Trên thực tế, cách nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ tiện lợi hơn so với nấu theo cách thông thường. Và để dùng nồi cơm điện nấu được món xôi ngon, cùng tham khảo những công thức nấu nướng hấp dẫn dưới đây
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu xôi bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
– Gạo nếp dẻo.
Đang xem: Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tử toshiba
– Muối.
– Mỡ gà.
– Nước sạch.
Dụng cụ:
– Nồi cơm điện.
– Thìa.
2. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, đơn giản
Hướng dẫn nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm ngon tại nhà. Sau đây, chúng tôi chia sẻ đến với các bạn 2 cách nấu xôi đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được chỉ cần thực hiện đúng các thao tác khi thực hiện:
2.1. Cách nấu xôi ngonbằng nồi cơm điện không ngâm gạo trước
Trước tiên bạn nấu sẵn nước sôi.Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được.
Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa xơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.
Để thêm khoảng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo mềm thơm ngon, thưởng thức ngon hơn khi xôi còn nóng.
2.2. Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện đã ngâm gạo trước
Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.
Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu, vo sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.
Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi ra, rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi, lúc này gạo nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi. Có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị cho món xôi.
3. Cách nấu một số món xôi bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn
Cách nấu xôi nồi cơm điện với các hương vị nguyên liệu khác nhau cũng khá đơn giản. Để được món xôi ngon các bạn cần phải chuẩn bị đủ các hương liệu làm:
3.1. Xôi đậu xanh nước cốt dừa
– Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 500g gạo nếp ngon.
+ 200g đỗ xanh đã đãi vỏ.
+ Nước cốt dừa nguyên chất.
+ 1 muỗng cà phê muối.
+ Muối mè.
– Cách làm xôi đậu xanh nước cốt dừa:
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước, để qua đêm rồi đãi sạch vỏ, vớt ra rá lỗ nhỏ để ráo. Gạo nếp vo sạch, để ráo chừng 15 phút.
Bước 2: Cho đậu xanh và gạo nếp đã sơ chế trộn đều với một chút muối, cho vào nồi.
Xem thêm: Cách Nấu Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Của Hoàng Thị Tố Hà, Cách Làm Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Bổ Dưỡng
Bước 3: Đổ nước cốt dừa vừa đủ ngập gạo và đỗ.
Bước 4: Bật nút nấu, sau khi nồi cạn nước thì bạn để khoảng 10 phút rồi bật lại nút nấu một lần, để khoảng 30 phút sau là đã có thể thưởng thức trọnvẹn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện.
3.2. Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
– Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 400g gạo nếp.
+ 150g lạc.
+ ½ muỗng cà phê muối trắng.
+ Nước dừa tươi.
– Cách nấu xôi lạc:
Bước 1: Đun sôi nước, cho lạc vào đảo qua rồi vớt lạc ra để ráo. Gạo nếp vo sạch, để ráo chừng 15 phút sau đó trộn đều lạc, gạo nếp với ½ thìa muối trắng.
Bước 2: Đổ gạo và lạc vào nồi, cho nước dừa tươi vừa đủ ngập mặt gạo rồi bật nút nồi cơm điện như bình thường.
Bước 3: Khi nút cơm nhảy sang chế độ làm ấm thì mở nắp, rưới mỡ gà hoặc mỡ heo vào rồi lại bật nút cho nồi cơm điện nấu lần 2.
Bước 4: Khi nồi cơm tự bật chín lần nữa thì bạn để chừng 15 phút là đã có thể đem xôi ra đĩa thưởng thức rồi đấy.
3.3. Xôi đậu đen
– Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 400g gạo nếp.
+ 120g đậu đen.
+ 1 muỗng cà phê muối trắng.
+ 30g đậu phộng.
+ ½ muỗng canh mè đen.
– Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu phộng rang chín, giã nhuyễn rồi trộn đều với mè rang và muối để làm muối mè.
Bước 2: Đậu đen đãi thật sạch rồi cho vào nồi cơm điện với lượng nước nhiều gấp đôi lượng đậu, bật nút nồi cơm điện và nấu sôi chừng 5 phút thì đổ nước đi. Sau đó thêm lượng nước gấp đôi lượng đậu cùng một ít muối trắng rồi nấu khoảng 15 phút đến khi đậu chín nhừ.
Xem thêm: Phối Đồ Cam Đất – Mặc Đẹp Với Màu Cam Đất
Bước 3: Cho gạo nếp vào nấu cùng, thêm nước xâm xấp mặt và nấu đến khi xôi chín thì xới đều xôi lên, để chừng 3 -5 phút sau đó bới ra đĩa là đã có thể thưởng thức.
Với nồi cơm điện, bạn có thể chế biến món xôi một cách nhanh chóng và thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công cách nấu xôi bằng nồi cơm điện và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng của mình với bạn bè nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!