Cách nấu món phở bò ngon nhất Hà Nội chuẩn vị miền Bắc tại nhà

Buổi sáng sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn việc được “xì xụp” măm bát phở nóng hổi, nước dùng ngọt lịm tim, bánh phở mềm, ngấm đầy đủ hương vị ngon tuyệt.

Thế là quá đủ cho một khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng với nấungon.

So với các loại phở khác thì phở bò với cách nấu cực ngon và đặc biệt.

Nếu như bạn chưa biết thì phở bò là món ăn mang trong mình một hương vị cực kỳ đặc sắc và rất riêng.

Cách nấu món phở bò Hà nội ngon chuẩn vị như quán

Cách làm món phở bò chuẩn vị Hà Nội tưởng khó mà lại cực kỳ đơn giản.

Một khi đã nắm rõ những bí kíp nấu một món phở cộng với kinh nghiệm sau vài lần “uống thuốc” như mình, đảm bảo món ăn bạn làm sẽ càng ngày càng “ngon quên sầu”.

Không phải ai cũng biết, cách nấu bát phở ngon thì quan trọng nhất vẫn là nước dùng phải đạt chuẩn.

Đúng là đã không nấu thì thôi nhưng 1 khi đã “nổi hứng” thì mình cũng chuẩn bị khá kỹ từ các nguyên liệu. Vì đôi khi chỉ thiếu chút nguyên liệu là bát phở không còn là mùi vị đó nữa.

Nước dùng nồi phở bò nhất định phải từ nguyên thịt bò với phần sườn, đuôi bò ( hoặc phần xương ống bò). Lưu ý bạn nhớ bỏ bớt phần tủy để món ăn đỡ ngấy.

Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu được những gia vị như quế, hồi , thảo quả … để có thể tạo nên hương vị rất riêng cho bát phở bò.

Bật mí với các bạn 1 bí kíp nhỏ, đó là hãy cho thêm vào nồi nước dùng 1 khúc mía nhé. Mía có hương vị ngọt “dịu dàng” mà không thể tự tạo ra được, mang đến hương vị đặc biệt rất riêng.

Không để mọi người chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ cách nấu món phở bò Hà Nội chuẩn vị miền Bắc ngon tuyệt cú mèo ngay sau đây, cùng tham khảo nhé

Nguyên liệu để nấu món phở bò

  • 0.5 sườn bò
  • 0.5 kg bắp bò (có thể thay thế bằng thịt nạm, gầu bò tùy sở thích mẹ nhé)
  • 1/4 củ hành tây to, 5 củ hành khô,
  • 1 thìa cà phê hạt mùi già
  • 5-6 rễ cây mùi (nếu không tìm được có thể bỏ qua nguyên liệu này)
  • 1 thảo quả, 2 hoa hồi nhỏ, 1 thanh quế nhỏ
  • 2 khúc mía (mỗi khúc dài chừng 10 cm)
  • Hạt nêm, muối
  • Hành, rau mùi thái nhỏ
  • Bánh phở ăn kèm

Các bước để nấu món phở bò Hà Nội chuẩn vị

  • Bước 1:

Đầu tiên, chúng mình cùng bắt tay vào bước sơ chế nguyên liệu.

Để khử bớt mùi hôi của sườn và đuôi bò, các bạn pha nước muối loãng rồi thả sườn, đuôi bò vào ngâm khoảng 30 phút.

Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo nhé.

  • Bước 2:

Sơ chế các nguyên liệu khác để chuẩn bị nấu nha:

Các loại nguyên liệu như hành tây, hành khô, gừng, mía để nguyên vỏ đem nướng chín, việc này sẽ giúp các nguyên liệu được thơm hơn và nồi phở bò của chúng mình sẽ thơm hơn ý.

Sau khi nướng xong đem cạo sạch vỏ gừng, mía để nguyên vỏ. Hành tây bổ tư. Gừng đập dập (hoặc thái lát). Rễ mùi rửa thật sạch.

Để hoa hồi, quế, thảo quả được thơm khi chế biến, chúng mình đem rang ở lửa vừa đến khi nguyên liệu trên dậy mùi thơm thì cho tất cả vào 1 cái túi vải sạch và buộc chặt lại nhé.

