 2 trái
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Muối trắng: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa canh
- Mỡ gà: 1 miếng
- Hành khô: 3 củ
Cách nấu xôi bắp tươi đậu xanh hành phi
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp và đậu xanh vo sạch, đem đi ngâm riêng từng loại trong 6 – 8 tiếng, sau đó cho ra rổ để ráo nước.
- Bắp rửa sạch, tách hạt, nếu mua được bắp mới, mềm dẻo thì không cần luộc qua, trường hợp bắp cũ, hạt khô cứng thì cho vào nồi luộc mềm.
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng phi thơm cùng dầu ăn.
- Rán mỡ gà cho ra mỡ vàng.
Tiến hành nấu xôi bắp đậu xanh hành phi:
- Trộn đậu xanh với một ít muối, đường và hấp chín.
- Đậu xanh nấu chín, đem nghiền nát, nắm chặt thành từng nắm tròn.
- Cho gạo, hạt bắp vào xửng hấp, trộn cùng một ít muối và nấu trong khoảng 20 phút.
- Khi xôi nấu được khoảng 15 phút thì cho nước cốt dừa vào, trộn đều, tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa.
Trình bày và thưởng thức:
- Cho xôi bắp đã chín ra đĩa, dùng dao thái nắm đậu xanh thành từng lát mỏng, rắc thêm hành phi và thưởng thức ngay khi còn nóng.
- Thành phẩm xôi sau khi nấu có độ dẻo thơm của gạo nếp, kết hợp cùng vị ngọt của bắp hòa quyện cùng mùi thơm nức mũi của hành phi.
>>> Xem thêm: Bỏ túi tuyệt chiêu nấu xôi lá dứa xanh mướt, thơm ngon
2.4. Hướng dẫn cách nấu xôi bắp nước cốt dừa
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Độ khó: Dễ
- Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp thơm: 300g
- Bắp: 2 trái
- Nước cốt dừa: 150ml
- Đậu phộng rang: 10g
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến món xôi bắp nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp thơm vo sạch, ngâm trong khoảng 2 tiếng để xôi mềm dẻo và thơm hơn. Sau khi ngâm cho nếp ra rổ để ráo nước.
- Bắp rửa sạch, tách hạt.
Tiến hành nấu xôi ngô nước cốt dừa:
- Trộn gạo nếp đã ngâm với một ít muối, thêm hạt bắp vào, xóc đều.
- Cho nếp và bắp vào nồi cơm điện, đổ hết 150ml nước cốt dừa vào, có thể thêm nước lọc để lượng nước xâm xấp mặt nếp, tiến hành nấu như bình thường.
- Khi nồi cơm chuyển sang nút warm thì đợi khoảng 15 phút sau mới mở nắp nồi, dùng đũa xới đều cho xôi bắp tơi ra.
Làm muối mè đậu phộng:
- Đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nát.
- Cho vào chén đậu phộng rang ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, trộn đều (tùy vào lượng đậu mà bạn có thể canh chỉnh đường và muối cho phù hợp).
Trình bày và thưởng thức:
- Cho xôi ra đĩa, rắc lên muối đậu, có thể rắc thêm dừa sợi bào và thưởng thức.
- Món xôi bắp nước cốt dừa thành phẩm sẽ có vị ngọt, béo ngậy của nước cốt dừa cùng độ mềm dẻo hấp dẫn của nếp và độ sựt sựt của hạt bắp.
>>> [Xem ngay] 4 cách nấu xôi sầu riêng thơm phức, vô cùng đơn giản
2.5. Cách nấu xôi bắp nhão Sài Gòn (xôi bắp hầm)
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Độ khó: Trung bình
- Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt bắp khô: 340g
- Nếp: ½ ly (khoảng 2 nắm tay người lớn)
- Bột dừa: 50g
- Lá dứa: 5 – 7 nhánh
- Mè rang: 1 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang: 3 muỗng cà phê
- Đường cát: 10 gram
- Dừa nạo: nửa trái
Cách nấu xôi bắp khô theo phong cách miền Tây
Sơ chế nguyên liệu:
- Bắp chà và nếp vo sạch, ngâm qua đêm (khoảng 6 – 8 tiếng), sau đó vo lại cho sạch, đổ ra rổ để ráo nước.
- Dừa bào sợi, lá dứa rửa sạch, để ráo cuốn gọn lại.
- Mè và đậu phộng rang vàng mang đi giã nát trộn đều với đường và muối theo tỉ lệ: 2 muỗng canh đậu phộng – 2 muỗng canh mè rang – 2 muỗng canh đường – 1 muỗng cà phê muối.
Tiến hành nấu xôi bắp nhão:
- Cho nếp và bắp vào nồi nấu cùng 3 ly nước lọc, gói bột dừa, 1 chút muối, lá dứa, nấu sôi với lửa lớn (không đậy nắp).
- Đến khi sôi hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu liu riu trong khoảng 30 phút đến khi bắp và nếp chín mềm thì tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức:
- Cho xôi bắp nhão ra đĩa, rắc thêm mè rang đậu phộng, thêm dừa bào sợi và thưởng thức, dùng nóng hay nguội đều rất ngon.
- Món xôi ngô nhão thành phẩm sẽ có độ dẻo mềm của hạt bắp cùng vị béo ngậy thơm ngọt của dừa bào và muối mè rang.
Ngoài 5 món xôi bắp như vừa đề cập, thiên đường ẩm thực Sài Gòn còn vô số các món xôi đặc sắc và độc đáo khác như: xôi lòng gà trứng non, xôi sầu riêng, xôi da gà chiên giòn, xôi bắp Huế, xôi bắp miền Bắc, xôi bắp đậu đen,… Vậy nên bạn hãy dành thời gian khám phá một vòng Sài Gòn để thưởng thức những món xôi đặc biệt này nha.
Ngoài ra, trong hành trình khám phá này, bạn sẽ không phải lo ăn gì ở Sài Gòn bởi bạn đã lạc vào thiên đường ăn vặt Sài Gòn với các món ngon trứ danh như: bánh tráng trộn, bánh tráng nướng,… Hơn thế nữa, Sài Gòn còn sở hữu rất nhiều điểm đến nổi tiếng như: chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, địa đạo Củ Chi, Landmark 81,…
Trong đó, Landmark 81 chính là biểu tượng mới của Việt Nam hiện đại mà nhất định bạn phải ghé thăm, không chỉ để check-in sống ảo mà còn là nơi lưu trú tuyệt vời cho hành trình du lịch Sài Gòn. Khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection bắt đầu từ tầng 47 trở lên với hệ thống phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi, nội thất tinh mỹ và tầm nhìn toàn cảnh thành phố tuyệt đẹp sẽ mang đến cho bạn những giây phút thoải mái và tuyệt vời.
Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn cách làm 5 món xôi bắp thơm ngon tại nhà. Với những hướng dẫn này, bạn chỉ cần dành 1 – 2 giờ là đã có thể chiêu đãi cho cả nhà món ăn thơm ngon hợp khẩu vị. Chúc bạn áp dụng thành công và có thật nhiều niềm vui ngay trong gian bếp gia đình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!