Với cà pháo khi đã được ngâm chua nếu như không muốn ăn một mình bạn có thể làm món kho. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cà pháo kho đơn giản, lạ miệng và ngon cơm. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cà pháo kho là một trong những món ăn lạ miệng mang tới sự hấp dẫn cho người thưởng thức. Món ăn có sự kết hợp vị chua của cà pháo cùng với vị béo ngậy của thịt. Tất cả tạo nên một hương vị đậm đà nhất. Để thực hiện được món này trước tiên các bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết.
+ 300g thịt ba chỉ.
+ 1 bát con cà pháo đã muối chua.
+ 1 củ hành khô.
+ 1 củ tỏi.
+ Nước màu.
+ Nước mắm, mì chính, muối.
Cách chế biến món cà pháo kho
Cà pháo kho thịt ba chỉ được thực hiện khá là đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo một số bước cơ bản sau là sẽ có ngay một món ăn với hương vị độc đáo thay đổi bữa ăn cho cả gia đình. Cụ thể như:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa sạch và bóp cùng chút rượu và chút muối để loại bỏ đi những chất bẩn trên thịt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
Nấu 1 một nồi nước sôi rồi cho thịt ba chỉ vào chần sơ. Thịt để cho thật nguội rồi ướp với muối, mì chính và cho chút nước mắm ngon và nước màu vào.
Cà pháo muối rửa sạch, thái đôi hoặc để cả quả tùy vào kích cỡ của cà. Sau đó ngâm trong nước lạnh tầm 10 phút và bóp đỡ phần hạt cà.
Hành thái mỏng và tỏi đập dập.
- Bước 2: Kho cà với thịt ba chỉ
Đun sôi một nồi nước rồi cho thịt cùng hành tỏi vào đun sôi. Nếu có bọt thì hớt hết phần bọt đó đi. Sau đó cho cà pháo vào đun cùng. Vặn lửa vừa cho tới khi thịt mềm nhừ như ý thì tắt bếp.
Bạn cũng có thể đun cho đến khi cạn nước thì dùng. Lúc đó cả cà pháo và thịt sẽ săn lại, gia vị cũng thấm đều hơn và ăn rất ngon. Nếu như muốn đun nước cạn nhanh thì sau khi thịt mềm, cà thấm nước thịt thì vừa đun vừa mở vung.
Bạn cũng có thể đun và để lại một chút nước thịt để rưới lên ăn cùng cơm nóng cũng rất là ngon và chuẩn vị.
- Bước 3: Trình bày ra đĩa và thưởng thức
Sau khi đun cạn xâm xấp nước, thịt và cà pháo đã chín mềm bạn cho ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng sẽ rất ngon và hấp dẫn.
Một số lưu ý khi chế biến món cà pháo kho ngon chuẩn vị
Món cà pháo kho ăn rất lạ miệng và đưa cơm. Tuy nhiên để món ăn đạt chuẩn hương vị bạn cần phải lưu ý một số điều sau:
- Món cà pháo kho các bạn có thể kho bằng nồi bình thường. Nếu có nồi đất món ăn sẽ trở nên ngon hơn rất nhiều.
- Để món ăn thêm phần hấp dẫn nhất các bạn có thể sử dụng cà đã muối chua khi kho. Tuy nhiên không nên kho cà chua quá. Lúc này vị chua của cà sẽ hòa quyện cùng với vị béo ngậy của thịt ba chỉ tạo nên hương vị cực kì hấp dẫn cho món ăn.
- Cà pháo kho ngon nhất là kho cùng thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò. Thịt phải có cả nạc lẫn mỡ để thịt không bị khô. Tuy nhiên nên chọn thịt có phần nạc nhiều hơn để không bị ngán. Thịt được bày bán ngoài chợ nhiều sẽ có những loại thịt không rõ nguồn gốc. Vì vậy hãy chọn loại thịt mới, còn tươi, có màu hồng hào, không có mùi hôi hay dấu hiệu lạ. Khi kho cà pháo với thịt cần phải xử lý cẩn thận trước khi kho.
- Bạn có thể ngâm thịt trong nước muối ấm khoảng 15 phút. Hoặc có thể chần sơ thịt trong nước sôi hoặc nước muối pha loãng có cho thêm một vài nhánh gừng để khử mùi hôi được hiệu quả nhất và vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong thịt.
- Bạn có thể thay thế nước sôi bằng một chút nước dừa khi kho cà. Nó sẽ giúp cho món ăn trở nên dậy mùi và hấp dẫn hơn. Khi kho cà pháo nên kho trong lửa vừa để cho cà và thịt được thấm gia vị và mềm hơn. Khi ăn sẽ không còn cảm giác bị ngán mà thay vào đó là rất đưa cơm.
Ngoài cách làm nói trên, bạn cũng có thể thử cách làm cà pháo kho tương hoặc cách ngâm cà pháo tỏi ớt để đổi vị, giúp món ăn trở nên hấp dẫn, lôi cuốn hơn.
Bài viết trên là những thông tin liên quan tới cách làm cà pháo kho mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng qua đây sẽ giúp cho mọi người có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích. Giúp biến tấu món cà pháo thành nhiều món ngon và lạ miệng cho tất cả thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Cà pháo kho thịt ba chỉ là một món ăn rất lạ miệng và đậm đà. Vì vậy còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và bắt tay ngay vào thực hiện món ăn này nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Xem thêm:
- Cách làm kim chi cà pháo Hàn Quốc ăn là ghiền
- Chia sẻ cách làm cà pháo dầm tôm chua thơm ngon hấp dẫn
- Hướng dẫn cách làm cà pháo mắm nêm đu đủ thơm ngon khó cưỡng
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!