Lưu ý, khi rang các nguyên liệu này, các bạn không nên để lửa quá to sẽ làm nguyên liệu bị cháy.

  • Bước 3: Cách nấu nước dùng phở bò

Cho sườn, đuôi bò (hoặc xương ống bò), bắp bò vào nồi. Đổ nước lạnh ngập thịt, bật to lửa đun sôi.

Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm 1-2 phút sau đó đổ bỏ nước luộc này đi. Lấy toàn bộ nguyên liệu rửa sạch cho hết bọt và vụn đen.

Cho lại nguyên liệu vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt. Vặn to lửa đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh cho nước dùng có độ ngọt. Hớt bọt nếu có.

Cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào nồi: hành tây, hành khô, gừng, mía, rễ mù…

Nêm gia vị món phở bò cho vừa ăn, mình chỉ dùng bột nêm không nên dùng nước mắm. Vì dễ làm cho bát phở bị chua và làm giảm hương thơm của các nguyên liệu khác.

Vặn nhỏ lửa ninh trong vòng 1.5-2h để nước dùng có độ ngọt.

Chú ý vớt thịt bắp bò ra trước nhé, vì ninh lâu quá thì phần thịt bắp bò sẽ mất hết chất và trở nên khô xác.

Phần đuôi, sườn bò thì vẫn tiếp tục để trong nồi đun để nước dùng được thơm và ngọt.

  • Bước 4:

Thịt bắp bò sau khi vớt ra, các bạn ngâm vào bát nước nguội chừng 10 phút, sau đó thái lát mỏng vừa ăn.

Sau khi phần xương và sườn bò đã mềm nhừ thì nêm lại gia vị hạt nêm (hoặc bột canh cho vừa miệng).

Nước dùng đạt chuẩn sẽ có màu vàng nhẹ, hơi sóng sánh mỡ, có vị ngọt tự nhiên từ nước dùng xương và mía, không hề bị gắt, hương vị rất đậm đà.

  • Bước 5:

Cuối cùng, chuẩn bị bánh phở và các nguyên liệu ăn kèm:

Hành củ chẻ dọc phần đầu, thái khúc phần thân. Rau mùi thái nhỏ.

Bánh phở trước khi ăn nên trần 1 lần qua nước sôi, trút vào bát, trút thịt bắp bò thái mỏng lên.

Nếu thích bò tái, mọi người chuẩn bị chút thịt bò thăn thái thật mỏng. Ướp với bột nêm và gừng chừng 30 phút.

Sau đó trần thịt bò vào nồi nước dùng, trần chín tái nhé để thịt được mềm và ngọt.

Cho thêm hành, rau mùi lên trên và đổ nước dùng vào bát.

Cách nấu món phở bò Hà nội ngon chuẩn vị như quán

Vậy là chúng mình đã có ngay bát phở bò cực kỳ chuẩn vị, hương thơm “ngào ngạt”.

Khi ăn bạn sẽ thấy rõ vị nước dùng ngọt và béo tự nhiên, rất đậm đà. Thịt bò ngọt thơm, bánh phở ngấm nước dùng mềm và ngọt, quả thực rất ngon và khó chối từ.

Với những tín đồ của món phở, đừng bỏ qua cách nấu món phở bò ngon như quán mà mình vừa chia sẻ nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng

Một số điều cần lưu ý về cách nấu món phở bò:

  • Để nước dùng có vị thơm ngon và đặc biệt, các bạn nên chuẩn bị rễ mùi. Nó sẽ cho hương vị thơm ngon, đặc biệt hơn hẳn. Trong trường hợp không tìm được rễ mùi tươi, các mẹ dùng tạm hạt mùi tươi để thay thế nhé.
  • Mía sẽ cho nước dùng có vị đặc biệt. Nếu không có mía, có thể dùng củ cải trắng để thay thế. Với 1kg xương dùng khoảng 300 gram củ cải trắng nhé.
  • Thịt bò chín dùng thịt bò bắp (hoặc thịt nạm, thịt đùi). Bò tái nên dùng thịt bò thăn vì mềm và nhanh chín, giữ được độ ngọt khi trần tái.
  • Trước khi ăn, nên trần qua bánh phở 1 lần với nước sôi nhé. Khi thưởng thức, các bạn nhớ chuẩn bị chanh tươi ăn kèm cho chuẩn vị nhé.